Hàng Gỏi Cuốn, Bì Cuốn Ngon Nổi Tiếng Bán Qua Ô Cửa Sổ

Phạm Việt Hùng (bút hiệu Phạm Nga)

Đã có mặt hơn chục năm ở một quãng vỉa hè  đường Lê Văn Sỹ (quận 3), một hàng gỏi cuốn, bì cuốn được dân ăn vặt ở Sài Gòn đánh giá là rất hấp dẫn, ngon miệng.

Gọi là “hàng gỏi cuốn” nhưng thật ra đây chỉ là một cái gánh nhỏ với lỉnh kỉnh đủ thứ “đồ nghề” dành cho món cuốn. Trong tủ kính bày hàng, hàng trăm cuốn gỏi hay cuốn bì được làm sẵn dành cho khách mua đem đi cùng các loại nước chấm thích hợp cho từng loại cuốn… Rồi hai cái bàn nhỏ, chỉ cùng lúc đủ chỗ ngồi khoảng 5 – 10 người. Đó cũng là lý do khiến đa số khách chỉ ghé mua đem về.

Sai gon hang do cuon 01

Hàng quà vặt này có 3 loại cuốn là bì cuốn (chấm với nước mắm ngọt), gỏi cuốn tôm thịt (chấm tương đen) và gỏi cuốn tai heo (chấm mắm nêm). Có người nói thích ăn bì cuốn vì ngại ăn bún, hoặc có người chỉ thích ăn gỏi cuốn tai heo vì nhân tai heo luộc giòn giòn, ăn rất thích, lại có người chỉ thích ăn gỏi cuốn đơn giản và đúng bài bản là tôm với thịt thôi.

Rốt cuộc các khách ăn cho rằng mỗi loại cuốn có hương vị khác nhau nên thật khó có thể đánh giá hơn, kém về độ ngon của mỗi loại. Chỉ biết  loại cuốn nào cũng đều được bán ra nhiều và đắt hàng như nhau.

Sai gon hang do cuon 02

Cả 3 loại cuốn nêu trên đều đồng giá 6000 đồng/cuốn, như thế giá cũng ‘mềm’ nên khách có thể gọi mỗi loại vài cuốn để ăn thử với nước chấm phù hợp từng loại. Thực tế cho thấy thường mỗi người trung bình ăn khoảng 5 – 6 cuốn là no bụng. Để bán cho khách đem đi (take away), cuốn các loại được làm sẵn rồi cho vào túi nylon, mỗi phần như vậy là 5 cuốn (30,000 đồng).

Sai gon hang do cuon 03

Được biết gánh gỏi cuốn, bì cuốn này bắt đầu bán từ 5 giờ chiều ở đầu hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ, nhưng từ 2 giờ chiều thì đã có gỏi cuốn, bì cuốn take away nhưng khách phải chịu khó đi vào tận nhà người bán, ở hơi sâu trong con hẻm nói trên, có điều là khách sẽ đặt hàng, nhận hàng qua cửa sổ. Qua ô cửa sổ, khách có thể thấy cảnh tượng cả một gia đình, mỗi người một việc luôn tất bật từ việc lặt rau, xắt đồ chua cho đến cuốn gỏi, vô bịch nước chấm… với lỉnh kỉnh những thau nhôm, rổ nhựa đủ cỡ.

Phạm Việt Hùng (bút hiệu Phạm Nga) ghi