PHỐ CỔ HỘI AN ĐANG LÀ MỘT HIỆN TƯỢNG TOÀN CẦU

Phạm Việt Hùng (bút hiệu Phạm Nga)

pho co hoi an 01.JPG

Vào thế kỷ 17, Hội An (Quảng Nam) đã là một thương cảng sầm uất bậc nhất trong cả nước. Sau hơn 300 năm, đô thị cổ này vẫn hấp dẫn du khách bởi nét đẹp cổ kính còn khá nguyên vẹn.

Ngày 20/3 vừa qua, chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” (tổ chức tại Hội An) được chiếu lại tại quảng trường Time Squares (New York, Mỹ). Qua buổi diễn này, hãng thông tấn Reuters đã đánh giá Hội An đang trở thành “một hiện tượng toàn cầu”.

pho co hoi an 02.jpg

Bấy lâu nay, Hội An với những di sản kiến trúc hàng trăm năm tuổi là điểm đến không xa lạ gì với du khách trong và ngoài nước. Nếp nhà ngói đỏ bám rêu phong, bức tường vàng rợp hoa giấy, đèn lồng thắp sáng sông Thu Bồn về đêm…, chính những nét đẹp xưa cũ, tinh tế – chứ không phải hiện đại, hoành tráng –  của “hiện tượng toàn cầu” này luôn cuốn hút khách du lịch cùng giới nghiên cứu lịch sử, nghệ thuật kiến trúc đến từ khắp năm châu.

pho co hoi an 03.JPG

Mặc cho cuộc sống hiện đại xoay vần, phố cổ Hội An vẫn ở đó với nhịp sống chậm rãi trôi qua từng ngày của người dân nơi đây cùng nét đẹp thanh bình ở từng con đường, góc phố.

Đúng ra, đến nay bầu khí yên tĩnh của Hội An cũng đã ít nhiều bị ảnh hưởng bởi lượng khách du lịch trong và ngoài nước ngày càng đổ dồn về đô thị cổ này, từng gây quá tải đối với cơ sở vật chất, khả năng phục vụ du lịch của địa phương.

pho co hoi an 04

Tuy nhiên, đối lập với cảnh hối hả, tấp nập của khách du lịch tới đây, vẫn những gánh hàng hoa, quả buổi sớm, vẫn những chiếc ghe tam bản đậu nghỉ ven bến sông Hàn, vẫn những người bán hàng rong lam lũ, mộc mạc, vẫn người phụ nữ cần cù làm đèn lồng phục vụ du khách, vẫn các cụ già ngồi nghỉ thảnh thơi dưới dàn hoa giấy trước hiên nhà … Tất cả làm nên nét riêng của Hội An: yên bình ngay cả trong sự nhộn nhịp, xô bồ.

*Tin: Viết lại từ NewsZing.vn.

*Ảnh: PhamNga