Ghi chép:

THƯƠNG LẮM NHỮNG LỜI CHÚC XUÂN

Phạm Nga

Hôm nay đã mùng 9 Tết, lại nhằm ngày thứ bảy nên thật nhàn nhã, ung dung bên ly cà phê sáng, bất giác điểm sơ lại mùa Tết vừa qua. Nhớ trước tiên là buổi sáng mùng Một êm ả với cảm giác vui vẻ nhẹ nhàng trong lòng. Càng hoan hỷ mênh man khi mở facebook là được thấy – tiếp thêm nữa sau giấc giao thừa – toàn những lời chúc Xuân ngọt ngào, ân cần của người thân, bạn bè xa, gần.

Mở đầu, coi như xông đất đầu năm cho trang FB mình là lời chúc của Thành Nguyễn, cậu em gởi về từ Brisbane, Úc: “Mến chúc anh Hùng chị Lâm một mùa xuân an lành, thịnh vượng, tràn ngập những ước mơ”. “Những ước mơ!”, thật thú vị lời chúc của cậu em thi sĩ, khiến mình liên tưởng đến một bộ phim nọ, nhân vật chính là một thanh niên mới vào đời, háo hức lập nghiệp, đã được một đàn anh tặng cho lời khuyên chí tình về một cung cách sống nên có, trong đó cũng đề cập đến chuyện ước mơ: “ Thành công sẽ đến với những ai sống, làm việc bằng tất cả năng lực và nhiệt tình, biết thương yêu và dám ước mơ”.

Vâng, dù ở hoàn cảnh nghiệt ngã nào, ở tuổi đời mệt mỏi nào từng đe dọa làm nguội lạnh mọi ước mơ, tính toán cho cuộc sống, thì ước mơ vẫn luôn là tâm lý, cảm xúc rất quý giá, giúp con người tiếp tục giữ được cái nhìn lạc quan và hy vọng, giống như ngọn lửa luôn giữ cho tâm hồn ta ấm áp để “chơi tiếp”, để có thể bình thản ung dung lao vào cuộc bể dâu, đối đầu với khó khăn…

Mặt khác, ở đầu một chặng thời gian tươi mới trước mắt là Xuân/Tết, là đầu năm như lúc này, chúng ta hay chúc nhau cùng làm mới thân tâm mình, đặc biệt là cùng chuẩn bị cho thiệt tốt về mặt ý chí và cảm xúc cho những ngày tháng sắp đến. Đó là những lời chúc yêu đời, bay bổng mà đầy thực tế, như “Tràn ngập những ước mơ”, “Ước gì được nấy”, hay chúc nhau “Vạn sự như ý”… Đây cũng chính là chúc nhau rằng những ước mơ, ý tưởng trong các dự tính tương lai dù nhỏ/lớn đều được thành tựu mỹ mãn.

Tình cờ vào sáng mùng Một, như một trò “tát nước theo mưa” nhưng may mắn là thích hợp, để ca ngợi và minh họa cho những lời chúc Xuân quý giá nêu trên, mình đã chọn ảnh hoa cát tường chụp ở chợ hoa Xuân công viên Gia Định hồi trước Tết. Hoa cát tường có vẻ đẹp nhẹ nhàng, ngọt ngào và quý phái, biểu thị cho một tương lai rực rỡ, an lành và tốt đẹp, cũng là một món quà được nhiều người lựa chọn để gửi đi thông điệp yêu thương của mình, nên mình thiết tha mong mỏi đây là một dự báo hết sức tốt đẹp, sáng sủa cho mọi ước mơ mà mọi người cùng ký thác cho Năm Mới Tân Sửu 2021.

PhạmNga ghi