Tân Niên Họp Mặt 2018

Phóng viên Gạch Nối

Tân Niên Họp Mặt (TNHM) là một dạ tiệc được 8 hội cựu học sinh của 10 trường trung học ở Miền Nam trước năm 1975 gồm các Hội Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm, Hồ Ngọc Cẩn, Hoàng Diệu, Trưng Vương, Chu Văn An, Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân, Gia Long và Petrus Trương Vĩnh Ký tổ chức hằng năm để nhớ về Trường cũ, tri ân Thầy Cô và cùng ôn lại những kỷ niệm ngày còn là những thiếu nữ, thanh niên đầy mộng tưởng.

Năm nay TNHM được tổ chức sau Tết 3 tuần, vào ngày 9 tháng 3, khai mạc đúng 7:15pm. Sau phần nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, hai MC lịch lãm chị Ngọc Hân và anh Phan Đông Bích giới thiệu nhiều quan khách hiện diện. Bài viết này sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến các đại diện của Cộng Đồng Người Việt Tự Do (CĐNVTD): Luật Sư Trần Công Thúy Định, Tổng Thư Ký ban chấp hành CĐNVTD Liên Bang Úc Châu, Ông Paul Huy Nguyễn, Chủ Tịch CĐNVTD New South Wales, cựu học sinh trường Tabert và Phó Chủ Tịch CĐNVTD NSW, Cô Kate Khánh Hoàng. Ngoài ra còn có Luật Sư Lưu Tường Quang, Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến là hai vị cựu chủ tịch Cộng Đồng Liên Bang. Nhân tiện xin được nói thêm MC Phan Đông Bích cũng là cựu chủ tịch CĐNVTD Tiểu Bang NSW. Cảm khích mục đích của đêm TNHM, ông Paul Huy đã hứa hổ trợ hiện kim cho 8 hội đoàn chi dùng năm sau. Xin đa tạ tấm lòng của Ban Chấp Hành CĐNVTD NSW.

Các MC lần lượt giới thiệu từng hội trong ban tổ chức, đồng thời mời hội trưởng và vài đại diện lên sân khấu như một cuộc diễn hành nhỏ tạm gọi là một “school mini parade”. Năm ngoái tiết mục này được khởi xướng lần đầu và sẽ thành tiết  mục truyền thống trong những lần sau. Ba hội chịu trách nhiệm tổ chức được mở đầu diễn hành: Phan Thanh Giản-Đoàn Thị Điểm với Hội Trưởng (HT) Bích Thủy và các hội viên (HV) Nguyễn Ngọc Thái, Đào Thị Bạch Tuyết và Vương Kim Hùng; Hoàng Diệu với HT Lâm Hảo Khôi và HV Tăng Du Sung. MC Phan Đông Bích đầy tự hào khi giới thiệu hội nhà Hồ Ngọc Cẩn với HT Nguyễn Toàn và hai HV Đinh Văn Mùi và Nguyễn Văn Chiến… Hội Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm gợi cho ta nhớ đến đất Cần Thơ trù phú với phong cảnh hữu tình. Hoàng Diệu của đất Ba Xuyên  có vũ điệu lâm thôn nổi tiếng, và nhiều vị đã ngạc nhiên khi biết rằng Hồ Ngọc Cẩn là tên vị Giám Mục thứ hai của Việt Nam, cũng là Giám Mục tiên khởi của Hạt Đại Diện Tông Tòa Bùi Chu, thế nhưng trường Hồ Ngọc Cẩn không phải là trường dòng.

Tiếp theo là các hội cựu học sinh Chu Văn An với HT Nguyễn Bát Tuấn cùng người “anh cả” Nguyễn Ngọc Tần và HV Dương Đình Học. Đây là những nam sinh Trường Bưởi chính tông của hơn 60 năm về trước!!! Kế đến chắc chắn phải là Nữ Trung Học Trưng Vương: HT Ngô Ánh Tuyết trân trọng đưa vị tiền bối Đặng Thị Nội, cựu nữ sinh Đồng Khánh (tiền thân của Trưng Vương Hà Nội) và 2 HV Phạm Thị Hiền, Hoàng Điệp Thu tiến vào vị trí. Các nàng Trưng Vương được MC Ngọc Hân luôn gọi là “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu” bởi vì các nàng vẫn giữ được nét thanh lịch của một thời Hà Thành hoa lệ. Đại diện ban chấp hành Hội Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân, chị Ngọc Bình với hai vị Giáo Sư của trường Nữ Lê Ngọc Hân: Cô Nguyễn Thị Lòng và Cô Đỗ Lê cùng HV Đăng Hà đưa cử tọa hướng về Mỹ Tho – Tiền Giang, miền địa linh nhân kiệt của Nam Kỳ. Đâu đó có tiếng thì thầm: “con gái Gò Công – Mỹ Tho vừa đẹp vừa giỏi”. Có nghe nức lòng không các chị Lê Ngọc Hân ơi? Gia Long không kém đâu nhé! Bốn màu áo tím nhưng chung một tấm lòng: HT Nguyễn Tuyết Mai, Giáo Sư Gia Long Châu Thị Ngọc Minh, hai HV Phan Thị Lệ Hương và Nguyễn Thị Bích Ngà. Cô Ngọc Minh và niên trưởng Lệ Hương là các cựu Nữ Sinh Áo Tím của thập niên 1950. Và đây các chàng Petrus Trương Vĩnh Ký: HT Tạ Lộc Phước cùng các HV Nguyễn Phúc Tài và Nguyễn Văn Long. Anh Phúc Tài  là vị khách quý của Petrus Ký Úc Châu vừa đến từ Brisbane để kịp dự đêm TNHM và Petrus Ký rất hãnh diện được anh tham gia đoàn parade. Đại diện ba hội tổ chức, anh Nguyễn Toàn gửi lời chào mừng khán giả. Kế đó ba hội trân trọng trao cờ luân lưu cho hai hội sẽ tổ chức TNHM năm 2019: Gia Long và Petrus Trương Vĩnh Ký.

“Năm nay đoàn diễn hành đi không đẹp, có mấy trường thiếu nhạc nền cho những bước đi.” Một khán giả nhận xét như thế. Phải rồi, năm ngoái, khi MC duyên dáng Ngọc Hân giới thiệu sơ lược lịch sử trường xong thì nhạc hiệu của từng trường trổi lên, các đoàn diễn hành của mỗi hội được một stage manager mời tiến về sân khấu. Ở đó đã có sẳn một stage manager khác hướng dẫn từng đoàn vào đúng vị trí định trước. Có lẽ các hội viên nôn nóng nên đi nhanh để được chóng xem Ca Sĩ Sơn Ca hát mở đầu phần văn nghệ chăng? Và rồi điều mọi người mong đợi đã đến, khán giả hân hoan chào đón Sơn Ca với những liên khúc Hoàng Thi Thơ về quê hương miền Nam tươi sáng thuở thanh bình và những bài hát về học trò. Quả thật khán giả Sydney rất ái mộ Sơn Ca, Chị được yêu cầu trụ lại sân khấu để hát tiếp mặc dù chị đã cống hiến thêm 3 bài ngoài chương trình. Rất tiếc, chị phải rời sớm vì còn show khác đang chờ. Sơn Ca đến với TNHM là một đóng góp độc đáo của trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt. Đồng thời cá nhân chị muốn tìm thêm nhiều đồng môn với ước mong lập Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt. Thân chúc chị Sơn Ca thành công để TNHM có thêm một hội mới.

Bây giờ phần văn nghệ do 8 hội đoàn thực hiện bắt đầu bằng bài Ly Rượu Mừng của Phạm Đình Chương do các ca sĩ của tất cả 8 hội cùng hợp ca. Không khí Tết cổ truyền từ lời hát tràn ngập lòng người… Các tà áo dài đủ màu của hơn 20 ca sĩ gợi lại mùa xuân quê hương, Bao nhiêu đó thôi cũng đủ ấm lòng người xa xứ. Tiếp theo, mời quý vị hãy tự hào hát cùng ban hợp ca Hoàng Diệu với Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ của Nguyễn Đức Quang. Ban hợp ca Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân hâm nóng lại bầu nhiệt huyết khi kể lại chiến thắng hào hùng của cha ông ở Ải Chi Lăng, một nhạc phẩm của Lưu Hữu Phước. Để cùng tô đậm uy dũng của dân tộc Việt Nam, Petrus Trương Vĩnh Ký đã làm tâm hồn cử tọa dậy sóng Bạch Đằng Giang (nhạc Lưu Hữu Phước, lời Nguyễn Thành Nguyên). Ôi những trang sử hào hùng của một dân tộc bất khuất đang được thể hiện với tất cả sự tôn kính, tự hào từ giọng hát đến trang phục. Xin người nay hãy ghi nhớ công đức tổ tiên và hãy làm rạng danh nòi giống Tiên Long.

Và để trở về với thời cận đại, chúng ta hãy cùng ban hợp ca Chu Văn An tìm lại “Những Nẻo Đường Việt Nam”, để rồi Chị Tô Châu, chị Ngô Thị Sinh và anh Nguyễn Quý Lễ đưa quý vị Ghé Bến Sài Gòn (tác giả Văn Phụng). Và đây hội Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm mời chúng ta tìm lại những ngày thơ ấu trong Trường Làng Tôi, của Phạm Trọng Cầu. Xưa những ai đã từng theo bước giai nhân sau giờ nàng tan học, giờ hãy chiêm ngưỡng vẻ điệu nghệ của các chị Trưng Vương trong một vũ khúc với nhạc nền Ngày Xưa Hoàng Thị. Đến phiên các nàng Gia Long thướt tha trong điệu múa thể hiện “Hình Ảnh Người Em Không Đợi” của Hoàng Thi Thơ. Xin được cảnh báo: nói là “không đợi” nhưng chắc chắn khi em Gia Long múa, các anh sẽ “ngóng chờ” không biết mệt. Các anh Hồ Ngọc Cẩn tìm lại thời lang thang trong khuôn viên Lăng Ông Bà Chiểu, ngắm các nàng Lê Văn Duyệt bằng bài Trường Cũ Tình Xưa của Duy Khánh qua giọng hát của đôi song ca Thu Cúc và Việt Khoa. Các chị Gia Long lại khoe màu áo truyền thống bằng cách to nhỏ câu chuyện Ngàn Thu Áo Tím bằng giọng hát ngọt ngào của Tuyết Mai, Khánh Phượng, Lệ Hiền và Cẩm Phượng. Gia Long có tứ ca thì bốn nàng dâu Petrus ký; Minh Hải, Thanh Hương, Thanh Bình và Hồng Bích cùng đáp lại bằng giọng hát nhẹ nhàng, dìu người nghe bay cùng đôi hạc đến non tiên, ngắm nàng Ngọc Chân đang ru hồn theo Tiếng Sáo Thiên Thai (của Phạm Duy và Thế Lữ). Còn nữa, tứ ca Trưng Vương với Ánh Tuyết, Tường Vân, Hậu Nữ, Xuân Hiền phối hợp nhịp nhàng kể chuyện “Thương Nhau Ngày Mưa”; giọng hát điêu luyện của Chị Mỹ Duyên, nàng dâu tài sắc của hội Hồ Ngọc Cẩn, tha thiết hỏi “Còn Tuổi Nào Cho Em; rồi đến anh Hoàng Phương của Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân; Chị Bảo Châu của Hoàng Diệu cùng các cây nhà là vườn như anh Duy Diễn, các chị Minh Thư, Hoàng Nga, Hà Kim Ngân, Tường Vân, Ngọc Anh… với những ca khúc nổi tiếng. Điều đáng quý của năm nay là có nhiều màn đồng diễn đúng sắc thái “học sinh” của cả 8 hội.

Đêm khuya lắm, và nhiều người cũng bắt đầu thấm mệt, nhưng thanh âm và hình ảnh đêm vui vẫn chan chứa khán phòng. Nhưng quan trọng nhất, tâm đắc nhất của các dạ tiệc TNHM là giá trị tinh thần. Thật vậy, trong khi ở nước nhà môi trường giáo dục đang bị ô nhiễm, xuống cấp trầm trọng, đạo đức học đường lụn bại thê thảm, tình thầy trò tang thương thảm hại, thì ở đây, những người học trò của mấy chục năm về trước vẫn vun đắp, giữ gìn tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo một cách hữu hiệu bằng những tổ chức như TNHM. Ở đây những vị Giáo Sư đã quá tuổi cổ lai hy được trân trọng kính yêu hết mức, Quý Thầy Cô đó giờ là xôi nếp một, là đường mía lau, đã và đang cho chúng ta những ngọt ngào nồng thấm yêu thương. Hơn thế nữa, trong khi ở quê nhà, nhiều người đã cố tình quên đi “bản dư đồ cha ông nhọc khó[1], một lời tri ân những anh hùng vị quốc vong thân cũng không được bày tỏ; thì ở đây các hội đoàn trong TNHM hằng năm hâm nóng lại chiến thắng Bạch Đằng Giang, Ải Chi Lăng, Gò Đống Đa, dạy dỗ con cháu tinh thần Triệu Trưng bất khuất, khí phách anh hùng “Thà làm quỷ nước Nam chứ không làm vương đất Bắc” của Trần Bình Trọng, tính dân chủ, tôn trọng tiếng nói người dân của Hội Nghị Diên Hồng… Đáng quý thay những tấm lòng và việc làm của Ban Tổ Chức nói riêng và của Người Việt Tự Do nói chung.

Xin được trân trọng cám ơn các hội đoàn của Ban Tổ Chức và hơn 400 cử tọa tham dự TNHM đêm nay. Quý vị đã góp phần gìn giữ bản sắc học sinh thời Việt Nam Cộng Hòa, và quan trọng hơn là giữ vững, duy trì tinh thần yêu quê hương dân tộc của người Việt Nam. Chúc TNHM luôn phát triển và trân trọng mời đồng hương tham dự thật đông dạ tiệc TNHM năm sau.

Sydney, tháng 3 năm 2018

Phóng viên Gạch Nối

Chú Thích: Các hình ảnh sử dụng trong bài được cung cấp bởi chị Nguyễn Thị Hồng và các anh Trương Minh Công, Nguyễn Hữu Lượng và Duy Minh.

[1] Lời bài nhạc “Hải Ngoại Thương Ca” của Nguyễn Văn Đông

TNHM-thanh binh 01
Figure 1 Trưng Vương Ngày Xưa HoàngThị
TNHM-thanh binh 02
Figure 2 Hình Ảnh Người em Không Đợi
TNHM 2018 01
Figure 3 Hai MC
TNHM 2018 03
Figure 4 Chào Cờ và phút mặc niệm
TNHM 2018 05
Figure 5 Tám Hội Trưởng
TNHM 2018 07
Figure 6 Trao cờ luân lưu
TNHM 2018 09
Figure 8a Ca Sĩ Sơn Ca
TNHM 2018 13
Figure 8b Ca Sĩ Sơn Ca
TNHM-thanh binh 03
Figure 9 Các hội viên đại diện tám hội đoàn
TNHM-thanh binh 04
Figure 10 Hợp Ca Ly Rượu Mừng
TNHM 2018 15
Figure 11 Hợp ca Hội Hoàng Diệu
TNHM 2018 22
Figure12 Họp ca Phan Thanh Gian – Đoàn Thị Điểm
TNHM 2018 26
Figure13 Hợp ca Hội Petrus Ký
TNHM 2018 28
Figure 14 Hợp ca Hôi Chu Văn An
TNHM-thanh binh 05
Figure 15 Hợp ca Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân
TNHM-thanh binh 06
Figure 16 Đơn Ca Hội Hồ Ngọc Cẩn
TNHM-thanh binh 08
Figure 17 Tứ Ca Hội Gia Long
TNHM-thanh binh 07
Figure 18 Tứ Ca Hội Petrus Ký
TNHM 2018 29
Figure 19 Tứ Ca Hội Trưng Vương
TNHM 2018 16
Figure 20 Tam Ca Chu Văn An
TNHM 2018 19
Figure 21 Song Ca Hôi Hồ Ngọc Cẩn
TNHM 2018 27
Figure 22 Hội Ng Đình Chiểu- Lê Ngọc Hân