Cuộc chiến tại Việt Nam đã kết thúc hơn 40 năm rồi. Thời gian tuy chưa đủ chín muồi để thẩm định các chi tiết lịch sử còn được giữ kín bởi các bên tham gia, nhưng cũng đủ cho lòng người lắng xuống. Đây là lúc chúng ta cần nhớ về những người đã hy sinh với món nợ quá lâu chưa trả được. Người lính, dù là ở phe nào trong cuộc chiến, cũng là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất. Những người lính miền Bắc bị mê hoặc bởi những tuyên truyền dối trá đã quên đi tuổi trẻ của mình, hy sinh mạng sống cho một cuộc chiến vô nghĩa. Họ là những nạn nhân, là những người đáng thương. Những người lính miền Nam đã can trường chống trả để giữ cuộc sống an lành cho chúng ta nơi hậu phương. Các anh đã hiến thân cho đất nước. Các anh là những người đáng kính trọng.

Cùng quan điểm với Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, chúng tôi chọn đăng bài dưới đây, không phải để khơi lại hận thù, mà như một nén hương lòng muộn màng gửi đến các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh.
Ban Phụ Trách Website Petrus Trương Vĩnh Ký Úc Châu

Tản mạn Ngày Thứ bảy Tưởng niệm Chiến sĩ VNCH

Mai Thanh Truyết

Tan man ngay thu bay 01
Hình chụp 10:00AM ngày 27/5/2017

 Cứ đến ngày Thứ bảy, chúng tôi, một nhóm người tự nguyện ra Tượng đài chiến sĩ đường Bellaire để nguyện cầu và tỏ lời tri ân các Anh hùng, Tử sĩ Việt Nam và Đồng Minh đã hy sinh tánh mạng trong cuộc chiến đấu chống cộng sản tại miền Nam Việt Nam. Anh Trương Văn Cao, thuộc Tổng hội Quân cảnh, chính là người khỏi xướng ngày tưởng niệm hàng tuần nầy từ năm 2000.

Sở dĩ tôi có mặt nơi đây mỗi khi không đi xa vì công việc là vì thấy đây là một việc làm có ý nghĩa. Tôi chưa hề đi lính một ngày nào, nhưng rất qúy trọng người lính Việt Nam Cộng Hoà. Suốt 30 năm qua, mỗi lần nói chuyện trước cử toạ đa số là cựu quân nhân, tôi đều tỏ lòng cám ơn các anh chị đã hy sinh một phần thân thể và đời sống để bảo vệ miền Nam, ngăn chặn sự xâm nhập của cs Bắc Việt, để cho tôi có được một cuộc sống an bình, học hành, thu thập những kiến thức, và cùng chia sẻ với bà con…

Chính vì ly do đó mà tôi thương yêu người lính dưới bất kỳ binh chủng nào.

Tan man ngay thu bay 02Khi đến tượng đài chiến sĩ ở Houston, gặp một số đồng hương thường đến, đặc biệc có anh chị Hai Trang, tôi cảm thấy ấm lòng và gần gũi. Ít ra, cũng còn có những người con Việt còn ưu tư và tưởng nhớ đến những người đã hy sinh vì tổ quốc thân yêu. Có anh đến từ NW Houston, có bạn lên từ S Houston…, con đường tuy không xa lắm nhưng cũng không gần cho những “ông già” trên 70 lái xe hơn 30 phút trên xa lộ.

Sau khi chào hỏi các bạn cựu quân nhân mà tôi đã biết mặt cũng như chưa quen. Đúng 10 giờ, anh Thu, người phụ trách “buổi lễ” mang một chậu hoa cắm lên lư hương lớn đặt giữa tượng đài. Anh đốt một bó nhang, rồi phân phối cho mọi người có mặt hôm đó. Hôm nay, tôi được đọc: “Lời nguyện cầu trước Tượng đài”, trong đó ghi rõ:

”Nguyện cầu Hồn Thiêng Sông núi và Anh Linh các Tử Sĩ hộ trì cho Đất Nứớc và con Dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước được: 

  • Tổ Quốc và Non Sông Việt Nam được trường tồn vĩnh cửu. Dân tộc Việt Nam luôn bất khuất, quất cường trước mọi kẻ thù tàn phá, xâm phạm lãnh thổ và lãnh hải  Quốc gia.
  • Những chiến sĩ đang can trường tranh đấu ở quê nhà cũng như tại hải ngoại đạt được nhiều thắng lợi, dành lại Tự Do, Nhân Quyền và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho hơn 90 triệu đồng bào tại Việt Nam.
  • Lá Quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng cho Quốc gia Việt Nam đươc sớm tung bay trên mọi nẽo đường đất nước, nêu cao chánh nghĩa ngàn đời từ Bắc chí Nam.

Chúng tôi ngày hôm nay gồm 14 người, hầy hết là anh chị em cựu quân nhân và có lẽ tôi là người dân sự duy nhứt trong buổi lễ cầu nguyện. Mỗi người một nén hương, chấp tay xá 4 xá trong bầu không khí trang nghiêm. Tôi im lặng ngắm nhìn lá cờ vàng bay phấp phới trên bầu trời xanh lơ. Lá cờ vàng như đang vui mừng vì thấy còn có những người con Việt đang hướng lòng về biểu tượng của tư do và dân chủ.

Thật cảm động, Trong tôi dường như có một luồng máu nóng chạy trong người. Nói không ra lời, nhưng tôi biết chắc chắn rằng bao hương hồn anh linh tử sĩ đang ghi nhận lời cầu nguyện của chúng tôi ngày hôm ấy.

Xin cám ơn tất cả anh chị em cựu quân nhân đến tham dự buổi lễ cầu nguyện rất có ý nghĩa ngày hôm đó.

Ước mong sao cho đồng hương nơi đây cảm được việc làm đầy ý nghĩa trên, dành chút thì giờ đến Tượng đài mỗi thứ bảy, chỉ trong vòng 15 phút hồi tưởng quá khứ Miền Nam, góp lời cầu nguyện cho quê hương sớm thoát khỏi ách gông cùm của cs Bắc Việt.

Mai Thanh Truyết

Lễ Memorial Day -29-5-2017