Recuerdos De La Alhambra (Hoài Niệm về Alhambra) – Đăng Thảo Độc Tấu Guitar

recuerdos-de-la-alhambra-1

Francisco Tárrega (21 November 1852 – 15 December 1909)

Recuerdos De La Alhambra – Hoài Niệm về Alhambra là một tác phẩm cổ điển được Francisco Tárrega, một danh cầm Guitar người Tây Ban Nha sáng tác vào năm 1896. Ông đã phối hợp dòng chảy lãng mạn trong nhạc cổ điển với chất liệu dân gian Tây Ban Nha để viết lên tác phẩm nổi tiếng này.
Bài nhạc đã được dùng làm nhạc film trong “The Killing Fields” (Cánh Đồng Thảm Sát) và “Sideways” (Tới Từ Một Bên). Recuerdos De La Alhambra cũng được dùng làm nhạc mở đầu cho film dài truyền hình Anh “Out of Town” (Bên Ngoài Phố) và trong tập “Luxury Lounge” (Phòng Khách Sang Trọng) của bộ film thứ 6 “The Sopranos”.
‘Tremolo’ đã được vận dụng cho suốt bài nhạc. Đây là một kỷ thuật rất khó cho đàn guitar, nhạc sĩ đàn guitar cần phải mất nhiều thời gian để luyện tập. Trong kỹ thuật ‘tremolo’, mỗi một nốt của giai điệu được đánh liên tục bằng các ngón áp út (a), ngón giữa (m) và ngón chỏ (i) của bàn tay phải, trong khi ngón cái (p) đánh phần nốt trầm và các nốt đệm hòa âm. Do đó, khi nghe bài nhạc chúng ta có cảm tưởng như có hai người đang song tấu guitar thay vì là một người độc tấu.
Bài nhạc bao gồm hai phần. Phần A được viết ở La Thứ và phần B La Trưởng. Cách tạo dựng giai điệu như thế (La Thứ rồi sang La Trưởng) tạo cho người nghe cảm giác êm dịu lúc ban đầu rồi sau đó nâng lên thành những xúc động mạnh mẽ ở phần sau. Giai điệu cuốn hút lòng người và trở thành bất tử. Âm thanh đẹp như hình ảnh hàng ngàn giọt nước pha lê trên các công viên phun nước, múa lượn bay nhảy trên không rồi rơi xuống hồ nước tung tăng sóng.

Recuerdos Pg1.jpg

Recuerdos Pg2.jpg

recuerdos-pg3

recuerdos-pg4