Nguồn: Cỏ Thơm  Magazine

(http://cothommagazine.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1295&Itemid=49)

THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ NỖI ĐAU CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM – THÁNG 4 2016

Biên soạn: Phan Anh Dũng

bar_divider

CaChet-BieuTinh2016-01

Web

Tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng

12/4/2016 – Nguồn:  http://www.doisongphapluat.com/

(Có thể 12/4 là ngày đầu tiên tin được phổ biến ra công chúng về việc cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh)

(ĐSPL) – Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), các cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ nguyên nhân, tập trung xét nghiệm mẫu nước xả thải của cụm công nghiệp Formosa.

Tin tức trên báo Dân trí, sáng ngày 12/4, một cán bộ phụ trách môi trường của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh (QBLKKT) cho hay, sau khi xảy ra tình trạng cá nuôi, cá tự nhiên quanh khu công nghiệp Vũng Áng chết đồng loạt, nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh và trung ương đã cùng vào cuộc.

Theo vị cán bộ này, là đơn vị chịu trách nhiệm liên quan đến môi trường tại KCN Vũng Áng, chiều 11/4, trước sự chứng kiến của đại diện Formosa, Phòng quản lý TNMT của QBLKKT tỉnh và đối tác phân tích, xử lý các vấn đề môi trường của Formosa là Trung tâm quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) đã tiến hành lấy mẫu nước ngay tại cửa xả thải của khu công nghiệp nặng này để tiến hành thí nghiệm, phân tích.

Cũng theo vị cán bộ này, cứ 6 tháng dựa trên cơ sở phân tích, đánh giá của đối tác, Formosa sẽ có báo cáo các vấn đề môi trường cho cơ quan quản lý của Việt Nam.

“Theo báo cáo mới nhất thì nguồn nước xả thải của Formosa đều đạt, không ảnh hưởng đến môi trường” – vị này nói.

Nguồn tin này còn cho hay, ngoài kiểm tra nguồn nước tại KCN Formosa, các cơ quan quản lý môi trường cũng vừa có chuyến thị sát, lấy mẫu nước thải tại Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Trước đó, báo Thanh niên đưa tin, trên địa bàn 3 xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh (đều thuộc thị xã Kỳ Anh) có tổng cộng 14 hộ nuôi cá bè, với 18 lồng nuôi các loại cá như cá hồng, cá bớp, cá giò, cá mú, cá chẽm, cá hồng mỹ… bị chết hàng loạt. Hiện đã có 37.200 con cá giống, 2.120 kg cá thương phẩm chết, thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Ông Lê Xuân Vương, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết, sát vùng biển Vũng Áng có 2 nhà máy nhiệt điện và 1 nhà máy sản xuất thép đang hoạt động. Người nuôi cá ở đây cho rằng, ô nhiễm bắt nguồn từ 3 nhà máy này có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Dòng câu chuyện: blinkingblock Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

CaChet-BieuTinh2016-02

bar_divider

VN cần tuyên bố ‘thảm họa môi trường’? – 28/4/2016

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/04/160428_hangout_mass_fish_deaths

Sự cố môi trường làm cá chết hàng loạt ở nhiều tỉnh duyên hải miền trung Việt Nam đã nâng dần lên và trở thành ‘thảm họa môi trường’, theo các chuyên gia, khách mời của Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Việt ngữ. Xem thảo luận tại: blinkingblockhttp://bbc.in/1N6ounl

Bình luận về tính chất, quy mô của biến cố gây cá chết hàng loạt đang ở tâm điểm quan tâm của dư luận Việt Nam, hôm 28/4/2016, Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Lê Huy Bá, chuyên gia độc học môi trường từ TP. Hồ Chí Minh nói:

“Cá chết ở miền Trung, đây là một thảm họa môi trường, theo tôi bắt đầu là sự cố thôi, nhưng dần dần nó nâng thành thảm họa, vì rằng cái diện của nó khá rộng lớn, rồi lại là một tác động rất mạnh mẽ, nó diệt nhiều loài cá quý hiếm ở tầng sâu.

“Và sau này có thể có những loài cá mà vì chất độc đó kéo dài nhiều năm sau, thì có thể bị tuyệt chủng… và đa dạng sinh học ở biển sẽ bị tác động mạnh mẽ.

“Chúng tôi xem là một sự cố môi trường, nhưng mà nó đã trở thành một thảm họa môi trường, việc ứng phó với sự cố và là thảm họa môi trường chúng ta đã làm vừa rồi là chưa ổn,” nhà khoa học từ Viện Khoa học, Công nghệ và Xử lý môi trường, thuộc Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh nói với Bàn tròn thứ Năm.

Cần công bố ‘thảm họa’

Khi được hỏi, nếu biến cố đã được nhìn nhận và nâng cấp thành ‘Thảm họa môi trường’ thì Việt Nam cần phải có hướng xử lý thảm họa này như thế nào, từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Quý Thọ đáp: “Có mấy hướng trước mắt, thì phải công bố tình trạng như Giáo sư (Lê Huy) Bá nói vừa rồi, nghĩa là nó nguy hiểm, chứ không phải chỉ là cá chết, rõ ràng nó ảnh hưởng trước mắt và lâu dài, cũng như không chỉ thủy sản mà cả các lĩnh vực khác, với đời sống của người dân cũng như du lịch, cũng như một số các (lĩnh vực) khác. Nói chung cần phải nói rõ mức độ ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng của nó và tôi đồng ý với Giáo sư Bá.

“Điểm thứ hai, đây cũng là một bài học rất đắt giá, bởi vì mặc dù về mặt chính sách cũng có nói rằng là phát triển bền vững, trong đó có môi trường sống, môi trường bền vững, thì cũng được chú ý về mặt chính sách. Thí dụ như là Việt Nam cũng nhanh chóng thành lập cảnh sát môi trường, nhưng mà trước một sự cố như thế này, tôi thấy phản ứng rất là chậm chạp.

“Thì từ đây, có mấy điểm nhấn cần lưu ý, một là trước một sự cố nào đó, cần phải có một sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương, giữa các nhà khoa học, cũng như các nhà quản lý nhà nước. Thậm chí cần phải có liên hệ với những tổ chức quốc tế để giải quyết những vấn đề môi trường mà vượt, ngoài khả năng khoa học của Việt Nam như thời gian vừa rồi…

“Về mặt trung hạn, cũng phải lưu ý rằng các nhà khoa học, cũng như các tổ chức, cần phải có một tổ chức đủ năng lực để đối phó với thảm họa như là Giáo sư Bá nói vừa rồi, nếu không có một tổ chức chuyên nghiệp như vậy thì vẫn là những cái ‘chạy đi, chạy lại’, rồi báo cáo, rồi xin ý kiến cấp trên mà thôi.”

CaChet-BieuTinh2016-03

‘Sụp đổ hệ sinh thái’

Nhà báo Navin Singh Khadka, phóng viên chuyên vê môi trường, sinh thái thuộc BBC World Service, người từng tới Việt Nam làm phóng sự về môi trường, nêu quan điểm và đánh giá về sự cố mà ông coi là một sự ‘sụp đổ hệ sinh thái’, ông nói với BBC Việt ngữ sau tọa đàm:

“Đây có thể là một sự sụp đổ về hệ sinh thái (an eco-system collapse) và không chỉ liên quan riêng về cá, tôi nghĩ là chính phủ Việt Nam và các nhà chức trách cần phải tư duy rằng đây không phải là một vấn đề riêng biệt của Việt Nam, mà nó là một vấn đề của hệ sinh thái khu vực.

“Tầm mức nghiêm trọng của nó buộc tôi phải nhận định rằng đây có thể là một sự sụp đổ hệ sinh thái ở mức độ nghiêm trọng.

“Nhà nước Việt Nam do đó cần mở cửa cho điều tra, đánh giá tác động môi trường, sinh thái độc lập, việc phản ứng ngay và sớm hơn tôi nghĩ là cần thiết và được kỳ vọng, mặc dù việc tìm hiểu nguyên nhân, xử lý là phức tạp và cần thời gian.

“Nhưng những cảnh báo, hướng dẫn, công bố thông tim càng sớm càng tốt càng có lợi cho người dân, những người đã đang và có thể bị ảnh hưởng, cũng như để chia sẻ với quốc tế.

“Tôi nghĩ là việc thông tin này cần phải được làm nhanh hơn, sớm hơn, cứ không nhất thiết phải đợi tới khi tìm ra tác nhân, người, nguồn gây ra sự cố.

“Một ví dụ, tôi muốn nhấn mạnh là trong một sự cố về môi trường biển gần đây ở khu vực eo biển tiếp giáp giữa Singapore và Malaysia, chính phủ Singapore đã ngay lập tức thông báo ngay cho khu vực và quốc tế, ngư dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đã di chuyển, điều chỉnh nơi nuôi trồng thủy hải sản của họ một cách an toàn và hiệu quả hơn,” nhà báo Navin Singh Khadka nói với BBC.

Chương trình Bàn tròn thứ Năm hôm 28/04 bị mất âm thanh ở nửa cuối chương trình, và đây là bản đã được BBC Tiếng Việt biên tập lại nhằm khắc phục sự cố âm thanh. Xem toàn bộ thảo luận tại: blinkingblockhttp://bbc.in/1N6ounl

bar_divider

TRANH CỦA HỌA SĨ NGUYỄN SƠN (Hannover, Germany)

CaChetOVietNam-NguyenSon

CaChetOVietNam02-NguyenSon

bar_divider

Biển Chết

– Nhớ thương con nước chiều quê Mẹ.

Biển chiều nay đã chết rồi anh nhé,
Lệ giăng mờ cơn thác lũ đau thương,
Sóng gập ghềnh như tủi hờn vây xé,
Em gục đầu để khóc nhớ quê hương…

Biển chiều nay đã chết rồi anh nhé,
Đừng mong tìm những chú cá đi hoang,
Việt Nam ơi còn vết hằn cô lẻ,
Có phải chăng đầy đọa bãi kinh hoàng…

Biển chiều nay đã chết rồi anh nhé,
Ai xa vời trao lệ nhớ trên môi,
Mây nước đó có còn vương vấn nhẹ,
Theo sóng buồn tìm lại bến chia phôi…

Biển chiều nay đã chết rồi anh nhé,
Việt Nam mình là thế kỷ niềm đau,
Trên đất Mẹ còn ướt đầm mưa tẻ,
Những vũng lầy, ghì nặng nét hư hao…

Biển chiều nay đã chết rồi anh nhé,
Con sóng buồn còn dệt đóa chơi vơi,
Lệ héo gầy xin chảy về sông bé,
Mà dập dờn… tan tác… cõi mù khơi…

Zhilan Nguyễn
Ngày 8 tháng 5 năm 2016

BienChet-ZhilanNguyen-VinhDien1

BienDau-HaQuocHuy-VinhDien

bar_divider

MienTrungBienChet-TranChiPhuc

AnimatedNotes MP3              AnimatedNotes YOUTUBE

Chiều nay cá chết loang đầy biển miền Trung
Buồn đau tang tóc đang phủ đầy biển quê em
Mẹ thẫn thờ nhìn ra biển vắng
Chị ngẹn ngào lượm chôn từng xác,
đau đớn hoang mang, vì sao cá chết

Biển xanh nuôi sống bao gia đình người dân
Chiều nay tê tái bao con thuyền nằm im phơi
Hận bọn người thải ra độc chất,
Bọn giặc thù làm cho biển chết,
tan nát quê hương, muôn người lầm than.

Biển Việt Nam ơi, biển miền Trung ơi,
biển yêu thương ơi, nước mắt ngư dân rơi trên biển sầu.
Biển là quê hương, biển nuôi sống ta,
biển còn đâu em, giặc kia chiếm mất rồi.

Chiều nay cá chết loang đầy biển miền Trung
Vì sao nên nỗi, câu trả lời đành buông xuội.
Vì bạc tiền bọn quan bán nước
Vì nhục hèn mà không dám nói,
ôi đớn đau thay, dân tộc Việt Nam.

bar_divider

NguDanBamBien-minhhoa3

Ngư Dân Bám Biển Sáng tác & đàn guitar: Trần Chí Phúc

Song ca Thanh Vũ & Đồng Thảo:   AnimatedNotes MP3    AnimatedNotes Youtube

Làng em miền Trung, mỗi ngày nhìn biển mênh mông,
sóng vỗ dịu dàng miên man, mơ cùng đại dương xanh ngát.
Hàng dừa bao quanh, nắng vàng ngọn dừa lung linh,
bóng yêu thương của mẹ hiền, lời hát ru con thần tiên.

Làng em ngư dân, sống nghề thuyền chài quanh năm,
những lần rộn ràng ra khơi, mang cùng niềm tin được lưới.
Thuyền về xôn xao, cá mực đầy tràn trong khoang,
quên đi gian nguy sóng dữ, để có bữa ngon cho bao người.

Điệp Khúc: Cường đồ, cường đồ Biển Đông hung ác.
Tàu lạ, tàu lạ từ nơi phương Bắc, bắn giết ngư dân,
phá nát thuyền chài, bắt giữ con tin.
Biển cả nhiều đời người dân giăng lưới,
biển là mẹ hiền, mẹ cho tôm cá,
gắn bó bao năm, kiên gan bám biển, cuộc sống ngư dân.

Dù cho gian nan, máu đổ mạng người hy sinh,
vững lòng nghề chài ngư dân, yêu biển và yêu tổ quốc.
Biển đảo yêu thương, máu thịt cận kề quê hương,
khắc ghi cha ông dặn dò, biển đảo cháu con giữ gìn.

bar_divider

CaCanNuocSach-logo

Trần Trung Đạo (Danlambao) – Khẩu hiệu “Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch” có lẽ là khẩu hiêu nổi bật nhất trong những biểu ngữ được giương cao trong các cuộc biểu tình vừa qua. Người dân đòi hỏi nhà nước CSVN phải minh bạch.

Minh bạch của chính phủ (Governmental transparency) là gì? Người viết sẽ chọn hai trong số nhiều định nghĩa về minh bạch.

Theo wikipedia: “Trong chính trị, minh bạch được dùng như là một phương tiện để quy trách nhiệm của các viên chức phục vụ người dân và trong việc chống tham nhũng. Khi những phiên họp của một chính phủ được mở rộng cho báo chí và công chúng, ngân sách của chính phủ có thể được bất cứ người dân nào xem xét, và luật pháp cũng như quyết định của chính phủ mở rộng để thảo luận, chính phủ đó được xem như là minh bạch, và có ít cơ hội để các viên chức chính phủ lạm dụng hệ thống vì lợi ích riêng tư của họ”.

(In politics, transparency is used as a means of holding public officials accountable and fighting corruption. When a government’s meetings are open to the press and the public, its budgets may be reviewed by anyone, and its laws and decisions are open to discussion, it is seen as transparent, and there is less opportunity for the authorities to abuse the system for their own interests.)

Theo The Encyclopedia of American Politics: “Công khai, trách nhiệm, và thành thật xác định tính minh bạch của chính phủ. Trong một xã hội tự do, minh bạch là trách nhiệm của chính phủ để chia sẻ thông tin với người dân. Minh bạch là phần quan trọng nhất để qua đó người dân quy trách nhiệm cho các viên chức chính quyền.”

(Openness, accountability, and honesty define government transparency. In a free society, transparency is government’s obligation to share information with citizens. It is at the heart of how citizens hold their public officials accountable.)

Theo các định nghĩa đó, ba đặc điểm của minh bạch cần phải có gồm (1) thành thật, (2) công khai và (3) trách nhiệm. Đồng thời, ba hậu quả của không minh bạch trong chính phủ gồm (1) thông tin bị bưng bít, (2) lạm dụng quyền hành và (3) tham nhũng.

Dưới chế độ CSVN hiện nay, nếu chỉ phải trả lời theo lối trắc nghiệm, một người có nhận thức chính trị căn bản nào cũng có thể dễ dàng chọn “không” cho ba đặc điểm và “có” cho ba hậu quả.

Không minh bạch trong chính phủ không chỉ là vấn đề riêng của CSVN mà là của cả phong trào CS quốc tế.

Gorbachev và minh bạch

Sau khi phong trào CS Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, nhiều nhà nghiên cứu đổ xô đi tìm lý do. Mỗi người nhìn sự sụp đổ của phong trào CS quốc tế từ một góc cạnh khác nhau tùy theo mục đích nghiên cứu của mình nhưng đều cùng nêu ra một lý do chung: Chính quyền CS không minh bạch.

Là lãnh đạo CS cao cấp nhất của đảng và nhà nước Liên Xô, hơn ai hết, Mikhail Gorbachev biết rất rõ lý do. Ông ý thức rằng hệ thống Soviet dựa vào tuyên truyền dối trá và nhà tù, hơn 70 năm đã kìm hãm sự phát triển tự do của nhận thức con người, đi ngược lại sự chuyển động tự nhiên của xã hội.

Vào cuối thập niên 1980, văn minh nhân loại đã phát triển đến mức những câu chuyện tuyên truyền hoang đường về một thiên đường CS đã thành những chuyện cười trong các quán rượu ở Nga, và nhà tù không thể nhốt hết 300 triệu người dân trong 15 nước thuộc liên bang Sô Viết. Muốn Liên Xô tồn tại, đảng CS phải thực hiện những thay đổi tận gốc rễ của chế độ, trước hết là minh bạch.

Chính từ lý do đó, một trong những trọng điểm của chương trình Glasnost (Cởi mở) mà Gorbachev phát động vào năm 1986 là để gia tăng mức độ minh bạch trong chính phủ. Gorbachev chủ trương tạo một không khí tranh luận giữa chính phủ và người dân về tất cả các vấn đề của đất nước, và điều này cũng có nghĩa giới hạn quyền kiểm soát của trung ương Sô Viết như đã có trước đây.

Nhưng những cố gắng của Gorbachev đến quá trễ và trở thành con dao hai lưỡi, chặt đứt chế độ mà ông ta nỗ lực để cứu vãn.

Từ Đặng Tiểu Bình đến Tập Cận Bình và minh bạch

Học bài học Liên Xô, Đặng Tiểu Bình và các thế hệ lãnh đạo Trung Cộng sau y thay vì mở rộng đã chọn lựa ban cho người dân cơm áo nhưng siết chặt xã hội Trung Quốc bằng một chế độ hà khắc về đời sống tinh thần không khác gì Tần Thủy Hoàng hai ngàn hai trăm năm trước.

Lãnh đạo Trung Cộng ngăn cấm sử dụng internet ngoài giới hạn cho phép. Các mạng thông tin xã hội quen thuộc với phần lớn nhân loại như Facebook, Twitter hay Youtube bị chặn. Mọi đường thông tin ra ngoài Trung Quốc đều do Đề án Lá chắn Vàng (Golden Shield Project) thuộc Bộ An ninh Quốc Gia kiểm soát. Để trấn áp dân chúng trong lãnh vực thông tin, Bộ An ninh Quốc Gia Trung Cộng tuyển dụng một lực lượng an ninh mạng khoảng 2 triệu nhân viên.

Trong một bài bình luận gởi riêng cho báo New York Times ngày 15 tháng 6, 2015, Bào Đồng (Bao Tong), cựu Trưởng Ban Cải cách Chính trị Trung Ương đảng CSTQ và là Thư ký riêng của cố Thủ tướng Triệu Tử Dương, nhận xét rằng chính sách “làm giàu trước đã” của Đặng đã biến xã hội Trung Quốc thành một xã hội tham nhũng từ địa phương đến trung ương, lãng phí tài nguyên, tàn phá môi trường thiên nhiên và di họa cho các thế hệ mai sau. Họ Đặng là làm mọi cách để gia tăng tổng sản lượng bất chấp những tai họa do các chính sách đó gây ra.

Đầu năm 2015, trước áp lực quốc tế và sức phản kháng của người dân như mạch nước ngầm đang chuyển động, lãnh đạo Trung Cộng lo sợ và tuyên bố sẽ minh bạch hơn trong các chính sách kinh tế, quốc phòng và đẩy mạnh chính sách chống tham nhũng. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, hành động của họ Tập chỉ nhằm mục đích thanh trừng các phần tử chống đối và củng cố quyền lực cá nhân hơn là gia tăng minh bạch trong chính phủ.

Trung Cộng tồn tại được bao lâu hiện đang là một chủ đề được các nhà nghiên cứu kinh tế chính trị tập trung. Không ai biết chắc về thời điểm hay cách thức nhưng đều đồng ý Trung Cộng sụp đổ chỉ là vấn đề thời gian. Lần nữa, một trong những lý do là không minh bạch trong chính phủ.

CSVN và minh bạch

Việt Nam, về bên ngoài, đang đối diện với con quái vật Trung Cộng đang ăn tươi nuốt sống từng phần thân thể, và bên trong, là một chế độ toàn trị tồn tại bằng tuyên truyền lừa bịp, bằng nhà tù và sân bắn.

Nhìn cách lãnh đạo CSVN giải quyết vụ cá chết hiện nay để thấy truyền thống bịa đặt, bao che, giả dối, đổ thừa vẫn chưa thay đổi.

Mỗi khi có một biến cố ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo, trước hết họ im lặng mong cho biến cố tự động qua đi. Nếu không im lặng được, không lấp liếm được, họ nặn ra một nguyên nhân chỉ để đổ thừa mặc cho hàng triệu ngư dân đang đói khát, tài nguyên đất nước tiêu hao và những kẻ thật sự gây ra tai họa có thêm thời gian để xóa đi bằng chứng.

Người viết đã bàn khá nhiều về chính sách tẩy não, tuyên truyền lừa bịp và chế độ công an trị, ở đây chỉ nêu ra những thống kê quốc tế về tình trạng tham nhũng tại Việt Nam.

Theo Index Corruption Perceptions do tổ chức Transparency International công bố, năm 2015, về chỉ số tham nhũng, Việt Nam bị xếp vào hạng 112 trong số 176 quốc gia được phân tích. Thoạt nhìn, hạng 112 trên 176 không hẳn là quá thấp nhưng thật ra chỉ đứng trên Bắc Hàn đội sổ 18 hạng (nhiều nước cùng một hạng). Nhìn vào bảng thống kê, một người Việt có chút nhận thức không khỏi lấy làm hổ thẹn là người Việt. Các quốc gia cùng nhóm tham nhũng nặng với Việt Nam là những nước nghèo nàn, độc tài Phi Châu.

Mặc dù lãnh đạo CS gào thét chống tham nhũng trong không biết bao nhiêu nghị quyết, chỉ số tham nhũng của Việt Nam đã rớt từ hạng 76 năm 2000 xuống hạng 112 năm 2012, và ba năm qua vẫn không cải thiện được một điểm nào. Sau 41 năm “độc lập, tự do, hạnh phúc”, xã hội Việt Nam hư thối hơn những nước cách đây không lâu còn chìm đắm trong chiến tranh.

Khẩu hiệu “Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch” không phải là một đòi hỏi mà là một khẳng định. Người dân cần được lãnh đạo bởi một chính quyền minh bạch. Nhưng tìm đâu ra minh bạch tại Việt Nam? Không tìm đâu ra bởi vì đơn giản minh bạch không tồn tại dưới chế độ CS và do đó, cách duy nhất để có minh bạch là người dân phải đứng lên tạo dựng cho mình một cơ chế mới thành thật, công khai, trách nhiệm, một chính phủ thật sự do dân và vì dân.

Trần Trung Đạo
danlambaovn.blogspot.com

CaChet-BieuTinh2016-01B

bar_divider

HayTraLaiCa-HaiNinh

AnimatedNotes YOUTUBE

Hãy Trả Lại CáNhạc chế từ “Hãy Trả Lời Anh” của Minh Vương; tiếng hát: Hải Ninh

Trời ơi nhìn facebook, báo loan tin ầm ầm
Tin tức trên TV cũng rầm rầm
Trời ơi là tôm cá, cá tôm chết hàng loạt
Nhìn đi để rồi tim xót xa
Gần hai trăm cây số, cá tôm tấp vào bờ
Từ Hà Tĩnh rồi Thừa Thiên – Huế dính đòn
Miền Trung đang khóc thét
Nước ta đang đau đầu
Nghiên cứu nhiều rồi ai trả lời?
Rồi ai đó phát ngôn thật là sốc
Giờ chọn cá hay gang thép hiện đại?
Nhiều người xin giơ tay : “Tôi chọn cá”
Nhưng điều gì xảy ra?

[ĐK]
Cá tôm giờ đâu? Cá tôm dạt vào bờ
Nước thải ở đâu? Ô nhiễm là từ đâu?
Nguyên nhân thì không khai
Cứ đưa giả thiết mãi
Dân nghèo thật oan trái
Khúc ruột Miền Trung nay “ung thư” mất rồi
Cá tôm giờ đâu? Ô nhiễm là vì ai?
Hãy trả lời dân đi, lấy gì mà ăn khi
Cá tôm đã đi, không còn gì…

bar_divider

ThuongCaMienTrung-HoMinhTai

AnimatedNotesThương Cá Miền Trung(Nhạc chế theo Thương Về Miền Trung của Minh Kỳ) – Hồ Minh Tài trình bày

bar_divider

DatNuocMinhNgoLamPhaiKhongAnh-01

DatNuocMinhNgoLamPhaiKhongAnh-02

(Trần Thị Lam là cô giáo dạy về văn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh)

MỜI NGHE CA KHÚC “ĐẤT NƯỚC MÌNH NGỘ LẮM PHẢI KHÔNG ANH?” – Lời: Trần Thị Lam

AnimatedNotes Phổ nhạc & đệm đàn: Ngô Tín; trình bày: Ngô Tín & Erlinda

AnimatedNotes Phổ nhạc: Vĩnh Điện; trình bày: Út LD trình bày

DatNuocMinhNgoLamPhaiKhongAnh-TranThiLam-VinhDien

bar_divider

Văn Quang – Viết từ Sài Gòn
       Chuyện con cá chết và những ông tiến sĩ Việt Nam

Trong tuần vừa qua và cho đến nay, dư luận ở VN bùng lên gay gắt với những con cá bỗng dưng lăn đùng ra chết từ gần một tháng nay. Thật ra cá biển chết hàng loạt từ bao giờ không ai biết, có thể cá chết từ mấy tháng trước, người dân chỉ biết đến gần một tháng nay. Bằng ấy ngày mà các cơ quan chức năng của VN không ai chú ý tới. Cho tới khi người dân la lối om xòm và hội nghề cá VN lên tiếng trên các diễn đàn thì các cơ quan gọi là “chức năng” của VN mới quýnh quáng họp nhau đi tìm nguyên nhân. Nhưng con cá chết sao lại có liên quan đến các ông tiến sĩ ở VN? Rất giản dị bởi trong các “cơ quan chức năng” ấy toàn những ông bằng cấp đầy mình, toàn những ông tiến sĩ nắm giữ những chức vụ hàng đầu để lo cho đời sống của người dân. Thế nên người dân mới đặt câu hỏi các ông tiến sĩ ấy đi đâu, làm gì trong khi người dân chết lên chết xuống vì cá nhiễm độc. Chằng phải chỉ có cá chết, chim ở “vương quốc đảo chim” cũng chết sạch, cây cối ở rừng ngập mặn cũng đang chết.

Và cũng rất trùng hợp, trong thời gian này chuyện “lò đào tạo tiến sĩ” lại được dư luận đặt vấn đề về chất lượng và con đường ngắn nhất lấy bằng tiến sĩ của những cái “lò đào tạo” đó. Thì ra hai chuyện con cá chết và ông tiến sĩ tưởng khác nhau mà thật ra chỉ là một. Nhu cầu kiếm cái bằng tiến sĩ bằng mọi cách, mọi giá ở VN ngày càng cần thiết hơn bao giờ hết, nhất là các ông học hành chẳng ra sao lại muốn làm quan to hoặc đã làm quan to nhưng chưa có cái bằng tiến sĩ. Có cầu tất có cung nên từ đó tới nay các lò đào tạo tiến sĩ vẫn đắt hàng như tôm tươi. Học hành như thế làm sao các ông ấy trả lời được vì sao cá chết. Đó là nguyên nhân chính cho cái sự liên quan giữa con cá chết và ông tiến sĩ.

Trước hết về cái “thảm hoạ” cá chết hàng loạt đã và đang xảy ra tại VN. Phải nói đó là một cơn bão mạng, có quá nhiều bài từ trong nước đến nước ngoài, tôi tường thuật những nét chính và sự thật khách quan để bạn đọc tiện theo dõi.

Tai hại trước mắt và lâu dài

Vụ cá chết hàng loạt và hiểm hoạ đang đến với người dân, không chỉ ở những vùng có cá chết như ở miền Trung bởi cá thường được chở từ nơi này sang nơi khác bán ở các chợ và ngay ở các siêu thị trong toàn quốc ,người dân ăn cá chẳng biết con nào có độc con nào không. Cho nên người ở đâu cũng có thể gặp chất độc hại trong con cá chết. Cá chết, điều đó cũng có nghĩa là tính mạng của người dân bị đe dọa bởi nguồn thức ăn từ biển có nguy cơ độc hại.
Chuyện được biết đến bắt đầu từ ngày 6-4, hiện tượng cá biển chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện ở gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), sau đó lan rộng ra suốt dọc trên 300 km bờ biển 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân. Thống kê đến ngày 25/4 vừa qua cho biết, bốn tỉnh ven biển phát hiện gần 70 tấn cá tự nhiên chết dạt vào bờ.
Một bé gái 8 tuổi, ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu do ăn phải cá chết. Một thợ lặn ở cảng Sơn Dương (Vũng Áng, Hà Tĩnh) tử vong sau khi lặn xuống biển để xây dựng đê chắn sóng và 5 thợ lặn khác cũng phải vào viện để kiểm tra sức khỏe. Đó là những “hệ luỵ” đầu tiên mà người dân phải gánh chịu. Còn những tàn phá ngầm trong cơ thể người dân và trong toàn xã hội chưa ai có thể thống kê được. Nó là thứ có thể tàn phá cơ thể từ từ như cái chết chậm không được báo trước.

Chỉ cần 2 tiếng thí nghiệm đã biết vì sao cá chết

Trước sự chứng kiến của đại diện Trung tâm Quan trắc môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh và nhiều người dân, phóng viên đài Truyền Hình VTC đổ nước vàng đục lấy từ vùng biển Vũng Áng – nơi Formosa xả thải khỏi nhà máy luyện thép, bị nghi là nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt trong 21 ngày qua – ra thau nhựa rồi cho 2 con cá đang sống khỏe vào. Sau 2 phút tung tăng, 2 con cá đuối dần rồi chết ngay đơ.
Không cần nói nhiều, bấy nhiêu đã đủ khẳng định nước biển chỗ Formosa cực độc!

Trở lại với cuộc họp báo của Formosa, trả lời phóng viên về việc nhập gần 300 tấn hóa chất về súc rửa đường ống, lãnh đạo công ty này nói Formosa có nhập “một ít axít” về rửa đường ống nhà máy nhưng không phải là dùng cho đường ống xả thải (!?). Vậy khi “rửa đường ống nhà máy” xong, nước thải ấy không xả ra biển thì xả đi đâu?
Tất nhiên, thực nghiệm nói trên của VTC chưa có cơ sở khoa học đầy đủ để “buộc tội” nhưng lý do vì sao nước biển ở Vũng Áng chỗ nhà máy luyện thép độc hại đến như vậy? Chẳng ai trả lời! Mới chỉ có “biện pháp giám sát tiếp cận”
Vào 14 giờ chiều 27-4-2016, đại diện của 7 bộ gồm: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Y tế, Công an, Quốc phòng cùng Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cuộc họp đầu tiên giữa các bên cũng có sự tham gia của nhà khoa học đến từ Tokyo, Nhật Bản. Lãnh đạo 4 tỉnh ven biển đã có cuộc họp kín kéo dài 5 tiếng. Sau đó đã công bố trước hàng trăm phóng viên báo chí chầu chực từ trưa tới tối, cuộc họp báo tối 27-4 diễn ra trong vòng 10 phút.
Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân công bố kết quả điều tra ban đầu. Có thể tóm tắt công bố đó như sau:
Ông Nhân nói: “Một là do tác động của độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Hai là do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà trên thế giới gọi là thủy triều đỏ”. Và  “Chưa có bằng chứng kết luận mối liên hệ của Formosa đến cá chết hàng loạt. Số liệu quan trắc cho thấy các thông số môi trường chưa vượt chuẩn quy định”. Thế là hết, vẫn cứ đi tìm nguyên nhân. Các nhà báo chỉ còn biết nói “hụt hẫng”, “phẫn nộ”, “thất vọng”.
Người dân hãy chờ đó. Theo lời tuyên bố này thì nhà máy Formosa vẫn cứ đứng vững như kiềng 3 chân. Ông chủ cứ yên tâm.
Tuy nhiên những câu hỏi của Hội nghề cá VN vẫn còn đó. Họ cần phải biết có quyền được biết rõ nguyên nhân để yên tâm sinh sống. Dù cho ông Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường thừa nhận cá chết hàng loạt ở miền Trung là thảm họa môi trường lớn, việc ứng phó chậm và lúng túng “xin nhận khuyết điểm” và mấy ông chủ công ty có cúi đầu xin lỗi vì môt câu nói ngu xuẩn của tên Chu Xuân Phàm cũng chẳng giải quyết được gì và cũng chẳng làm người dân bớt nổi giận.
Việc các quan đầu tỉnh Đà Nẵng nhảy xuống biển tắm và mời các nhà báo cùng ăn cá ở cửa hàng là một “chiêu chào hàng” hay nhưng mới chỉ là phần ngọn. Điều họ cần được thông tin minh bạch là vì sao cá chết, nguy hiểm ở những vùng nào, giải quyết ra sao để loại trừ hậu hoạ.

Lương tâm cũng chết luôn rồi

Làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Đối với pháp luật VN, hệ thống xả thải mà lắp đặt ngầm là không cho phép. Chúng tôi đề nghị phải có biện pháp để giám sát, tiếp cận và quan sát hệ thống này”.
Lý giải thêm về phát ngôn trái chiều giữa Bộ trưởng và Thứ trưởng TN-MT Võ Tuấn Nhân về việc đường ống xả thải ngầm của Formosa đặt có đúng pháp luật hay không, ông nói: “Tôi khẳng định pháp luật Việt Nam không cho phép vì điều 101 Luật bảo vệ môi trường có hiệu lực từ năm 2015 đã thể hiện, trong đó quy định: bất cứ đường ống nào – nhất là đường ống xả thải – đều phải tạo điều kiện cho quá trình giám sát, tiếp cận, kiểm tra một cách dễ dàng, như vậy không thể đi ngầm được. Còn Thứ trưởng Nhân có nói về sự hợp pháp là do nhìn vào hồ sơ thấy có sự cho phép của cơ quan chức năng”.
Nếu cái gọi là “cơ quan chức năng” có bao che hay nhận hối lộ thì lương tâm cũng chết luôn rồi. Còn mong gì cứu vãn!
Trong khi đó nhiều biểu ngữ được giăng cao thể hiện thái độ dứt khoát của người dân:
“Chúng tôi chọn tôm cá, không chọn nhà máy”
“Đuổi Formosa ra khỏi đất Việt Nam”
“Hãy trả lại biển sạch cho chúng tôi”…
Cần phải nói rõ là chẳng phải chỉ có ở Vũng Áng Hà Tĩnh mà cả nước đòi “trả biển cho dân”. Trên các trang web, youtube, face book, bạn bè gửi cho nhau có hàng trăm video thông tin về thảm hoạ này. Cả thế giới cũng đang nổi giận (trừ Trung Quốc). May mà cho đến nay các nhà khoa học Mỹ, Đức, Israel đã đồng ý giúp đỡ VN tìm nguyên nhân.

Liên quan các ông tiến sĩ

Theo dư luận báo chí VN: Có bao nhiêu nhà khoa học trong số 24.000 tiến sĩ khả kính của nước ta có thể trả lời được vì sao mà cá chết?
Trong những ngày mà cá chết xuất hiện trên trang nhất của tất cả mọi tờ báo vì người đọc chờ mãi vẫn không biết thực hư nguyên nhân là vì sao thì Dự án trắc lượng khoa học Việt Nam công bố số tiền ngân sách được cấp cho tổ chức khoa học quan trọng nhất đất nước là Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam trong 5 năm qua là 2.000 tỷ đồng.

Tiền tấn để bảo vệ luận án!?

GS Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, cho hay học phí của nghiên cứu sinh (NCS) – tức là những anh theo học  tại học viện– rất thấp, khoảng 15 triệu đồng/năm. Nếu tính theo mức học phí quy định thì tổng chi phí cho một NCS chỉ khoảng 50 triệu đồng nhưng trên thực tế, để có được tấm bằng, số tiền NCS phải bỏ ra cao hơn khoảng 15-20 lần. Thầy ở xa tới thì chi phí đội lên không biết bao nhiêu mà tính. Chỉ cần 1 câu trả lời cũng đủ biết các ông tiến sĩ đó mua bằng chứ có học hành gì đâu.
Và còn một chuyện khôi hài đen nữa là nhiều nhà khoa học nhận được e mail mời mua vinh danh.

Thư mời kèm Hợp đồng kinh phí hỗ trợ

Cụ thể như Tiến sĩ  Nguyễn Công Lý, Khoa Văn học Ngôn ngữ kiêm Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu tôn giáo, trường ĐH Khoa học và Xã Hội Nhân văn – ĐH QG TP. Sài Gòn cho biết, tôi nhận được Email với 6 nội dung là: thư mời, đề án vinh danh, phiếu đăng ký, đề cử xét vinh danh, bảng thông báo dự trù kinh phí tổ chức chương trình và thông báo tên tôi có trong 200 người được vinh danh đợt này… đặc biệt kèm theo cả Hợp đồng kinh phí hỗ trợ tổ chức của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Công ty Cổ phần truyền thông và Phát triển thương hiệu Đại Việt.
Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Công Lý còn nhận nhiều cuộc điện thoại của người Ban tổ chức này hỏi có tham gia cuộc vinh danh này không và thông báo nếu tham gia đóng góp 20 triệu đồng.
PGS Lý cho biết thêm, khi họ nói như thế, tôi nói: Nhà giáo làm gì có tiền? và họ thông báo là giảm giá xuống cho tôi còn 10 triệu đồng.
“1 đồng tôi cũng không mua danh hão đó. Tôi thấy đây là một sự sỉ nhục, mua bán. Hiện nay có tình trạng, chạy chức, chạy quyền, chạy chức danh khoa học, chạy bằng cấp, chạy học vị… bây giờ thêm chạy danh. Tôi không ngờ đạo đức của trí thức lại xuống cấp như vậy. Tôi cũng không ngờ nhiều người có tiếng trong giới khoa học lại tham gia Hội đồng xét duyệt như vậy”.
Bạn đọc đã thấy tình hình học và mua bán bằng tiến sĩ, mua cả cái “vinh danh” ở VN trong thời đại này cũng mặc cả cù cưa bớt một thêm hai giống hàng tôm hàng cá ở chợ như thế nào. Thế cho nên cá cứ việc chết, người cứ việc lăn đùng ra chết theo, tiến sĩ vẫn ầm ầm ra lò. Người dân Việt nào cũng cảm thấy xấu hổ và đau lòng cho văn hoá Việt tàn tạ như ngày nay.

Văn Quang – 04-5-2016

VQ01

01 – Ngư dân khóc ròng vì cá chết hàng loạt.

VQ02

02- Người dân tỉnh Quảng Bình dọn dẹp cá chết trôi vào bờ

VQ03

03- Bảo Lộc – Lâm Đồng đồng loạt chết nổi kín mặt nước khiến người dân lâm cảnh trắng tay.

VQ04

04-Người dân vớt cá chết lên làm phân bón

VQ05

05- Xác chim và lông chim vương vãi khắp đảo

VQ06

06- Một cuộc thí nghiệm cho thấy con cá đã chết sau 2 phút bơi trong mẫu nước biển lấy ở Vũng Áng.

VQ07

07- Các bè nuôi cá bớp tại Nha Trang thấm độc Formosa chết hàng loạt

VQ08

08- Nhiều biểu ngữ được giăng cao thể hiện thái độ dứt khoát của người dân

VQ09

09- Biếm hoạ tiến sĩ dỏm

VQ10

10- Những trí thức bỗng dưng được vinh danh đều được gửi nhiều văn bản, trong đó có cả thông báo hỗ trợ tiền.

bar_divider

Lại nổ ra biểu tình ở Việt Nam vì cá chết

VOA Tiếng Việt – Cập nhật: 08.05.2016 10:34
         Nguồn: http://www.voatiengviet.com/content/lai-no-ra-bieu-tinh-o-vietnam-vi-ca-chet/3320326.html

VOA-02

Hàng trăm người dân ở Sài Gòn, Hà Nội và Nha Trang, Khánh Hòa, hôm nay, 8/5, tiếp tục xuống đường để phản đối sự thiếu minh bạch của chính quyền trong thảm họa cá chết ở nhiều tỉnh miền Trung và công ty Formosa của Đài Loan.

Các hình ảnh và video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy những người biểu tình cầm các biểu ngữ như “Yêu cầu minh bạch thông tin Formosa”, “Biển sạch, chính quyền sạch!”, “Vì cá, vì nước, cả nước xuống đường” hay “Trả cho tôi cá và biển sạch”.

Có tin nói rằng một số nhà hoạt động xã hội ở trong nước đã bị ngăn cản, không được phép rời khỏi nhà, và một số người đã bị bắt. VOA Việt Ngữ không thể kiểm chứng độc lập các tin tức này.

Một số bức ảnh được cho là chụp trong đồn công an quận Long Biên ở Hà Nội cho thấy khoảng hơn 30 người biểu tình đã được đưa về đây.

Trong khi đó ở Sài Gòn, có một số chiếc xe buýt lớn cũng đã được đưa tới gần nơi người phản đối tập hợp, và một số người đã bị giải lên đó rồi bị đưa đi.

VOA-03

Qua một số bức ảnh, có thể thấy lực lượng công an và an ninh mặc thường phục xuất hiện dày đặc trên một số con đường gần Nhà Hát Lớn ở Hà Nội, một trong các địa điểm tập hợp của người biểu tình, cũng như ở trung tâm TP HCM.

Hai ngày trước, hôm 6/5, tờ Quân đội Nhân dân, tiếng nói của Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã đăng tải một bài xã luận với tựa đề “không được lợi dụng sự cố môi trường để xuyên tạc, kích động, gây rối”.

Trong khi đó, trên Facebook cá nhân, nhà báo tự do Đoan Trang viết: “Ta hãy nhớ: Nhà nước công an trị mang tên CHXHCN Việt Nam có thể đặc biệt lúng túng trong việc xử lý các sự kiện có tính chất thảm họa, đe dọa cuộc sống của người dân. Nhưng họ là bậc thầy trong việc trấn áp đối lập, tiêu diệt “phản động”. Suy cho cùng, đàn áp dân chúng dễ hơn nhiều và có thừa nguồn lực so với điều hành, quản trị đất nước”.

Trong khi đó, hôm 7/5, tại California, Mỹ, và Sydney, Australia, nhiều người gốc Việt cũng đã xuống đường tuần hành để “đồng hành với người biểu tình ở trong nước vì Một môi trường xanh”.

VOA-04

Các cuộc tuần hành diễn ra một tuần sau khi hàng trăm người đổ ra đường phố ở Hà Nội và TP HCM để phản đối sự phản ứng chậm chạp của chính quyền cũng như cáo buộc công ty thép Formosa của Đài Loan gây ra thảm họa, dù chính quyền trong nước chưa phát hiện ra bằng chứng.

Chưa có kết luận cuối cùng

Sau nhiều tuần xảy ra cá chết hàng loạt, Việt Nam vẫn tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho thảm họa ảnh hưởng tới nhiều ngư dân ở miền Trung.

Hôm 7/5, một trong các chuyên gia nước ngoài đang điều tra vụ cá chết ở Việt Nam, Giáo sư Yoshihiko Yamada, thuộc Đại học Tokai, Nhật Bản, được kênh truyền hình nhà nước, VTV1, dẫn lời nói rằng có thể sẽ phải cần tới một năm để đưa ra kết luận cuối cùng về thảm họa môi trường này.

VOA-05

Trước đó, trả lời báo chí trong chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Jan Eliasson khẳng định rằng “nếu chính phủ Việt Nam yêu cầu giúp đỡ liên quan đến vụ cá chết hàng loạt, Liên Hiệp Quốc sẵn sàng hỗ trợ”.

Ông cho rằng Việt Nam “phải tìm cho ra nguyên nhân vì sao lại để xảy ra hậu quả quá lớn như vậy”.

Trước đó, Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở khu vực Đông Nam Á hôm thứ Năm đã bày tỏ lo ngại về việc xử lý các cuộc biểu tình nổ ra sau vụ cá chết, và kêu gọi chính quyền Việt Nam tôn trọng quyền tự do tập hợp, phù hợp với luật quốc tế.

Hôm 2/5, báo chí Việt Nam loan tin, hai người, bị cáo buộc “là thành viên của các tổ chức như Con Đường Việt Nam và Việt Tân”, bị bắt rồi sau đó được thả nhiều tiếng đồng hồ.

Về cáo buộc này, ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân, nói với VOA Việt Ngữ trong tuần rằng việc hai người bị bắt tham gia tuần hành là “thể hiện quyền và nguyện vọng của họ”.

VOA-01

blinkingblock YOUTUBE

bar_divider

SAN JOSE- ĐÊM THẮP NẾN CỨU BIỂN VIỆT NAM TẠI TÒA THỊ CHÍNH MỌI NGƯỜI XÚC ĐỘNG

San Jose- Thanh Nguyên- Tối Thứ Sáu 6 tháng 5 năm 2016 , khỏang mấy trăm đồng hương đến tụ họp tại Tòa Thị Chính San Jose để tham dự đêm Thắp Nến Cứu Biển Việt Nam.

Những biểu ngữ như:
S.O.S Save Our Sea- Cứu Biển Việt Nam,
Formosa-Stop Poisoning Our Water,
Cứu Biển Cứu Dân,
Việt Cộng Trung Cộng Giết Biển Giết Dân Việt,
Tôi Chọn Cá- I Choose Fish, ….
được giơ cao cùng với những lá cờ vàng ba sọc đỏ. Đòan người tuần hành quanh Tòa Thị Chính và sau đó vào trong tòa nhà mái tròn Rotunda.

Ông Võ Hân đại diện ban tổ chức tuyên bố lý do đêm thắp nến và cảm tạ sự hỗ trợ của mọi người.

Nghị viên Nguyễn Tâm công bố bức thư gởi Tổng thống Obama về những điều lệ của hiệp ước TPP và đọc lời của một ký giả độc lập trong nước Hùynh Mai An Đông, kêu gọi đồng bào hải ngọai cùng tiếp tay yễm trợ cuộc đấu tranh để cứu biển cứu dân.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc ôm đàn hát ca khúc mới sáng tác Cá Chết Miền Trung. “Chiều nay cá chết loang đầy biển miền Trung. Vì sao nên nỗi câu trả lời đành buông xuôi. Vì bạc tiền bọn quan bán nước, vì nhục hèn mà không dám nói, ôi đớn đau thay dân tộc Việt Nam…”

Nhiều vị nhân sĩ trong cộng đồng San Jose lên bày tỏ nỗi niềm trước thảm họa môi trường mà đất nước đang gánh chịu, là do nhà cầm quyền Cộng Sản tham nhũng và yếu hèn, bán đất, bán rừng, bán biển cho ngọai bang, di họa cho dân tộc.
Những bài hát đấu tranh do ca đòan Mê Linh trình diễn tạo không khí phấn khởi.

Những ngọn nến sáng lên trong bàn tay mọi người, ông Nguyễn Hồng Dũng đọc lời chuyển nến về quê hương, tiếp tay cùng đồng bào trong nước trong công cuộc đấu tranh giữ gìn môi trường sống cho dân tộc.
Đêm Thắp Nến Cứu Biển Việt Nam tại Tòa Thị Chính San Jose tối thứ sáu là sinh họat đầu tiên của hải ngọai sau cuộc biểu tình ở Sài Gòn Hà Nội về vụ cá chết ở biển Miền Trung ngày 1 tháng 5 , 2016 vừa qua. Kế tiếp còn nhiều cuộc biểu tình của các cộng đồng khắp thế giới để tiếp sức cho sự đòi hỏi của đồng bào về môi truờng sạch, chính quyền sạch cho Việt Nam.

Trời San Jose đổ mưa cả ngày Thứ Sáu nhưng đến chiều thì ngưng. Lâu lắm San Jose mới có một cuộc tuần hành mà lòng người phấn khởi và xúc động hòa chung với nỗi niềm của người dân trong nước, là hãy cứu rừng, cứu biển, cứu sông hồ, cứu đồng bằng cho sự sống còn của dân tộc. Hình ảnh các em bé cầm biểu ngữ : Tôi Chọn Cá- I Choose Fish, Save Ocean- Save Fish- Save People làm nhiều người xúc động.

SJ01

SJ02

SJ03

SJ04

SJ05

SJ06

SJ07

bar_divider

Dùng nghệ thuật để lên tiếng về thảm họa cá chết

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA / 2016-05-12

Quay2-01

“Có thể im lặng nhưng không thờ ơ”

Một số nghệ sĩ Việt Nam sử dụng hình thức nghệ thuật để lên tiếng về vấn đề cá chết hằng loạt do môi trường bị nhiễm độc. Vào cuối tháng tư vừa qua là cuộc trình diễn đường phố ở bờ nam Sông Hương mang tên ‘Nỗi đau của những con cá’ do nhóm Viet Art Space thực hiện. Tiếp đến là triển lãm có tên Quẫy II cũng về chủ đề cá chết tổ chức ở Then Studio tại Huế. Hiện đang có dự án mang tên Ngày Thứ 32-tác phẩm dùng khẩu trang y tế có hình tượng con cá. Thông điệp đưa ra là ‘chúng ta (có thể im lặng) nhưng không thờ ơ với mọi thứ đang xảy ra’. Gia Minh có cuộc nói chuyện với một thành viên của dự án.

Gia Minh: Ý tưởng này xuất phát thế nào?

Thành viên dự án Ngày thứ 32: Xuất phát là từ ‘ nghệ thuật cộng đồng’. Ý tưởng của tác giả là muốn dung tiếng nói của nghệ thuật để giúp ngư dân lan truyền đi thông điệp của người dân về vấn đề cá chết và những thiệt hại trong chuyện nước biển bị nhiễm độc.

Chúng tôi là những nghệ sĩ, người làm văn hóa thì chúng tôi dùng những vũ khí của chúng tôi là nghệ thuật để truyền tải thông điệp.

Gia Minh: Đây là hình thức mới hoàn toàn hay trước đây có những hình thức khác rồi?

Thành viên dự án Ngày thứ 32: Đây là hình thức mới xuất phát từ tình hình người dân đi biểu tình rồi bị ghép vào tội gây rối trật tự công cộng, rồi bị đàn áp. Dự án của chúng tôi là muốn trang bị cho người biểu tình một dấu hiệu nào đó để ki xuống đường họ ‘tuyên ngôn’ với những nhà lập pháp rằng ‘chúng tôi xuống đây để đấu tranh vì môi trường, đấu tranh vì quyền lợi về sức khỏe, về cuộc sống của chúng tôi chứ không muốn bạo động’. Có nghĩa là khi người ta mang khẩu trang thì đó là dấu hiện nhận biết ‘đây là một cuộc xuống đường bất bạo động và ôn hỏa’.

Gia Minh: Trước đây ở Huế cũng có vài hình thức nghệ thuật (về chuyện cá chết) như biểu diễn ở đường phố, phải không?

Thành viên dự án Ngày thứ 32: Đúng rồi. Đó là một nhóm bạn khác ở Hà Nội vào chứ không thuộc nhóm này.

Gia Minh: Họ vào sinh hoạt nhân dịp Festival Huế phải không?

Thành viên dự án Ngày thứ 32: Họ vào có việc riêng và nhân dịp cùng với anh em ở Huế làm một cuộc trình diễn như vậy luôn.

Còn đây là chúng tôi làm tiếp theo sau triễn làm ‘Quẫy II’ do chúng tôi tổ chức. Sau đó chúng tôi phát triển thành dự án để hỗ trợ người dân lên tiếng. Đây là dạng dự án nghệ thuật cộng đồng, một dạng rất mới.

Quay2-02

Chiếc khẩu trang hình cá để cùng nói lên thông điệp -Im lặng nhưng không ngừng quan tâm- được bán với giá 10 nghìn đồng, số tiền thu được dùng để ủng hộ ngư dân miền Trung. Courtesy FB Chung Tử Dạ.

Gia Minh: Về vấn đề qui định phải xin phép thì phải xin phép thế nào để phù hợp với qui định của ngành văn hóa- nghệ thuật?

Thành viên dự án Ngày thứ 32: Nếu khép vào qui định của ngành văn hóa thì chúng tôi hoàn toàn không thể làm được dự án này. Tại vì dự án này khi đưa ra cộng đồng có thể sẽ có hiệu ứng rất mạnh, nhưng nếu dựa vào qui định của Nhà nước thì chúng tôi không thể giúp cho người dân truyền tải thông điệp của người ta một cách gọi là ‘văn minh’ nhất, có văn hóa và ôn hòa được. Cho nên kế hoạch của chúng tôi nếu xét về khía cạnh Nhà nước thì không được cấp phép. Thế nhưng chúng tôi vẫn làm việc đó như công việc nghệ thuật hằng ngày của chúng tôi, đó là việc riêng của chúng tôi thôi.

Gia Minh: Nếu như cơ quan Nhà nước đến nói không có phép và tịch thu thì thế nào?

Thành viên dự án Ngày thứ 32: Thực ra để cho kế hoạch tiến hành một cách suông sẻ và đưa ra được thực tế thì chúng tôi phải làm theo phương pháp ‘underground’, gọi là mình phải luồn lách, làm trong bí mật. Do đó không thể đưa ra công bố công khai vị trí rồi phương thức… Đó là kỹ thuật để luồn lách.

Gia Minh: Cho đến nay sau khi có thông báo thì sự hưởng ứng được đến đâu rồi và cách phổ biến ra đến Hà Nội, Sài Gòn và xa hơn nữa thì làm sao?

Thành viên dự án Ngày thứ 32: Hiện tại chúng tôi loan truyền theo phương pháp truyền miệng thôi, theo phương pháp ‘vết dầu loang’ từ bạn bè, những người mà chúng tôi tin tưởng rồi họ lan truyền ra những người chung quanh. Hiện nay tại Sài Gòn, Hà Nội được hưởng ứng rất mạnh, bạn bè chia sẻ thông tin. Người ta ủng hộ rất mạnh về mặt tinh thần cũng như về mặt tài chính. Hiện nay chúng tôi đang huy động tài chính để phục vụ cho việc sản xuất.

Gia Minh: Sản xuất ở Huế và những nơi khác cũng có thể sản xuất được?

Thành viên dự án Ngày thứ 32: Chính xác. Ở những nơi khác chúng tôi hoàn toàn ủng hộ những nhóm độc lập đứng ra cộng tác với chúng tôi trong dự án này. Không nhất thiết ở Huế mà ở Hà Nội, ở Sài Gòn. Khi có người đứng ra hỗ trợ chúng tôi sản xuất và việc này, việc kia… thì chúng tôi hoàn toàn đồng ý, miễn là truyền tải được thông điệp mà chúng tôi muốn đưa ra một cách ôn hòa. Nếu có người làm được việc đó cùng với chúng tôi  thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ.

Gia Minh: Đến nay đã nhận được sự phản hồi ra sao từ những nơi khác?

Thành viên dự án Ngày thứ 32: Phản hồi rất tốt, nhiều anh em, bạn bè khi nghe dự án này thì người ta rất ủng hộ

Có một số người không hiểu lắm về mặt thẩm mỹ, nghệ thuật của dự án này nhưng về cơ bản họ ủng hộ chương trình này.

Gia Minh: Cho đến nay sau khi công khai dự án trên mạng mấy hôm thì có trở ngại gì không?

Thành viên dự án Ngày thứ 32: Đến nay chúng tôi vẫn âm thầm làm việc; trở ngại lớn nhất là chúng tôi phải làm việc trong bí mật.

Gia Minh: Chân thành cám ơn.

  Xem thêm: blinkingblock TRIỂN LÃM “QUẨY II” – Nghệ Sĩ Không Vô Can

bar_divider

Tại thành phố Huế, sáng nay 29.4 nhóm nghệ sĩ Viet Art Space gồm Lê Nguyên Mạnh, Maxime Lacino (Pháp), Lý Trực Sơn, Nguyễn Văn Hè, Phạm Chí Líp, Trần Nhật, Philip Pham đã tổ chức nghệ thuật trình diễn (Performance art) tại bờ Nam cầu Tràng Tiền.Tuy nhiên, ý tưởng “Nỗi đau của những con cá” mang tính thời sự này, trong không gian trình diễn quanh sông Hương – đã bị  Sở VH-TT&DL Thừa Thiên Huế thổi còi…. mời vào Trung tâm Dịch vụ Du lịch Festival Huế làm việc. Lý do: không có giấy phép trình diễn.

ARrtSpace01

ARrtSpace02

ARrtSpace03

ARrtSpace04

bar_divider

 CÔNG TY GANG THÉP FORMOSA HÀ TĨNH (FORMOSA HA TINH STEEL CORP – FHS)

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Formosa_V%C5%A9ng_%C3%81ng

 Formosa Vũng Áng là một công ty nằm trong khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh. Formosa có tên chính thức là Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), chi nhánh của tập đoàn nhựa Formosa Đài Loan.

Formosa là chủ đầu tư dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương bắt đầu từ năm 2008 với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ USD (công suất hơn 10 triệu tấn/năm ở giai đoạn I) và đang có kế hoạch tăng vốn lên 27 tỷ USD (20 triệu tấn/năm ở giai đoạn II).[1]

Tổng diện tích thực hiện dự án hơn 3.300ha, bao gồm diện tích đất liền hơn 2.025ha và diện tích mặt nước hơn 1.293ha (cảng Sơn Dương) [2]. Thời gian thuê đất là 70 năm, tiền thuê đất hơn 96 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian thuê.[3]

FHS đăng ký kinh doanh 11 ngành nghề, một số ngành nghề quan trọng như: chế tạo và mua bán gang thép; kinh doanh cảng; sản xuất ximăng; kinh doanh nhà máy nhiệt điện và nhà máy xử lý nước; xây dựng, lắp đặt, vận hành và kinh doanh nhà máy khí, bán các khí nén và các khí chất lỏng sử dụng trong công nghiệp như oxy, nitơ…; chế tạo, gia công, sản xuất, mua bán và xuất nhập khẩu các sản phẩm liên quan quá trình luyện than cốc, hắc ín, dầu thô nhẹ, và kinh doanh bất động sản.

Hoạt động

Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Vũng Áng Hà Tĩnh (Dự án) của Công ty TNHH Gang thép hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh) được cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2008 với tổng số vốn đăng ký đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 10,548 tỷ USD với các hạng mục công trình chính:

(i) Nhà máy liên hợp gang thép công suất 7,5 triệu tấn/năm, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, sẽ tiếp tục đầu tư nâng công suất Nhà máy liên hợp gang thép lên 22,5 triệu tấn/năm;
(ii) Cụm cảng Sơn Dương với 11 bến tàu ở giai đoạn 1 trong tổng số 32 bến tàu;
(iii) Tổ hợp Nhà máy Nhiệt điện Formosa với tổng công suất 650MW, bao gồm 5 tổ máy phát điện.

Theo Ban quản lý các khu kinh tế Hà Tĩnh, (7/2014) trên công trường Formosa có 24.000 lao động đến từ 31 quốc gia, vùng lãnh thổ đang làm việc, trong đó có khoảng 22.000 lao động VN. Số lao động nước ngoài đến nay có 2.000 người, trong đó phần lớn là chuyên gia Đài Loan với khoảng 1.200 người, Trung Quốc đứng thứ nhì với khoảng 450 lao động…[2]

Ưu đãi

Khi vào Việt Nam, chủ đầu tư dự án Formosa nhận được nhiều ưu đãi chưa từng có như được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% (doanh nghiệp trong nước là 22%), miễn thuế thu nhập trong bốn năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; được miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị; miễn thuế tài nguyên với hoạt động hút cát san nền….[4]

Thậm chí để đảm bảo ổn định đầu tư, tại khoản 7, Điều 4, Hợp đồng thuê đất ngày 6/2/2009 quy định “đảm bảo không thu hồi đất vì mục đích cộng đồng và phát triển kinh tế hay các mục đích khác; Đối với thu hồi đất vì lý do quốc phòng, an ninh, hai bên tiến thảo luận đi đến thống nhất bồi thường dứt điểm trước khi thực hiện”. Như vậy, dự án không bị chi phối bởi Điều 38, Luật Đất đai 2003.[3]

Cạnh tranh sản phẩm nội địa

Nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam đã “cho” quá nhiều để thu hút được một dự án đầu tư lớn. Trong bài toán đầu tư này, Việt Nam mất nhiều hơn được nhất là trong hoàn cảnh ngành sắt thép đang dư thừa, doanh nghiệp thép trong nước gặp khó khăn như hiện nay. Ông Lê Phước Vũ, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, ngành thép Việt Nam đang nằm trong thế trận cạnh tranh sống còn. Nguy cơ bị thôn tính rất cao.

VSA cho biết, lượng thép tiêu thụ tháng 4/2014 chỉ đạt 443.600 tấn, giảm gần 15% so với tháng trước. Lượng thép tồn kho hơn 255.000 tấn. Nhiều nhà máy vẫn phải tiết giảm sản xuất, chỉ chạy 50-60% công suất. Trong khi đó với một dự án sản xuất thép với nhiều ưu đãi như Formosa đang vô tình đặt doanh nghiệp nội vào thế cạnh tranh khốc liệt ngay tại sân nhà.[5]

Ý kiến chuyên gia kinh tế

Chuyên gia Phạm Chi Lan cho là: “Cho họ rất nhiều ưu đãi như vậy thì có nghĩa tạo cho họ một sân chơi khác hẳn so với các doanh nghiệp thép đang làm trong nước. Như vậy khi thép Formosa hình thành có thể giết chết hàng loạt doanh nghiệp thép trong nước của Việt Nam”.[4]
TS Lê Đăng Doanh đặt câu hỏi: “Ưu đãi như vậy thì các doanh nghiệp khác của ngành thép trong nước sẽ cạnh tranh làm sao? Điều rất đang lo ngại hơn đó là các biện pháp đặc biệt này không dừng ở đó và trong tương lai sẽ có bao nhiêu Formosa nữa đang chờ?”.[4]

Môi trường

Formosa là một dự án thuộc lĩnh vực luyện kim (có gắn với cảng biển và sản xuất nhiệt điện tự dùng). Công nghệ của nhà máy thuộc loại lạc hậu (phải sử dụng coke để luyện gang). Quy trình sản xuất gang thuộc loại liên hoàn và liên tục. Khối lượng chất thải các loại (rắn, lỏng, khí) rất lớn, có chứa nhiều chất độc hại, và được thải ra liên tục. Chỉ riêng chất thải lỏng được phê duyệt thải ra môi trường tới hàng chục nghìn m3/ngày.

Thế nhưng, việc quan trắc, giám sát từ phía các cơ quan của nhà nước lại chỉ thực hiện theo chu kỳ. Đặc biệt, việc xử lý các chất cực độc phát sinh từ công nghệ luyện coke-gang-thép đã không được kiểm soát khách quan và liên tục. Đây là một kẽ hở lớn mà chủ đầu tư có thể lợi dụng để chỉ cần trong vòng vài phút có thể thải hết ra biển hàng tấn chất cực độc như Chlorine, Phosphorous, Arsenic.[6]

Các sai phạm và sự cố

Ngày 11 tháng 7 năm 2014, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra thông báo không đồng ý đề xuất xây miếu thờ. Tuy nhiên, phía Formosa vẫn tiếp tục xây miếu thờ trong dự án và đã hoàn tất phần thô. Cuối cùng cùng chấp nhận tháo dỡ.[7]

Ngày 25 tháng 3 năm 2015, một vụ sập giàn giáo đã xảy ra tại đây khiến 13 người tử vong tại chỗ[8][9]

Ngày 8 tháng 12 năm 2015, Formosa Vũng Áng xây tòa tháp “biểu tượng tinh thần” cao 32m nhưng chưa được cấp phép.[10]

Ngày 25 tháng 4 năm 2016, thợ lặn Lê Văn Ngẩy (46 tuổi) tử vong sau khi lặn vùng nước bị ô nhiễm tại khu vực này. [11][12]

Tập đoàn mẹ

Năm 2009, tổ chức bảo vệ môi trường của Đức Quỹ Ethecon đã trao giải “Hành tinh đen” cho Tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan. Giải này dùng để bêu tên doanh nghiệp gây ảnh hưởng môi trường lớn nhất trong năm.[13]

Trong thập niên 80, tập đoàn nhựa Formosa xả 63 tấn chất độc ethylendichloride vào khu vực dân cư tại Texas.
Chỉ riêng trong năm 1990, tại Mỹ có 54 trường hợp nước uống nhiễm độc do Formosa gây ra.
Năm 1998, Formosa cố thải 3.000 tấn chất thải hóa học ra vịnh Thái Lan, gần cửa biển Sihaoukville, Campuchia.
Năm 2004, nhà máy Formosa tại Illinois, Mỹ nổ làm chết 6 công nhân và nhiều người khác bị thương. Vụ nổ làm đất, nước, không khí trong khu vực bị ô nhiễm và khiến toàn thể dân cư quanh vùng phải được di tản.
Năm 2009, các nhà khoa học tại Texas, Mỹ đo được một lượng lớn chất độc trong đất và không khí ở xung quanh nhà máy của Formosa. Những nông dân trong vùng nhận thấy rõ được những thay đổi trong môi trường và thú nuôi.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần phạt Formosa. Năm 2000, Formosa phải đóng phạt 150.000 USD vì vượt mức ô nhiễm không khí cho phép tại Texas. Tháng 9-2009, Formosa bị Sở Tư pháp Mỹ và Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ phạt số tiền lên đến 13 triệu USD.

Tại Đài Loan, Formosa nằm trong top 10 công ty gây ô nhiễm nhất và “đóng góp” đến 25% tổng lượng khí nhà kính của Đài Loan.

blinkingblock WEBSITE CỦA FORMOSA HATINH STEELCORP http://www.fhs.com.tw/

blinkingblockFACEBOOK CỦA FORMOSA HA TINH STEEL CORP https://www.facebook.com/Formosa-Ha%CC%80-Ti%CC%83nh-474151732703002/

CaChet-Formosa-2016

bar_divider