Một ngày tại Trại Phong Bến Sắn 12/3/2023

Ái Khanh (Petrus Ký đêm NK 69-75)

Một chuyến đi thiện nguyện tại trại Phong Bến Sắn vào ngày 12/3/2023 tưởng chừng như tôi đã không thể tham gia cùng Đại diện các Ân nhân Úc châu, Thầy cô, đồng môn CHS PK-LHP các niên khóa và thân hữu. Nhưng cuối cùng như một cơ duyên tôi cũng đã thu xếp cho mình một chuyến tham gia công việc thiện nguyện mà cách đây 50 năm (1973) khi còn đang học lớp 10 Petrus Ký bán công đêm NK 69-75, tôi chỉ có một lần duy nhất tham gia công tác từ thiện là đến thăm, tặng quà cho các em cô nhi tại Cô nhi viện Xóm Chiếu (quận 4) do trang Mai Bê Bi báo Chính Luận tổ chức.

Giọt nước mắt cho các em cô nhi – Ái Khanh

Và bây giờ ở tuổi gần thất thập… lần thứ hai trong đời tôi được tham gia một chuyến đi thiện nguyện cùng các thầy cô và đồng môn PK-LHP các niên khóa khác nhau…nhưng cùng chung một mục đích cho việc thiện nguyện từ những tấm lòng bác ái, nhân hậu dành cho những cảnh đời khổ hạnh, thiệt thòi… thậm chí mang ít nhiều nỗi buồn thân phận như những phận người đang nương náu cả cuộc đời tại địa danh Bến Sắn đã tồn tại từ năm 1957 đến nay….

Như kế hoạch và thông báo của Ban Tổ chức, 6g30 sáng ngày 12/3/2023 tại sân trường LHP, tất cả mọi người đăng ký tham gia đã có mặt đúng giờ và đầy đủ để bắt đầu lên xe trực chỉ địa danh Bến sắn quen thân từ 12 năm nay và năm này là năm thứ 13 theo bảng tổng hợp của anh Minh Nghĩa trong BTC.

Bến Sắn thuộc tỉnh Bình Dương cũng sát bên TPHCM nên chỉ hơn một giờ đoàn đã đến nơi trong buổi sáng hãy còn hơi mát cùng làn gió nhẹ tỏa từ những hàng cây trong khuôn viên trại. Đoàn được sự tiếp đón nồng hậu, chu đáo như bao năm qua của các vị lãnh đạo trại như Sơ Phúc, anh Mẫn (PGĐ) và sơ Tân (đã nghỉ hưu). Sau nghi thức chào đón, phát biểu, ghi sổ cảm tưởng và dùng chút trái cây bánh ngọt tại phòng tiếp khách, cả đoàn bắt đầu công việc tham quan khu công viên mới khánh thành trong ngày 12/3/2023 do các Ân nhân Từ Tâm Thiện Nguyện Úc Châu tài trợ, gồm có một đài phun nước và các tiểu cảnh trồng cây xung quanh mục đích giúp cho các trại viên có một công viên thu nhỏ với cảnh quan cây xanh để thư giản vào những buổi sáng hoặc chiều mát trời. Trong khuôn viên đó cũng có một nhà tưởng niệm các anh linh (đã có từ 27/10/2021) qua từng thời kỳ từ năm đầu tiên 1957 đến năm 2022 mốc tạm chốt con số đã mất cuối cùng là 1.168 người.

Sau đó đoàn tiếp tục vào hội trường để tiến hành công việc phát quà. Trong hội trường khá lớn, các trại viên đã tập trung đông đủ, đa số các trại viên đều lớn tuổi, đều có chung một ánh mắt vui mừng khi đến nhận quà, có lẽ họ vui vì được chút ít hiện vật lẫn hiện kim để bù vào cuộc sống còn nhiều thiếu thốn về tinh thần lẫn vật chất vì trợ cấp của nhà nước với tiêu chuẩn cho mỗi người chỉ có con số khiêm tốn 960.000đ trong năm 2023 như lời của Sơ Tân.

Trước khi phát quà, (một phần quà gồm một túi nhu yếu phẩm nhỏ và một bao thư tiền mặt trị giá một triệu đồng) là phần phát biểu và trao biển hiệu tượng trưng số tiền của các Ân nhân từ tâm thiện nguyện Úc châu tài trợ, (do Dr Lành đại diện) và của Ban Thiện nguyện Mây Ngàn Thầy cô CHS-PK-LHP và thân hữu tặng bệnh nhân Bến Sắn (do ông Trần Hữu Chinh đại diện) cho đại diện Ban lãnh đạo trại nhận với tiếng vỗ tay vui mừng của tập thể trại viên thuộc khu phục hồi hãy còn khỏe và tương đối lành lặn.

Thật cảm động khi có một bác trại viên (thuộc khu phục hồi) tên Viễn Văn Nhiên, bắt đầu vào trại ở từ năm 1976 (17 tuổi) gắn bó gần hết cả cuộc đời ở đây cho đến nay đã 64 tuổi lên phát biểu ý kiến và cảm tưởng về những ân tình, đầy lòng bác ái nhân hậu của các ân nhân trong và ngoài nước, thường xuyên và lâu dài nhất là các Ân nhân từ tâm thiện nguyện Úc châu đã dành cho Bến Sắn sự giúp đỡ ổn định hàng năm và tình yêu thương của BGĐ trại nhất là các Sơ.

Sau phần nghi thức là phần trao quà cho các trại viên, với sự tổ chức chu đáo, cẩn thận của Ban lãnh đạo trại việc phát quà được tiến hành trong sự trật tự và đầy đủ, các thầy cô dù lớn tuổi như thầy Diễm, cô Thoa vẫn chung tay hỗ trợ việc trao quà cho từng trại viên cùng với các bạn đồng môn trong không khí vui vẻ tràn đầy tình cảm ân cần. Buổi phát quà cũng xong, các trại viên trở về khu phục hồi phía cuối đường trong khuôn viên trại, trả lại hội trường không gian vắng lặng như mọi khi.

Vẫn còn công việc viếng thăm, đoàn tiếp tục vào khu chăm sóc giảm nhẹ gồm các trại viên nam, nữ cao tuổi có những chứng bệnh tuổi già khác nhau, khu vực nằm bệnh của các cụ đều khang trang sạch sẽ, thoáng đảng, trang thiết bị tương đối đáp ứng nhu cầu nằm bệnh của các cụ, thật thương một số các cụ vẫn còn minh mẫn và bệnh dạng nhẹ luôn chắp tay xá như tỏ lòng cám ơn khi thành viên đoàn đến từng giường bệnh trao quà (bao thư tiền) cho các cụ. Có một cụ ông cao tuổi nằm co quắp, cô điều dưỡng phải dùng ống chích dạng lớn để bơm thức ăn cho cụ, nhưng việc nuốt thức ăn khá khó khăn, cụ ho sặc sụa từng tràng vì nghẹn làm nhức nhối cả lòng mọi người xung quanh, tôi bỗng thấy bốn chữ sinh, lão, bệnh, tử thật vô cùng đầy đủ ý nghĩa khi tổng hợp về một đời người. Thật buồn khi thấy hình ảnh này.

Hiện tại số trại viên còn lại thực tế là 280 người, trong đó có 190 trại viên thuộc khu phục hồi và 95 trại viên thuộc bệnh nhân nội trú và có 4 khoa gồm khoa dưỡng lão, khoa chăm sóc giảm nhẹ, khoa ngoại (vết thương bị lở loét) và khoa nội nhiểm.Trong trại cũng có một nhà tang lễ và một nhà hài cốt nằm ở một góc phía sau trại.

Buổi viếng thăm kết thúc lúc hơn 11g trưa, trước khi ra về đoàn được Sơ Phúc  tặng quà cho mỗi thành viên một hộp đậu phộng rang và một hộp me ướp đường…là món quà cây nhà lá vườn của trại làm tặng cho đoàn. Sơ Phúc thật chu đáo và tình cảm. Trên đường về, cả đoàn lại được anh Trần Hữu Chinh chiêu đãi món ăn nỗi tiếng của chợ Búng Lái Thiêu xứ Bình Dương là món bánh bèo bì truyền thống.

Xe đến điểm dừng cuối  tại trường lúc gần 13g00, tất cả lại chào nhau chia tay và hẹn một ngày khác cũng với công việc thiện nguyện đem chút tấm lòng yêu thương của mình đến với những hoàn cảnh thiếu may mắn hầu san sẻ bớt những nỗi đau cho họ. Vô cùng trân trọng những tấm lòng vàng từ những người trong bài viết của tôi.

ÁI KHANH (Petrus Ký đêm NK 69-75)