BẠN CÓ THƯƠNG BÁC HỌC TRƯƠNG VĨNH KÝ KHÔNG ?

GS Võ Văn Trưng

Không phải ai cũng biết có một thân phận đặc biệt đang yên nghỉ bên trong căn nhà hình bát giác này. Đây là nhà mồ của ông Trương Vĩnh Ký.

Chính Trương Vĩnh Ký đã đích thân thiết kế và coi sóc việc xây dựng nhà mồ cho mình cho đến khi ông tạ thế. Trên nóc nhà mồ còn chạm dòng chữ: “Decembre 1898” (tháng 12 -1898) cũng là năm ông mất.

Trên cửa nhà mồ hướng ra đường Trần Hưng Đạo có dòng chữ Latin: “Miseremini Mei Saltem vos Amici Mei” (tạm dịch: Xin hãy thương tôi, ít ra là những bạn hữu của tôi), nói lên ước nguyện cuối đời của Trương Vĩnh Ký khiến người ta nhớ đến hai câu thơ của Nguyễn Du: “Bất tri tam bách dư niên hậu, Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?” (tạm dịch: Không biết ba trăm năm nữa, có ai trong thiên hạ khóc cho Tố Như không?). 

Đọc xong lời nguyện ước sau cùng của ông, tôi thấy một vấn đề lớn cần đặt ra cho ĐCSVN cũng như cho chính quyền TPHCM hiện nay là :

1- Từ 2009 UBND Tỉnh Bến Tre đã đạt tên cho trường THPT là trường TRƯƠNG VĨNH KÝ, tiếp theo việc đánh giá cao về sự đóng góp của Trương Vĩnh Ký vào văn hóa Việt-Nam.

2- Tại sao chưa trả lại tên TRƯƠNG VĨNH KÝ cho trường PETRUS KÝ SÀI-GÒN. Tên hiện tại nên dùng đặt cho một cơ sở thuộc ĐCSVN thì thích hợp hơn.

3- Làm như vậy là theo đúng “chính danh”, là thống nhất tư tưởng giữa các nhà lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre và UBND TPHCM ngày nay.

4- Ngày nào trường PETRUS KÝ chưa được trả lại tên thì rõ ràng ĐCSVN đã quản lý đất nước theo chế độ “Sứ Quân”. Mỗi tỉnh lỵ là một lãnh chúa. Vậy đãng CSVN nghĩ gì ?

5- Các bạn thuộc những tổ chức liên quan đến “PETRUS KÝ” trên toàn thế giới suy nghĩ gì ?

6- Bài viết trong “cơn mộng du bứt rứt”, rất mong độc giả thông cảm.

Long Beach 1/3/2018. 

Ông giáo già “lẩm cẩm” Võ Văn Trưng

bar_divider

Petrus Ký: Tiểu sử, hình ảnh trường và nơi yên nghỉ cuối cùng, Show Caroline Thanh Hương(nguồn http://www.dailymotion.com).

Chân thành cám ơn tác giả hình ảnh và nhạc phẩm được chọn để thực hiện show hình này.
Interdit d’introduire dans les web site pour but commercial ou publicité.
Merci.
Caroline Thanh Hương

bar_dividerVideo clip: Trương Vĩnh Ký (1837 – 1898) – Tác giả: Tâm Thơ, Ngô Nguyễn Trần – Hòa âm: Nhạc sỉ Lê Huỳnh – Trình bày: Ngọc Quy (nguồn Việt Sử Ca Website – vietsuca.org).

image 1
“Quanh quanh quẩn quẩn lối đường quai,
Xô đẩy người vô giữa cuộc đời.
Học thức gởi tên: con mọt sách,
Công danh rốt cuộc cái quan tài.
Dạo hòn, lũ kiến mau chơn bước,
Bò xối, côn trùng chắt lưỡi hoài.
Cuốn sổ bình sanh công với tội,
Tìm nơi thẩm phán để thừa khai.”
MISEREMINI MEI SATEM VOS AMICIC MEI
(Xin hãy thương tôi, ít ra những bạn hữu của tôi)