Chị Kim Khánh

Lâm Thụy Phong

Chi Kim Khanh
Thầy Nguyễn Minh Nhựt và Chị Huỳnh thị Kim Khánh

Tôi không nhớ rõ  nhận được tin Thầy Nguyễn Minh Nhựt mất, cách đây khoảng mươi ngày từ đâu. Tôi không biết Thầy, vì khi Thầy về Petrus Ký, tôi đã rời trường cách đó vài năm.
Khi nghe tin buồn, tôi cũng cảm thấy buồn trong lòng vì sự ra đi “ của người phe ta “, đã từng đứng trên bục giảng, phấn trắng, bảng đen gắn bó với mái trường thân yêu.
Rồi chỉ một tuần sau, tôi nhận được mail từ Võ Quang Đạt ( Ái Hữu Petrus Ký Nam Cali ) với đầu thư: “ Chị Họ Huỳnh Tấn Long “, gởi cho nhóm Petrus Ký 1964 – 1971 .
Đọc xong, ngạc nhiên khi biết được Thầy Nguyễn Minh Nhựt của Petrus Ký cũng là phu quân của chị Huỳnh thị Kim Khánh . Vì lý do đó, tôi xin mượn đôi dòng nầy để tiễn Thầy, cũng như nhắc lại cùng Cô, những kỷ niệm của 50 năm về trước.

Huỳnh Tấn Long ( thất 1 , Petrus  Ký 1964 ) bạn rất thân của anh tôi, cùng xóm, chơi chung từ tiểu học Phú Thọ. Chúng tôi cùng đậu vô Petrus năm 1964, được xếp khác lớp: Long và Võ Quang Đạt, thất 1 ; anh tôi ( Lâm Thụy Vũ ) thất “4 , còn tôi thất 2 .
Tôi thường ghé nhà Long chơi, thỉnh thoảng gặp chị Khánh bên đó. Gật đầu chào, vậy thôi .

Năm 1971, tôi ở Liege ( Vương Quốc Bỉ ). Chị Khánh và tôi thỉnh thoảng thư từ thăm hỏi nhau, cuối thơ chị hay khuyên tôi cố gắng học hành.
Lúc đó, chị đang học Chánh Trị Kinh Tế Kinh Doanh gì đó trên Đà Lạt. Chị cũng gởi cho tôi một vài món quà nhỏ, mà cho đến bây giờ, tôi vẫn xem còn nợ chị.
Hè 1973, tôi băng biên giới, về Bordeaux, thành phố biển, rượu đỏ, nắng ấm. Bon chen giữa dòng đời, tôi mất liên lạc với chị Khánh từ đó …

Chúng tôi còn một kỷ niệm để đời với Anh Sáu là anh ruột của chị Khánh.
Số là năm đó ( niên học 1970 -1971 ), qua trung gian của Huỳnh Tấn Long, anh Sáu cho chúng tôi mượn căn nhà trên cư xá Sĩ Quan Chí Hoà, phía sau chợ cá Trần Quốc Toản, để tổ chức “ nhảy đầm “.
Kết hoạch tổ chức lên khuôn khá bài bản: in thiệp mời do nhà in của Nguyễn Bá Láp (Nguyễn Bá Lân, thất 1) in … chùa. Do thiếu thận trọng, số thiệp phát ra không kiểm soát được. Vì lý do đó, có nhiều tay lạ mặt không biết là ai, cũng xin vô chơi.
Số người tham dự quá đông, nghẹt cầu, bắt buộc chúng tôi phải nhận mặt quen biết mới cho vào. Bị từ chối, một số tay dao búa cầm đầu bởi “ Hai gà “ xách mả tấu đến uy hiếp và chém hư hại vài chiếc xe gắn máy đậu trước cửa nhà. Thế là tan hàng cuộc vui hôm đó !
Trưa hôm sau, một số khá đông Petrus Ký kéo lên Chợ Cá rửa hận. Trong số nầy phải nhắc Võ Quang Tụi, Tổng thơ Ký đại diện Hiệu Đoàn học sinh, niên khoá 1970 -1971 ( Tụi đi hành quân và được ghi nhận mất tích ), Nguyễn Thiện Tính ( Tính mập ) chết vì bạo bệnh sau 1975 …
Trận chiến làm náo động một vùng. Sau đó, giảng hoà! Đào ai nấy giữ, kép ai  thì ráng ôm tiếp!

Tôi không có duyên được theo học với Thầy Nguyễn Minh Nhựt  Tuy nhiên qua bài viết của người bạn thân thiết của Thầy kể lại từ lúc quen nhau trên Côn Đảo, cũng như bài của học trò của Thầy ngày xưa, tôi có thể nói đó là người có tài, nhưng không gặp vận may. Một Ông Thầy “ ngầu “, “bạt mạng “, chịu chơi, với đầu óc cởi mở, không câu nệ … Rất Tây!
An giấc ngàn thu bên Chúa. Bình thản dù dòng đời chìm nổi, kẻ trước người sau. Có ai bất tử đâu, phải không Thầy ?
Không có lời nào đủ để an ủi Cô trước mất mát quá lớn như hôm nay.
Thôi thì, đôi lời chân thành, nhắc lại chuyện xưa của thời còn đi học . Chị Khánh vẫn luôn luôn là CHỊ KHÁNH trong lòng của bạn bè Huỳnh Tấn Long.

Lâm Thụy Phong ( PK 1964 -1971 )
“ Tù tại gia vì đại dịch ,tháng tư Paris năm 2020 “