Tuồng gặm bánh mì!

Đoàn Xuân Thu

tuong gam banh mi 01
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ăn bánh mì tại thành phố Đà Nẵng.

Vì dân được bầu cử tự do nên mấy ông dân biểu nào rắp ranh muốn leo lên làm Thủ tướng Úc là phải gần dân, chớ bị phê là ‘out of touch’ (xa dân) là coi như “lúa”

Vì vậy phải ra vẻ bình dân như bế đứa con nít hay nựng mồm một con chó! Ðó là điều kiện tiên quyết cho cuộc sống còn trong chính trường dân chủ.

Tuy nhiên, Harold Holt nhậm chức Thủ tướng thứ 17 của Úc vào tháng Giêng năm 1966 thì lại khác! Có sao để vậy người ơi!

Chắc ông nghĩ ‘actions speak louder than words’ (Làm đi! Ðừng nói dóc nữa!)

tuong gam banh mi 02
Harold Holt

Thủ tướng Harold Holt đã hủy bỏ the ‘White Australia Policy’, chánh sách nước Úc da trắng, nhờ vậy mà tui mới có mặt ở đất nước nầy đó chớ!

Xin cám ơn ông nhe!

Là đồng minh rất thân cận với Tổng thống Mỹ lúc đó là Lyndon B. Johnson, Harold Holt tích cực gởi quân Úc đến Việt Nam Cộng Hòa để chống CS Bắc Việt xâm lược Miền Nam.

Lại xin cám ơn ông nhe!

Làm Thủ tướng mới vừa được 2 năm, Holt đã biến mất khi đi bơi trong lúc biển động ở Cheviot Beach, gần Point Nepean, tiểu bang Victoria, Australia vào ngày 17 tháng Chạp năm 1967, chỉ còn đúng một tuần lễ nữa là tới Lễ Giáng Sinh.

Cái bãi biển nầy được đặt tên là Cheviot để tưởng niệm 35 người đã chết khi chiếc thuyền SS Cheviot gãy đôi và chìm vào ngày 20 tháng Mười năm 1887.

Cheviot Beach là một bãi biển cực kỳ nguy hiểm cho người bơi lội bởi những luồng nước xoáy lúc thủy triều lên hoặc xuống.

Holt yêu biển, thích dùng lao lặn đi săn cá nên có nhà nghỉ mát ở Portsea gần đấy. Holt cũng tự hào là: “know this beach like the back of my hand” (Rành bãi biển nầy như lòng bàn tay của mình)

tuong gam banh mi 03Buổi sáng định mệnh ấy, chỉ có ba người. Alan Stewart xuống lội với Harold Holt nhưng chỉ quanh quẩn gần bờ. Holt bơi ra xa hơn và bất ngờ như một chiếc lá chìm trong dòng nước lũ rồi biến mất.

Một cuộc tìm kiếm lớn lao trong lịch sử nước Úc nhưng không ai tìm thấy xác Holt.

Có nhiều giả thuyết tai nạn xảy ra là vì Holt quá tin vào tài bơi lội của mình. Mà cũng có thể là bất ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim. Hoặc bị cá mập tấn công hay bị sứa biển chích nọc độc làm tê liệt toàn thân nên chết chìm.

Có giả thiết hoang đường hơn cho rằng Holt đã tự sát hay bị CIA, Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ, ám sát hay bị tàu ngầm của quân thù bắt cóc đưa tuốt qua bên Trung Cộng?!

Harold Holt cũng như các Thủ tướng Úc khác khá lè phè! Khoái sống một đời bình dị, ưa thích thể thao và yêu biển như những người dân Úc bình thường khác!

Căn nhà nghỉ mát của một đương kim Thủ tướng mà cửa trước không bao giờ khóa, không có tường rào, không có trạm gác và không có cả nhân viên an ninh.

tuong gam banh mi 04Chỉ vài giờ sau thảm kịch, tin tức loan ra: Thủ tướng Harold Holt mất tích làm cả nước Úc sửng sốt, bàng hoàng.

Harold Holt hưởng dương 59 tuổi. Cuộc đời khá ngắn ngủi nhưng phong cách sống  chân thật của ông vẫn truyền tới các đời Thủ tướng Úc sau nầy.

Cũng lè phè thân thiện, đóng tuồng y như thiệt (Chánh trị gia nào mà không phải là diễn viên chớ?).

Tuy nhiên không mặt vằn mặt vện, không râu ria đầy mồm, đằng đằng sát khí giơ tay chỉ về phía trước: Nhân dân hãy theo ta XHCH (Xạo hết chỗ nói) như các lãnh tụ độc tài CS!

***

Lý thuyết cho rằng: Kinh tế là quyết định! Ðầu tiên là tiền đâu? Nguyên thủ các quốc gia trên thế giới họp lại bàn tới bàn lui cũng chỉ là thương mãi. Vậy thôi!

Mấy bữa trước, báo chạy tin rằng: Bộ trưởng Nông nghiệp Nga sẽ xuất thịt heo bán qua Nam Dương. Tổng thống Putin cười ngặt nghẽo, thiếu điều té ghế, nói: “Ông nội con nít ơi! Nam Dương là nước theo Hồi Giáo thì làm gì có chuyện ăn thịt heo! He he!”

Ông Bộ trưởng quê quá, chữa thẹn: “Giờ chưa ăn nhưng mai mốt tụi nó sẽ ăn thôi… Vì thịt heo xông khói của Nga ngon nhất thế giới mà!”

Thôi dốt thì nhận cho rồi cứ cãi chày cãi cối hoài vậy cha nội! Lỗi nầy là do ông cương ẩu, không chịu học thuộc tuồng của bọn trợ lý soạn sẵn nên mới lòi ra cái dốt đấy thôi

tuong gam banh mi 05Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull thì đóng phim hay hơn nhiều. Vì có tuồng tích đàng hoàng, duyệt lên duyệt xuống mấy lần rồi mới đem ra quảng cáo bột mì, lúa mạch và thịt bò Úc ra toàn thế giới chớ!

Năm 2016, Việt Nam nhập của Úc tới 446.2 triệu đôla bột mì để làm bánh mì, 94.9 triệu đô la lúa mạch để làm beer và 37.5 triệu đô la thịt bò để làm ‘bít tết’ từ Úc.

Diễn viên chánh dĩ nhiên là Thủ tướng của chúng ta, còn bạn diễn hụ hợ là Vua đầu bếp Úc gốc Việt, Luke Nguyễn, chủ mấy cái nhà hàng Việt Nam tên là Red Lantern rất đông khách tại Surry Hills, Sydney.

Nhưng hình như Luke Nguyễn đang khoái làm giám khảo của chương trình Vua đầu bếp: MasterChef Vietnam và là Ðại sứ Chương trình Taste of Australia (Hương vị Úc) tại Việt Nam để kiếm ăn thêm!

Nội dung chánh của đoạn phim quảng cáo bột mì và thịt bò Úc bắt đầu khi Luke Nguyễn dắt Ngài Thủ tướng lần đầu tiên trong đời ra vỉa hè ngồi ăn bánh mì thịt.

tuong gam banh mi 06(Tại ông Thủ tướng không chịu ghé Footscray mỗi lần đi vận động tranh cử, vì đây là ghế an toàn của đảng Lao Ðộng đối thủ chánh trị của đảng Tự Do nên ông không biết đấy thôi. Chớ ông có thăm dân cho biết sự tình tui sẽ dẫn ông đi ăn phở nè! Bánh mì thịt nè! Ăn mệt nghỉ! Mà không sợ Tào Tháo rượt chạy tới sút quần đâu!)

Làm bánh mì thịt nguội dễ ợt hè! Ðâu cần tới Vua đầu bếp chỉ chọt lung tung.

Bữa nào em yêu của tui giận không nấu cơm, tui cứ mở tủ lạnh, bày ra các thứ và chỉ trong vòng 5 phút là xong!

Nướng ổ bánh mì hơi giòn một chút. Lấy dao có răng cưa rạch bụng nó ra, trét bơ, phết patê vào hai bên. Ðừng bốc bằng tay nhe, lấy cái gắp xếp vài lát thịt nguội vào. Thêm cà rốt, củ cải trắng làm dưa. Rồi hành ngò, rau sống! Ai muốn ăn cay thì thêm vài khoanh ớt sừng trâu.

Không xài muỗng nĩa gì ráo, cầm ổ bánh mì lên như người ta thổi kèn, cắn một miếng, nhai từ từ, nuốt cái hỗn hợp hầm bà lằng xắn cấu này qua cái cần cổ nghe cái ót, chiêu thêm một ngụm beer. Chết cũng đành lòng.

(Tất cả tốn chưa tới 5 đô là xong bữa trưa rồi đó. Tiện tặn như vậy mới có tiền mà còng lưng đóng thuế cho Chánh phủ Liên đảng của ông đang bị thâm thủng ngân sách nặng nề, trả nợ đó nhe!)

***

tuong gam banh mi 08Bà con Ðà Nẵng mình trông người lại ngẫm tới ta, la: “Thấy chưa? Người ta làm tới chức Thủ tướng mà bình dân, thân thiện như vậy còn bà nầy mới làm tới cái chức nhỏ như con thỏ là: Bí thư Ðảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ðông Thọ, thành phố Thanh Hóa lại vảnh cái mặt mẹt lên, đứng trên bè để cho một ông già tổ trưởng dân phố kéo… để bà không bị ướt cái quần ‘xì’.

Dân nó chửi thôi quá xá, chửi tá lả, chửi tùm lum. Chẳng qua là dân ngu khu đen trong nước khổ quá, đâm ra oán cái bọn làm quan nhũng nhiễu nên cái gì trái tai gai mắt là xúm lại chửi cho xả bớt cơn tức tối và bức bối…

Em Bí thư Phường bị quê xệ nên ráng kéo lên là: “Dân còng lưng đi kéo bè cho cán bộ mặc váy đi thị sát vùng lũ. Làm gì có cái chuyện như thế?! Tui đâu có ấu trĩ (nghĩa là ngu) để làm như vậy?” Nếu mặc váy mà có tội thì nay tôi chẳng thèm mặc váy nữa!”

“Ậy ậy! Ðừng có làm nũng, dỗi hờn không thèm mặc váy nữa, chịu ở truồng là trúng kế bọn thế lực thù địch rồi đó nhe em! He he!”

Nên bài học ‘đút rút’ cho em Bí thư là: Muốn làm quan là phải học diễn xuất y như thật cỡ Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull  mới được.

Tuy nhiên cũng còn sót một hạt sạn về diễn xuất trong đoạn phim nầy là: Khi nói ‘guốc bay’ bà bán bánh mì Việt Nam ở Ðà Nẵng mà ngài Thủ tướng lại chắp tay xá xá như ở Bangkok của Thái Lan hay ở Phnom Penh của Cambodia.

Trân trọng người phục vụ, bán bánh mì cho mình gặm, chỉ cần gật đầu ‘thánh kiều’ là đủ theo phong tục Việt Nam. 

đoàn xuân thu

melbourne