Truyện

Hai Bé Gái Chơi Bán Hàng Và Thằng Nhóc “Đầu Đinh”

 (Bài 2)

Phạm Việt Hùng (bút hiệu Phạm Nga)

ban hang 2

3.

“Ê bán cho một gói xì-nắc coi! Mấy ngàn hả? ”

Đang tạm ngưng mua bán để cùng nhau nhặt nhạnh rác rến thì hai cô nhỏ chợt nghe vang lên từ ngoài đường cái giọng khó ưa như thế, nhất định là phát ra từ loại khách hàng không thân thiện.

Không cần quay mặt nhìn ra đường, hai cô nhỏ cũng biết ngay ‘tác giả’ cái giọng trỏng trơ, khó nghe ấy không ai khác ngoài một tên con trai có mái tóc ngắn ngủn, lởm chởm, y như trái chôm chôm khô quắt khô queo do thiếu nước tưới trong mùa nắng hạn.

Thì lâu nay, mấy nhỏ đâu lạ gì cái mặt của cái tên nhóc này, vốn ở xóm trên và học cùng trường nhưng khác lớp. Từ hồi nào không biết, cậu ấy – ba nhỏ Thủy có dạy là khi nói, gọi ở ngôi thứ ba, phải gọi là cậu ấy hay cậu đó, đừng gọi là cẩu, như gọi ổng, bả, ảnh, chỉ… thì nghe kỳ lắm, vì cẩu là từ gốc tiếng Hoa đọc theo âm tiếng Việt mình, dùng để chỉ…con chó  – được tụi con gái tặng cho một tên gọi riêng rất gây ấn tượng là thằng “đầu đinh”. Nếu cái gọi là bộ tóc dài chỉ nửa phân đều tắp của cậu ấy mà được nhuộm vàng, nhuộm nâu nữa thì có thể nói thằng nhóc “đẩu đinh” là một phiên bản thu nhỏ một cách thảm hại từ những diễn viên Hàn Quốc chuyên đóng vai những gã thanh niên hay những cậu tuổi teen nông nổi, ồn ào, quậy phá trong “rừng” phim của xứ này được phát tối ngày trên ti-vi.

“Bán cái gì hả? Lần trước tụi này đã nói rõ ràng là không thích bán bất cứ thứ gì cho bạn rồi mà!”

Nhỏ Thủy trả lời rất lớn giọng, cứ như e rằng đứa nào bày đặt để tóc “đầu đinh” thì thường bị lãng tai.

Thằng “đầu đinh” đang ngồi chông chênh trên chiếc xe đạp leo núi bánh gai đậu nghênh ngang gần ngay giữa mặt đường. Nhóc “đầu đinh” cũng không bận cái áo nào khác ngoài cái sơ-mi sọc ca-rô đỏ đen trông rất chướng mắt và đang chăm chú nhìn vào sạp hàng của nhỏ Thủy. Nhưng thằng nhóc lặng thinh, chừng như lúng túng, không biết nói sao trước lời từ chối thẳng tưng, lạnh lùng của cô “chủ gian hàng”.

Thình lình nhỏ Liên lại bật ra một câu hỏi với thằng “đầu đinh”, cái câu mà sau này bị nhỏ Thủy trách là “vô duyên hết chỗ nói” vì vô tình lại giải vây cho cái thằng khó ưa:

“Mà bạn làm gì có tiền để mua xì-nắc?”.

Tất nhiên là nhỏ Liên muốn nói đến loại tiền vé-số-xổ-rồi-không-trúng lưu hành tại thị trường đặc biệt này, chứ không phải nghi ngờ rằng một cậu ấm con nhà giàu, ngụ trong một căn phố mới cất tới ba tầng lầu ở xóm trên là không có xu nào giắt túi.

Mắt sáng lên, thằng  nhóc “đầu đinh” lập tức móc trong túi ra mấy tờ tiền giấy 5000 đồng, 10,000 đồng lẫn lộn và hí hửng nói:

“Bạn khùng chắc, tui mà hổng có tiền? Muốn bao nhiêu cứ nói. Mà mấy bạn bán bao nhiêu tiền một bịch xì-nắc hả? Hay là…, ở tiệm tạp hóa bà Tư thì ba ngàn rưởi, giờ tui hổng có tiền lẻ thì gởi các bạn năm ngàn luôn, lấy một bịch, khỏi thối lại, được hôn?”

Đúng ra là nhỏ Thủy muốn trừng trị ngay lập tức cái con bạn ngớ ngẩn, hậu đậu lời ăn tiếng nói đang ngồi bên cạnh nhưng “giải quyết hồ sơ” thằng “đầu đinh” đang chãnh chọe đứng kia cho xong đã:

“Cũng không bán là không bán ! Đừng có tưởng là đưa ra nhiều tiền, dư tiền là tui bán cho đâu nha. Mà tụi này đâu có xài tiền đó, biết không hả? Mời đi chơi chỗ khác đi, đừng quấy rầy chỗ buôn bán của người ta!”

Có thể nói chưa bao giờ một cậu trai tóc tai “sành điệu” thế kia, còn là đại diện thật trẻ trung cho giới nhà giàu thời đại, lại bị tụi con gái nhà nghèo – nghèo mới buôn gánh bán bưng lê lết ở lề đường – khi dễ đến như vậy. Dựa trên cơ sở nào mà tụi nghèo mà chãnh này dám vừa chê tiền vừa lớn tiếng đuổi nhà giàu đi khỏi chỗ buôn bán gì đó của tụi nó? Tự ái dồn dập là chắc rồi, thằng “đầu đinh” còn hoang mang, không hiểu nỗi lý do tại sao nhỏ Thủy lại nói không xài tiền do cậu ta đưa ra.

Nói đúng ra, xưa nay dù cho có ngẫu nhiên vào một sáng thứ bảy nghỉ học mà bị rơi vào tình cảnh không có bạn chơi hay trước đó đã chơi chán mọi trò ồn ào, mạnh bạo theo kiểu con trai, thì thằng “đầu đinh” cũng không đến nổi gì mà phải mò xuống xóm dưới, tìm cách tiếp cận với cái trò “bán đồ hàng” tủn mủn, vớ vẩn của tụi con gái. Và theo kiểu dân xóm trên với xóm dưới chỉ biết mặt, biết nhà nhau mà thôi – còn chưa biết rõ tên nhau nữa kìa, cậu con trai dù có nảy ra ý muốn chính thức làm quen đi nữa thì chắc cũng không xin vào chơi chung với hai đứa gái kia. Chẳng qua là vài lần trước đây, khi một mình đạp xe dạo chơi quanh quẩn trong khu phố, quá rảnh rỗi nên thằng nhóc  “đầu đinh” đã chợt để ý đến chỗ hai đứa con gái trải chiếu ngồi chơi trên vĩa hè. Cái cảnh tụi con gái giả bộ buôn bán qua lại mấy thứ vừa ăn được, vừa ăn không được cũng ngộ ngộ nên cậu ta muốn, bằng một cách nào đó, đến gần hơn nữa cái gian hàng độc đáo của nhỏ Thủy. Từ ý đồ đơn giản ấy, bữa nay thằng “đầu đinh” đã quan sát từ xa và ghi nhận được là tại gian hàng chỉ có món snack tôm là quen thuộc để có thể hỏi mua chơi – một cái cớ rất bình thường mà cậu nghĩ là phù hợp hoàn cảnh để mở lời, chứ xì-nắc xì-niếc gì thì cậu cũng đã ăn chán chê rồi. Còn lại thì dù có thấy rõ ràng cả xấp vé số xếp chồng trên mặt chiếu kia, thằng “đầu đinh” đã chẳng thể nào nắm được đó mới là loại “tiền” được chấp nhận tại chỗ buôn bán đặc biệt này, đồng thời những tờ tiền giấy thứ thiệt 100%  trong túi cậu lại là vô giá trị.

ban hang 4

4.

Bị từ chối, người khách hàng khó ưa – nói theo tụi con gái – đành làm thinh, tiu nghỉu đạp xe đi. Nhỏ Liên nhìn theo giây lát thì bỗng nhăn mặt, ôm bụng đứng dậy:

“Hổng biết sao bụng tui đau quá! Bạn ngồi đây bán một mình nhe, tui đi… một chút.”

Nhìn theo bạn mình đang chạy thiệt lẹ xuống nhà sau, nhỏ Thủy định thần nhớ lại…  Nảy giờ con nhỏ này chỉ ăn toàn là snack, đâu ăn món gì không-ăn-được, cũng đâu có uống nước xi-rô dâu chưn nhang?Vậy mà đau bụng, thiệt rộn chuyện! Cô nhỏ chỉ bực mình về bạn mình chút vậy thôi chứ khi nhỏ Liên trở lại chiếu bán hàng, cái mặt vẫn còn “đau khổ” vì bụng vẫn đau ngâm ngâm thì nhỏ Thủy cảm thấy rất thương bạn, bèn đề nghị “Để tui chữa cho!”.

Rồi mặc kệ sự ngạc nhiên của bạn, nhỏ Thủy làm đại theo một lời chỉ dẫn của mẹ nhỏ. Nguyên trước đây, mẹ nhỏ có đi học một khóa châm cứu, diện châm gì đó và người ta đã dạy là muốn trị chứng đau bụng thông thường thì rất dễ: cứ dùng ngón tay trỏ vuốt ngang môi trên vài lần qua lại. Kết quả hiện giờ là cô ‘bệnh nhân’ dần dần hết đau bụng thấy rõ, vượt cả sự mong đợi của cô ‘thẩy thuốc nghiệp dư’. Kỳ diệu hơn nữa là nhỏ Thủy vừa lần đầu tiên chính thức trổ tài chữa bệnh cho người khác. Trước đây, nhỏ nghe theo mẹ mà thử trị cho chính mình trong vài lần bị đau bụng thì kết quả chỉ “bữa đực bữa cái” thôi.

 Đối với đa số phụ nữ, không loại trừ bé gái, hể có gì thắc mắc thì hỏi ngay chứ không thể nào chịu nhịn lại mà để dành qua lúc nào khác mới hỏi. Và tất nhiên, quí bà quí cô thường cứ tuôn ra liên tiếp nhiều câu hỏi chứ không hề bằng lòng với một câu hỏi duy nhất. Đặt câu hỏi liên tục, vô tội vạ, nghe chuyện nọ thì hỏi “xọ” qua chuyện khác không thôi vẫn vốn là điều không tránh khỏi trong khuôn khổ vô hạn của cái tật “tám” chuyện kéo dài qua ngày tháng của vô số các bà, các cô “ăn ở không” hay rỗi việc, hoặc khi họp riêng tư vài ba chị em. Rồi với các bé gái – điển hình như nhỏ Liên lúc này – mà cái tật hay thắc mắc, hỏi han đủ thứ ở tuổi lên ba vẫn giữ gần như nguyên vẹn tần số và cường độ ở tuổi lên tám, thì:

“Ngộ thiệt ta, cứ vuốt vuốt qua lại chỗ này thì hết đau bụng, thiệt vậy sao hả?”

Và “ Bạn hay thiệt, làm sao bạn biết làm vậy hả?”

Rồi “Hay thiệt, mà bạn học chữa đau bụng ở đâu vậy hả? Ai dạy vậy hả?”…

Tội nghiệp cho nhỏ Thủy, người đang được bạn hết sức khâm phục và ái mộ nhưng hiện không hề rảnh rỗi, thoải mái để hỉnh mũi tự hào vì đang bị biến thành người bị hỏi, tức bị tra tấn bởi hàng loạt câu cứ kết thúc theo kiểu “vậy hả?”, y như kiểu lồng tiếng trong các phim bộ Hồng Kông. Nhỏ Thủy chỉ trả lời qua loa, thật ngắn gọn trước chuỗi câu hỏi đầy thán phục và cảm mến của bạn, với hy vọng là nhỏ Liên không bám ngay vào mỗi câu trả lời mà hỏi nữa, hỏi hoài…

Dù sao thì ở chỗ buôn bán này, cái vai ‘thầy thuốc’ có hay ho cách mấy đi nữa thì cũng phải sớm trả lại đất diễn cho vai ‘người bán hàng’. Vừa dọn dẹp hàng họ cho nhanh vì đã trưa rồi, nhỏ Thủy nghĩ thầm trong bụng – không thề nói ra vì nhất định sẽ bị hỏi này nọ nữa – rằng cũng may ‘chủ gian hàng’ là mình đây đã ra tay chữa đại nhưng con Liên ‘khách hàng’ cũng hết đau bụng. Chứ nếu bữa nay nó không hết bệnh, mai mốt có ai biết rồi đi méc thì không chừng gian hàng của mình sẽ bị công an dẹp vì bán đồ ăn tầm bậy tầm bạ, làm người ta mua ăn là đau bụng, ỉa chảy!

Phạm Việt Hùng (bút hiệu Phạm Nga)

(trích truyện kỳ ảo ‘Nhỏ Nina và những bóng quế’ đang viết)