HỌC SINH Ồ ẠT XUỐNG ĐƯỜNG

Bị lựu đạn cay và phi tiễn chận lại

Báo Cấp Tiến


(Nguồn:  báo Cấp Tiến số 342 ra ngày 27-5-1970)
Hội Ái Hữu Petrus Trương Vĩnh Ký Úc Châu chân thành cám ơn anh Võ Phi Hùng, cựu học sinh PK niên khóa 1967-74, đã sưu tập, scan và gửi tặng.


SAIGON 26-5 (CT) – Khói cay mù mịt và phi tiễn đã được bắn ra tưng bừng nhằm ngăn chặn cuộc xuống đường của trên 2000 học sinh tại trường này.  Đây là một biểu tượng đáng chú ý trong phong trào tranh đấu của SVHS mặc dù đã có những quyết định đóng hay mở cửa lại các trường.

Phi tiễn bay đi dài dài…

Hồi 7 giờ 30 sáng nay, sau khi làm lễ chào Quốc kỳ thì học sinh Petrus Ký lại “xuống đường” với nhiều biểu ngữ được trương lên.  Nhưng khi toán đầu tiên vừa đến đầu đường Cộng Hoà, liền bị hàng rào Cảnh sát ngăn chận.  Cảnh kẹt xe kinh khủng lại tái diển.  Sau một hồi phản đối ầm ỉ thì gạch đá từ phía học sinh lại bay như mưa rào vào toán CSDC và liền đó, lựu đạn cay được nhả ra liên hồi.  Tất cả học sinh lại một phen chạy túa vào trường ẩn náo.  Để rồi ít phút sau đó, các học sinh lại kéo ra nhưng bị phi tiễn chiếu cố quá kỹ nên phải thụt vào.

Trong khi đó thì một số giáo sư có vẽ chưa quen khói cay nên vừa chạy ra ngõ Lam Sơn vừa chậm nước mắt nước mũi tèm quèm.  Chúng tôi còn ghi nhận được sự phong toả rất kỹ về phía Cảnh sát.  Vì vậy số học sinh bị kẹt không lối thoát ra đành ở trong sân trường mà hưởng thụ khói cay.

Ngoài ra, chúng tôi còn ghi nhận được một học sinh đã bị đánh đập và được xe Jeep màu xanh chở đi hồi 8 giờ 40 trước ngỏ ra đường Nguyễn Hoàng.  Nghe đâu em này đã cự nự sao đó, nên mới bị những bàn tay chiếu cố như vậy.

CSDC xông vào trường xục xạo tưng bừng

Cuộc biểu dương lực lượng của đôi bên đã kéo dài cho đến 10g30 phút thì CSDC sau một hồi nả phi tiễn xối xã đã mang mặt nạ để ập vào trường mở cuộc lục soát tưng bừng.  Những học sinh ngồi né khói trong lớp cũng bị tống ra và một số lớn học sinh đã leo tường vọt ra ngoài, mình mẩy dính đầy cát bẩn.

Mọi cuộc lưu thông tại vùng này đã được tái lập ngay lúc đó.

CS bắt 6 học sinh quì gối trước xe Jeep

Theo THT có 6 học sinh bị bắt trong cuôc náo loạn này.  CS đưa 6 em ra trước cổng trường.  Ông Phụ tá chủ sự phòng đặc biệt Nha CSĐT đã bắt 6 học sinh quần xanh áo trắng “khoanh tay quỳ gối” trước xe Jeep của ông ta.

Báo Cấp Tiến số 342 ra ngày 27-5-1970