Vui Buồn Mùa Giáng Sinh (2)

Vưu Văn Tâm

Mùa thu cánh nâu chưa kịp suốt hết những chiếc lá vàng úa trên cây cành và những giọt mưa thu nức nở của Đặng Thế Phong chưa lấp kín mặt sông đầy mà cái lạnh mùa đông đã tràn về trong thành phố. Tuyết sương phủ trắng xóa trên mái nhà bên cạnh những ống lò sưởi liên tục tỏa ra những làn khói xám. Buổi sớm mai khi mặt trời chưa kịp thức giấc đã nghe tiếng hốt hoảng gọi bầy của chim muông. Từng đàn bay thành nhiều dãy song song và vắt ngang giữa bầu trời u ám, trắng đục. Có lẽ chúng đang di cư và cố gắng tìm ra một chốn bình yên nào đó để trốn tránh cái lạnh đột ngột và sớm sủa.

Hội chợ giáng sinh khai mạc theo thông lệ hằng năm với những túp lều nho nhỏ nhưng ấm cúng giữa lòng thành phố. Họ chia lô và sắp xếp thành từng dãy ngăn nắp và đẹp mắt. Cùng một lượt, quả bóng lăn tròn trên vùng sa mạc xa xôi thu hút hầu hết người xem trước màn ảnh lớn nhỏ, tại tư gia hay nơi nhà hàng, quán xá. Vì thời tiết ở Qatar nóng bức nên giải túc cầu thế giới (world cup) phải dời vào tháng cuối năm. Trái banh da có sức thu hút đến diệu kỳ ! Hội chợ giáng sinh bị “chia khách” nên ít nhiều ủ rũ trong cái rét lạnh cuối mùa thu. Ảnh hưởng trận đại dịch kéo dài hai, ba năm và cuộc chiến ở Ucraine gần cả năm nay nên vật giá leo thang đến ngại ngần. Ngó qua giá cả đồ ăn, thức uống, quà cáp lưu niệm đã tăng lên gấp rưỡi mà nghe chạnh lòng. Đó cũng là nguyên nhân của không khí vắng vẻ, đìu hiu nơi hội chợ giáng sinh. Cuộc sống vốn dĩ đã bế tắc, nay lại còn khó khăn đến bộn bề.

Sau mấy tuần lễ tranh tài, “world cup” cũng bế mạc trong niềm vui của đội chiến thắng, và nỗi bùi ngùi, tiếc nuối của bên thua cuộc. Cuộc chơi nào cũng có kẻ thắng người thua, nhưng dù thế nào thì cũng đến hồi kết thúc, những vui buồn thắng thua sẽ theo thời gian nguôi ngoai và hẹn nhau đến mùa sau.

Chỉ còn một tuần lễ chót cho thiên hạ sắm sửa, vui chơi trước ngày lễ trọng đại trong năm. Ánh điện vẫn lung linh với bao ngọn đèn màu trăm sắc gọi mời. Mong là hội chợ giáng sinh sẽ được khách khứa thập phương chiếu cố và ủng hộ đông đảo để kẻ bán, người mua có chung niềm vui vào dịp lễ lạc cuối năm.

Ngày tháng qua nhanh, bốn mươi mùa đông đi về trong nỗi nhớ. Thêm một mùa đông nữa lại về trên xứ người sao vẫn nghe giá lạnh như những ngày mới đến. Tuổi hai mươi rồi tuổi sáu mươi, từ thanh niên mang nhiều hoài bão đến lão ông đi những bước ngập ngừng. Kiếp con người hữu hạn, bình minh chưa kịp xôn xao mà bóng hoàng hôn đã nhuộm kín nẻo về. Tuyết ngoài kia vẫn không ngừng rơi, tiết đông lạnh lẽo khiến những bông tuyết kết lại thành từng mảng trắng xóa che phủ hết những lối nhỏ, đường thuôn. Mây xám bay bay trên nền trời thấp và thật gần. Xuân qua, hè đến, thu lại, đông sang. Bốn mùa vẫn đi về nhưng trong tôi vẫn là tâm sự của giòng sông phân nhánh, nhánh sông không trôi về biển cả.

TV, 20.12.2022