Vật đổi sao dời …

(truyện cổ tích thời hiện đại)

Kinh Bồng (Trần Công Bình)

Ông Hội đồng Thường hiến cả mấy trăm mẫu ruộng cho Cách mạng , theo Ủy ban kháng chiến Nam bộ vào tuốt trong Đồng tháp mười làm công tác bình dân học vụ. Ngôi nhà ông cất với kiến trúc kiểu Pháp lớn nhất Huyện năm 1938 với kinh phí 2 lu bạc trị giá 2 triệu tiền Đông dương bỏ lại không luyến tiếc.

Nhà hội đồng Thường

Ngôi nhà là chứng tích của lịch sử trải qua năm tháng chiến tranh. Tiểu đoàn Nguyễn văn Sĩ nổi tiếng với tiểu đoàn trưởng là dân học trường Tây có Tú tài Pháp, từng hành quân từ Bến tre qua làng , đóng quân tại ngôi nhà này. Trong chiến tranh chống Mỹ, ngôi nhà từng được dùng là văn phòng Huyện đội. Sau hòa bình năm 1975, tôi có dịp vào ngôi nhà ngồi nhậu với người cháu đích tôn của ông Hội đồng. Vào buổi trưa hè mà căn nhà mát lạnh. Nền nhà cao 2 m là một hầm chứa nước mưa vừa để làm mát gian nhà. Căn nhà do một kiến trúc sư người Pháp thiết kế, đến lúc tôi ghé đã xuống cấp vì chủ nhân không có tiền bảo quản…

Đột nhiên ngôi nhà được chỉnh trang, sơn phết toàn diện. Lần này, người ta cứ tưởng có một đoàn làm phim cổ trang nào đó muốn mướn để quay phim. Lần trước đoàn làm phim chỉ đủ kinh phí chỉnh sửa một góc nhà thôi, lần này là cả gian nhà, nghe đâu mất cả 200 triệu tiền tu bổ. Còn đang thắc mắc thì 3 Đáng, chủ nhà mời vợ chồng tôi dự đám cưới. Tưởng là đám cưới con của va, nhưng không phải. Thì ra đó lại là đám cưới của cháu kêu y bằng cậu, Việt kiều Mỹ. Cô này học đạo diễn, lần về quê, thấy ngôi nhà đẹp quá, đã có ý định khi lấy chồng sẽ làm đám cưới tại nhà ông cố ngoại mình. Thế là cô và vị hôn phu bỏ tiền ra chỉnh trang ngôi nhà cho 3 Đáng để kéo đám Việt kiều bạn bè về Việt nam vừa dự đám cưới vừa đi du lịch.

Ba bàn tiệc chiếm vị trí trung tâm trong phòng ăn của căn nhà dành cho nhóm khách Việt kiều. Câu chuyện rôm rả với những kỷ niệm xa xưa nghe nói lại của ông cha ông về quá trình xây dựng căn nhà, về con người hào hiệp trọng nghĩa khinh tài của Hội đồng quản hạt Đinh ngọc Thường, chủ nhân căn nhà. Cho đến thời điểm đám cưới, dưới mắt của số Việt kiều thì căn nhà là một biểu trưng của kiến trúc cổ, đẹp, sang trọng hiếm có trong Tỉnh nhà. Tiệc đã xong, nhưng cả đoàn vẫn đi loanh quanh trong và ngoài khuôn viên nhà chụp hình kỷ niệm.

Philippe Trần, bạn cô dâu ngồi tán chuyện với bàn tài xế. Một cậu buột miệng, đời bây giờ ở Việt nam còn cả mấy chục lâu đài y như cung điện bên Tây nữa mấy anh ơi.

Mắt Philippe muốn nổ đom đóm khi nghe nói vậy , anh gỡ mắt kiếng hỏi lại cho kỹ.

– Em nói thiệt, kế bên Tỉnh đây chứ không xa. Mấy anh muốn em chở mấy anh đi tham quan chơi.

Vậy là Philippe hú mấy tay trẻ trong đoàn, lấy 2 xe dong qua Bến Tre, tham quan một “biệt điện” ở nông thôn.

Nhà Ô.Truyền ở Bến Tre

Đó là căn nhà của cựu Tổng Thanh Tra Chính Phủ Trần văn Truyền. Mấy ông Việt kiều Mỹ há hốc mồm trước cảnh tượng. Phipippe Trần nói với đoàn:

– Hay là mình hủy tour đi. Mình bao mấy xe này, làm “plaine” của mình với tour “Lâu đài quan chức đi “

Chữ quan chức Phipippe hơi hạ giọng xuống một chút, bởi chưa biết rõ tình cảnh “phát ngôn” ở Việt nam ra sao ?!