Tảo mộ  online

Ngày 22 tháng chạp hàng năm, ba tôi dẫn đầu đoàn đi tảo mộ ông Tổ Trần công Bàng ở Thạnh Trị.

Trời còn mờ tối, mọi người đã tụ họp tại quán hủ tiếu Hai Tửng ở chợ Hòa Đồng. Những cây chổi cọng lá dừa còn mới được cột cặp theo những chiếc xe đạp, trên yên sau còn có một dụng cụ không thể thiếu: cây mác. Anh 9 Luận con bác 5, Trưởng Tộc, người chịu trách nhiệm cúng lễ Tảo mộ xách theo một giỏ đệm, trong đó có nhang, giấy vàng bạc, bao diêm. Lần nào tôi cũng cẩn thận đem theo máy chụp ảnh. Ghi nhận những sự kiện, gương mặt của những người lớn tuổi, con, cháu hiện diện trong lễ Tảo mộ là tư liệu quý giá cho việc cập nhật bảng gia phả của dòng tộc.

Năm nào cũng như năm nào, ba tôi chính là người bao ăn hủ tiếu cho đám con cháu đi tham dự lễ tảo mộ, kể cả lúc về nghỉ hưu từ Phường đã lâu. Và thực sự  tập họp ở đây xem như một cuộc “điểm danh” tham dự. Tham dự tảo mộ, không những có dòng bên nội ông Cả Mão mà cả các cháu ngoại, cháu rể. Khi những người này già đi, những đứa con khoảng từ 13 ,14 tuổi đã bắt đầu được dẫn đi theo, bước đầu học theo người lớn làm cái gì thì làm theo cái đó. Không có một văn bản, lời lẽ nhắc nhở nào trong hành vi tảo mộ, chỉ là việc thực hành cụ thể những hành động cụ thể.

Những tô hủ tiếu đầu tiên trong ngày của quán là để bán cho đoàn tảo mộ. Do đó, ăn uống xong thì trời vẫn còn mờ tối, đoàn phải di chuyển đến địa điểm trước khi trời  hừng sáng.

Từ chợ Hòa Đồng, đoàn đi theo hướng Gò Công, đến cống Thạnh Trị  rẽ trái vào một con đường đá đỏ dẫn đến nhà thờ  của chi tộc Trần công Khôi. Đó là một ngôi biệt thự kiểu Pháp, khang trang có mặt tiền dài 20m, chia thành 5 gian, cột gỗ xưa bóng lưỡng.Phía trước nhà có một cổng rào bằng sắt với 2 cánh cửa cổng cao trên 3 m ,dài 5 m càng làm tăng vẻ uy nghi của ngôi biệt thự.

Mộ ông Tổ Trần công Bàng nằm lọt trong khuôn viên ngôi biệt thự. Mấy đứa cháu nhỏ được cha dẫn theo vẫn thường thắc mắc hỏi về mối quan hệ giữa chủ nhân ngôi biệt thự này và ông Tổ Trần công Bàng.

Trong dịp này, những người lớn mới giải thích cho con cháu nguồn gốc tổ tiên, ông bà bằng những ngôi mộ cụ thể chứ không phải bằng bản đồ phả hệ cất trong chiếc tủ thờ .

Sau khi làm cỏ, quét sạch hoặc sơn phết lại các mộ để làm mới   nơi yên nghỉ của ông bà, ý muốn mời ông bà về ăn Tết cùng con cháu, đoàn Tảo mộ trở về nhà thờ Tộc dùng bữa cơm trưa. Lúc này, có nhiều người ở xa, không về được từ sáng sớm, cũng nhanh chóng về dự tiệc để gặp lại bà con dòng họ sau một năm đi làm ăn xa nhà.

Năm nay, dịch Covid hoành hành, mấy anh em ở nước ngoài không về được nên cậu thạc sĩ công nghệ thông tin 3 Thanh có sáng kiến “Tảo mộ online”. Nó hẹn giờ live stream để bên Pháp, Mỹ , Canada và Úc cùng lên sóng.

Chiếc điện thoại đi động được cắm vào màn hình của Smart TV làm cả họ đều thấy đủ mặt những người tham dự.

Công nghệ 4.0 đã kéo dòng họ xích lại gần nhau nhiều hơn. Không có một khoảng cách địa lý nào ngăn cách, giờ nếu có chỉ là cái lòng, cái tâm, cái ý thức mà thôi !