Tháng Tư về , có một loại hoa riêng cho em !

Đinh anh Tuấn

thang 4 ve 01 thang 4 ve 02

thang 4 ve 03Tại sao lại nhắc đến một loại hoa vào tháng Tư ? Ngồi nghĩ miên man chợt tình cờ có người nhắc đến lễ Phục Sinh sắp đến , à thì ra thế ! tên gọi là hoa loa kèn theo kiểu người Bắc làm mình chợt nhớ đến hoa huệ tây , fleur de lis của Pháp , mà chúng ta từng làm quen trong sách vở Pháp . Không chắc xuất xứ của hoa từ đầu đến , có người nói từ Pháp cũng có người nói từ Nhật , được du nhập vào VN từ lâu và vài chục năm gần đây đặc biệt được đến thêm từ Nhật và Hàn quốc ; hình thù giống cái kèn mà người ta suy nghiệm là để thông báo tin vui về mùa lễ lớn của Thiên chúa giáo .

Tuy nhiên có nhiều cách diễn nghĩa khác nhau về hoa loa kèn nhưng nói chung khi đến tháng Tư người ta lại nhắc đến hoa này . Có nhiều loại hoa khác nhau được dùng trong dịp lễ Phục Sinh nhưng hoa loa kèn hay huệ tây là tiêu biểu nhất .

thang 4 ve 04Tháng Tư được xem như đang là đầu mùa xuân bên Mỹ , nhưng đối với VN mùa xuân có lẽ khởi điểm từ dịp Tết Nguyên Đán , thông thường là vào cuối tháng giêng hay đầu tháng 2 ; theo lời thơ của Nguyễn Du :  ” Ngày xuân con én đưa thoi , thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi ” , chúng ta tạm hiểu một mùa là chín chục ngày mà khoảng thời gian thi sĩ mô tả ” đã ngoài sáu mươi ” có nghĩa là hai tháng đã trôi qua thì thời điểm tuyệt đỉnh của mùa xuân được Nguyễn Du ca tụng  phải là tháng 4 ! Lễ Phục Sinh là đúng vào dịp thời tiết tốt nhất trong năm .                                                                                        

Năm nay vì tình trạng khẩn trương của thời cuộc , nhất là tại các nước Tây Phương ví dụ như Mỹ , mùa lễ Phục Sinh  kém phần rộn rã như mọi khi nhưng thời tiết ấm áp và hương sắc thơ mộng của tiết tháng Tư khiến người ta khó quên được loài hoa đã đi vào lòng người mỗi năm khi lễ hội Phục Sinh đến .

thang 4 ve 06

Trúc xinh trúc mọc đầu đình 

Em xinh em ngồi một mình cũng xinh

Trúc xinh trúc mọc bờ ao

Em xinh em ngồi chỗ nào cũng xinh !

thang 4 ve 05

Sunday  4/12/2020

Đinh anh Tuấn

PK 65 – 72

                                                                **********************************

Sáng nay thức giấc, xé tờ lịch treo tường, chợt giật mình nhận ra những ngày tháng Tư đã sắp về. Lòng nũng nịu trẻ con, con gái nhắc mẹ nhớ mua bó loa kèn cắm nơi góc phòng học. Loài hoa trắng muốt tinh khôi, lá xanh thanh mảnh, thơm dịu dàng thanh nhã, mà sao quấn quyện tâm thức đến như thế.

Mẹ xoa đầu con gái, vuốt mái tóc dài đen óng, kể cô nghe về truyền thuyết loa kèn, về người con gái mỏng manh mà mãnh liệt, dại khờ mà thủy chung, đến phút cuối đời vẫn vẹn tròn một tấm lòng yêu thương, để rồi từ trái tim người thiếu nữ trắng trong ấy, mọc lên những đóa hoa tinh khiết, trắng ngần tỏa ngát một mùi hương dịu ngọt của tình yêu chung thủy và sự bao dung, cao thượng.

Một điều gì đó tinh khiết nảy nở trong trái tim non dại của cô bé. Hay trái tim thiếu nữ nào cũng có một đóa loa kèn tinh khôi mới kết nụ?

Những ngày tháng Tư, rảo bước lang thang trên những con phố Hà Nội muôn thuở vắng và yên bình vào những sáng tinh mơ. Trời thật biết chiều lòng người, nắng nhẹ xuyên những sợi trong như thủy tinh, gió hiu hiu ôm ấp đất trời. Những gánh hoa rong chở những bó loa kèn rong ruổi khắp thành phố. Những vòng xe quay đều, quay đều, chậm rãi như những nhịp trái tim cần lắm an nhiên trong những ngày tháng Tư rất hiền.

thang 4 ve 08

Hà Nội trong trẻo đến lạ mỗi mùa hoa đến những gánh hàng hoa tự khi nào đã trở thành nét đẹp bình dị mà kín đáo của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Ừ thì, giữa những xô bồ và ồn ã, những người yêu hoa, yêu Hà Nội vẫn còn giữ chút lòng thành, mua những bông hoa loa kèn, để mà thưởng thức vẻ đẹp chỉ có một lần trong năm.

Rồi đâu đó, người ta thấy những nụ cười trong sáng không vướng phiền lo của những tà áo dài trắng học trò bên cạnh hoa loa kèn. Không biết tự bao giờ, nhớ đến loa kèn, là nhớ đến những thiếu nữ chưa tròn đôi mươi e ấp bên hoa. Là những buổi chiều đến lớp, bó hoa trắng nằm gọn gàng dưới ngăn bàn của ai đó.

Vì người ta sinh ra đã là hoa đất, hay loa kèn sinh ra là để sóng đôi với loa kèn. Cũng đâu cần bận tâm, bởi bên kia đường, chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi đang cố gắng thu ống kính, ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của người – hoa. Biết đâu đấy, thật tình cờ, hoa loa kèn se duyên cho chàng trai và cô gái một mối tình trong và ngọt, dịu và ấm như loài hoa thuở ban đầu.

thang 4 ve 07

Lẩn khuất trong một ngõ nhỏ của những mái nhà nhấp nhô, giọng cô Bống dịu dàng vang lên, tròn, trong và rõ, cất tiếng ca “Tháng Tư về”:

“Em mơ mơ về con đường nhỏ
quanh co lối mòn hoa dại nở,
chỉ mình em bên anh bên anh…”

Lòng người con gái thổn thức một nỗi niềm tháng Tư. Âu cũng là nỗi niềm của hoa loa kèn em ơi, loài hoa của tình yêu người thiếu nữ. Ngoài kia, những bông loa kèn đang vươn mình đón lấy tháng Tư xanh như đường chân trời…

Tháng Tư về, có một loài hoa cho riêng em!

Ảnh: Giang Trịnh
Bài: Blue Plane

Theo Facebook Hà Nội