HIỆU ĐOÀN PETRUS KÝ*

HOÀNG DŨNG

*  Trích từ mục Sinh Hoạt Học Đường, trang Mai Bê Bi trên báo Chính Luận, qua các số báo 2766 – thứ sáu 18-5-1973 và 2767 – thứ bảy 19-5-1973.
Xin cám ơn chị Ái Khanh (Trần thị Bích Thuỷ) giúp đánh máy lại từ bài gốc Hiệu đoàn Petrus Ký của tác giả Hoàng Dũng

Nếu có dịp đi trên đại lộ Cộng Hòa, bạn sẽ gặp một ngôi trường với hai cột cửa đỏ chói bởi hai câu Nho đối nhau: “ Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt – Tây Âu khoa học yếu minh tâm”, thì đó chính là ngôi trường P. Trương Vĩnh Ký mà chúng tôi hiện đang theo học.

Tọa lạc trên một khoảng đất khá rộng, trường P. Trương Vĩnh Ký gồm có ba dãy lầu, mỗi dãy hai tầng lầu và mỗi tầng khoảng 6 lớp học.  Đến nay trường hiện có khoảng 6000 học sinh kể cả sáng, chiều, tối.  Nhờ sự kiểm soát hàng ngày, và nhờ kinh nghiệm kỷ luật sẵn có, cũng như sự tận tâm dạy dỗ của các vị giáo sư nên trường có một sĩ số học sinh tú tài khá cao:  trong niên khóa vừa qua, trường đã đậu gần 100%.

Và người học sinh P. Trương Vĩnh Ký phải thực hiện đúng theo nội quy của trường :

 • Cố gắng trau dồi đức dục.
 • Lễ độ với giáo sư, giám thị, nhân viên của trường.
 • Mặc đồng phục, đeo huy hiệu, tóc hớt ngắn.
 • Đi học đúng giờ.
 • Không được mang vũ khí, chất nổ vào trường.
 • Phải giữ trật tự, bảo vệ công sở, vật dụng sổ sách.
 • Không hút thuốc đánh lộn.
 • Không được trốn học.
 • Không làm mất vệ sinh.
 • Phải có hạnh kiểm tốt.

Theo đà tiến triển đó, hiệu đoàn học sinh P. Trương Vĩnh Ký niên khóa 72-73 đã được thành hình sau ngày trình diện Ông Tổng trưởng Giáo dục và từ đó có một tổ chức khá chu đáo.

Ông Ngô Khắc Tỉnh, Tổng trưởng bộ Văn Hoá Giáo Dục và Thanh Niên, trao huy hiệu Tổng Thư Ký cho anh Lâm Văn Tý, người đang cầm cờ hiệu đoàn, và phía bên trái là thầy Hiệu trưởng Nguyễn Minh Đức.  

Một Hội Đồng Hướng Dẫn Sinh Hoạt Hiệu Đoàn gồm có: Hiệu đoàn trưởng, Hiệu đoàn phó, Tổng Thư ký, Phó T.T. Ký và Thủ quỹ cùng 11 vị Giáo sư cố vấn các khối.  Một Ban Điều Hành Học Sinh gồm có: một Tổng Thư ký, hai Phó Tổng Thư ký, các ban chuyên môn được chia làm 6 khối: Thể Thao, Học tập, Xã hội, Báo Chí, Văn Nghệ, và Trật Tự.

Ban Điều Hành Học Sinh Petrus Ký nk 73-74 với anh Tổng Thư Ký cầm cờ, hàng thứ nhì là 3 anh phó TTK, và sau cùng là 6 người trưởng khối.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban chuyên môn và sự tham dự tích cực của học sinh mà Hiệu đoàn P. Trương Vĩnh Ký đã đạt thành tích sau đây:

 • THỂ THAO: Chiếm Cúp vô địch thể thao do Ông Tổng Trưởng Giáo dục trao tặng hai năm liên tiếp.  Đoạt cúp vô địch toàn đội 6-1-73 về bóng bàn, vô địch bóng chuyền và vũ cầu, hạng nhì môn bơi lội.

Theo đà phát triển thể thao sẵn có, khối thể thao P.Trương Vĩnh Ký đã thiết lập hai bàn ping pong, hai bàn này hiện đang được các đấng mày râu chiếu cố qúa kỹ cùng hai sân quần vợt.

Trong tương lai, khối sẽ thiết lập hồ bơi, sân bóng chuyền, bóng rỗ, vũ cầu để đào tạo các lực sĩ tương lai cho đất nước.

 • HỌC TẬP: Đã tổ chức những cuộc thâu hình Đố Vui Để Học, những cuộc thuyết trình như ngày P. Trương Vĩnh Ký do Giáo sư Nguyễn Xuân Hoàng điều khiển, hay Lược sử Ca nhạc Giáng sinh do Giáo sư  Lưu Chấn Thành trình bày.

Trong tương lai, khối sẽ tổ chức các buổi thuyết trình định kỳ với những đề tài như: Khát Vọng Tuổi Trẻ, giới thiệu Đại học Việt Nam.

 • XÃ HỘI:  Đã phát động xong chương trình Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ, tổ chức các cuộc trại tại Liên trường, lập một liên toán công tác xã hội, trang hoàng thêm cho khu sinh hoạt, thơ  viện.
 • BÁO CHÍ:  Một cuộc thi đua bích báo đã được tổ chức sau kỳ nghỉ Tết, ngoài ra Khối Báo chí cũng đã thực hiện xong Giai phẩm Xuân Qúy Sửu.   Trong tương lai, khối sẽ thực hiện một nguyệt san P. Trương Vĩnh Ký, đồng thời cũng sẽ thực hiện một cuốn kỷ yếu cho trường.

Đặc san Xuân Petrus Ký 1973

 • VĂN NGHỆ: Khối đã tổ chức được những buổi trình diễn Văn nghệ giúp vui cho trường như ngày Trương Vĩnh Ký, tổ chức văn nghệ  để ủy lạo các thương bệnh binh và giúp đỡ đồng bào chiến nạn.

Nói đúng ra nhờ sự giúp đỡ tận tình của Giáo sư Pham Mạnh Cương nên khối cũng đỡ khổ phần nào, nhưng vấn đề hiện có là khối hiện thiếu nhạc cụ. Hy vọng khối sẽ thỏa mãn được đầy đủ.

 • TRẬT TỰ:  Khối này hiện là kẻ thù của những anh chán học lười biếng, vì khối luôn luôn đi sát với với anh em chán ngán học đường để tìm hiểu những mong mỏi của họ, hầu tránh những xáo trộn và có thể giải quyết những vụ gây gổ một cách êm đẹp. Hy vọng khối sẽ vượt tất cả khó khăn để khắc phục tất cả.

Ngoài ra trường P. Trương Vĩnh Ký còn thực hiện được những chương trình sau, cùng những văn phòng, khu sinh hoạt với đầy đủ tiện nghi như: khu sinh hoạt P. Ký gồm có một thư viện với đầy đủ sách, hai bàn ping pong, một phòng thí nghiệm với đầy đủ dụng cụ hầu giúp ích cho môn Hóa Học cho các khoa học gia tương lai. Nằm về một phía khá khiêm nhượng, đó là phòng của giáo sư Khải Đạo, bạn nào chưa khai thông được nỗi lòng, xin hãy đến đó. Khối Thể Thao có một phòng láng cóng, có cả Telephone nũa chứ, lại có cả những cúp vàng, cúp bạc nữa sang ghê.  Lại còn một thơ quán bán sách cho những học sinh lỡ để quên… nằm về một góc là khu thực vật với đầy đủ những hoa thơm cỏ lạ.

Ngày Petrus Trương Vĩnh Ký:  Sau bao ngày được quên lãng, ngày 6-12-72,  học sinh P. Trương Vĩnh Ký đã được dịp tưởng nhớ công nghiệp của nhà bác học Trương Vĩnh Ký với một buổi lễ vô cùng đơn giản, sau đó đã được ban giám đốc hướng dẫn đi thăm viếng mộ cụ tại góc Trần Bình Trọng – Trần Hưng Đạo, thăm tượng cụ tại Vương cung Thánh đường.

Tuần Lễ Quân Sự Học Đường:  Thuộc lực lượng SVHS bảo vệ Quốc gia, học sinh đệ II cấp trường đã được học hai tuần lễ quân sự.  Đây cũng là dịp cho người học sinh P. Trương Vĩnh Ký tập làm lính, nếm mùi khổ của lính. Kết quả là Liên doadn P.Ký đã có một căn bản về quân sự, nhưng cũng có đôi giày cần thay đổi và chiếc quần cần vá víu vì chưa quen.

Lễ ra mắt Liên Đoàn cùng Hiệu Đoàn P. Trương Vĩnh Ký:  Buổi lễ trình diện đã được cử hành cùng một ngày dưới sự chủ tọa của Ông Tổng trưởng Giáo dục.  Sau khi gắn huy hiệu cho 9 học sinh đại diện, ông TT Giáo dục đã được mời đi xem khu sinh hoạt cùng dự một tiệc trà thân mật có phần trình diễn văn nghệ giúp vui không kém phần hào hứng.

Với những sinh hoạt như trên, Hiệu đoàn P. Trương Vĩnh Ký  hy vọng rằng sẽ tiến mãi trong việc đào tạo một lớp người trẻ thành người hữu ích cho Tổ quốc mai sau…


Bài đọc thêm: Ngày truyền thống Trường trung học Petrus Trương Vĩnh Ký 06 tháng 12 năm 1973