TIỆC GIÁNG SINH ĐẶC BIỆT

GS Võ Văn Trưng


Thân mời bè bạn gần xa, dưới khung trời Petrus Ký ngày cũ, đón nhận món quà giáng sinh “muộn màng” một chút từ thầy Trưng, nhưng ngập tràn không khí gia đình yêu thương, đầm ấm. Những ngày cuối năm, cũng là dịp để gia đình họp mặt đông vui, thì món quà này chắc cũng không trễ lắm đâu, phải không các anh, các bạn ..


tiec giang sinh dac biet

Hằng năm Đêm Giáng Sinh là các con tôi về đông đủ. Mỗi gia đình gói quà và đặt dưới cây Giáng Sinh. Các anh em chia nhau mua quà và chọn cách tặng. Năm nào cũng vậy, gói quà mở ra, người được quà, chụp chung hình kỷ niệm với người cho. Trước khi mở quà là bữa tiệc gia đình. Tiệc nửa chừng thì bắt đầu mở quà. Mở xong hết quà thì tiếp tục phần tráng miệng.

tiec giang sinh dac biet 01Năm nay, có khác đi một chút. Cái khác đó làm thành bài văn nhỏ này. Trước hết, khi mọi người ngồi vào bàn tiệc tại nhà từ đường họ Võ. Chỉ còn một ghế trống, là chỗ ngồi của Đằng – con trai trưởng, 55 tuổi. Tôi dặn Đằng tạm lánh mặt chừng 15 phút. Trong thời gian này, tôi phát cho mỗi người một tờ giấy trắng và một cây viết. Tôi yêu cầu mọi người viết lên cảm nghĩ của mình .. “NẾU KHÔNG MAY THÁNG 8/2017, ĐẰNG KHÔNG THOÁT ĐƯỢC BỆNH TIM .. THÌ GIÁNG SINH NÀY SẼ RA SAO ?“

Tôi quan sát, tất cả mọi người vừa viết, vừa lau nước mắt. Khi Đằng từ phòng bước ra, mọi người ôm chào, như đón người “TỪ CÕI CHẾT TRỞ VỀ”. Tôi tạm thu các bài viết trên. Cùng nhau chia sẻ “NIỀM VUI CÒN SỐNG BÊN NHAU, NIỀM VUI CÒN ĐƯỢC SỰ CHE CHỞ CỦA ÔNG BÀ VÀ TRỜI PHẬT”.

Bữa tiệc và mở quà Giáng Sinh đã mang màu sắc đặc biệt khó tả. Cho đến khi viết bài này, tôi cũng chưa tìm được “cụm từ” đặc tả được cái “đặc biệt ” đó. Cuối cùng, trước khi vào phần cắt bánh Giáng Sinh và tráng miệng, tôi hỏi mọi người, quà Giáng Sinh nào Bố Mẹ thích nhất năm nay ? Tất cả cùng trả lời “ANH ĐẰNG“

tiec giang sinh dac biet 02Khi sắp ăn bánh, tôi phát lại bài viết cho mọi người. Tôi yêu cầu từng người đọc lại và cùng nhau lắng nghe. Tất cả người đọc và người nghe cùng chảy nước mắt. Chúng tôi nhìn nhau và tưởng như .. thương nhau nhiều hơn bao giờ hết. Tất cả bài viết được trao lại cho Đằng giữ làm kỷ niệm và mỗi chúng tôi có bản sao video những gì đã xảy ra trong TIỆC GIÁNG SINH 2017 này.

Trước khi chia tay, bao giờ Đằng cũng thay mặt các em nói lời từ biệt. Năm nay, Đằng nói trong nhiều lúc nghẹn ngào .. ”Đà ĐÀNH, BỐ MẸ NÀO CŨNG THƯƠNG YÊU, DẠY DỔ CON MÌNH … NHƯNG CON CÓ CẢM TƯỞNG DƯỜNG NHƯ CHÚNG CON CÓ CƠ DUYÊN MAY MẮN ĐƯỢC LÀM CON CỦA BỐ MẸ VÀ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG MÓN QUÀ THẬT SỰ ĐẶC BIỆT … ĐỜI ĐỜI, CÓ LẼ CHÚNG CON KHÓ QUÊN ĐƯỢC TIỆC GIÁNG SINH ĐẶC BIỆT NÀY.

Tôi xin mượn lời từ biệt của Đằng để kết thúc bài văn và cũng là lý do CHIA SẺ VỚI CÁC HỌC SINH CỦA MÌNH, về một nếp sinh hoạt gia đình của người thầy cũ năm xưa …. THẦY HY VỌNG CÁC EM MỖI NGÀY CÒN NHÌN THẤY NHAU ĐƯỢC KHỎE MẠNH LÀ NHÌN RA HẠNH PHÚC VÀ NHÌN RA ĐƯỢC SỰ PHÙ TRỢ CỦA TRỜI PHẬT VÀ CỦA NHỮNG NGƯỜI THÂN ĐÃ KHUẤT ….

Pacific Pallisades , Dec 25. 2017,
Thầy Trưng

(trích tặng Văn Tâm Vưu – nhịp cầu – đưa tôi về lại kỷ niệm TRƯỜNG XƯA, BẠN  CŨ, HỌC TRÒ NHỎ THÂN THƯƠNG và GIÚP TÔI tiếp cận những cảm xúc mới …)