Nguồn: Cỏ Thơm  Magazine

(http://cothommagazine.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1280&Itemid=36)

TƯỞNG NIỆM GIÁO SƯ NGUYỄN NGỌC BÍCH (1937-2016)

Biên soạn: Phan Anh Dũng

bar_divider

CaoPhoGSNguyenNgocBich

bar_dividerblinkingblock CÁO PHÓ (pdf)

TieuSuGSNguyenNgocBich-March2016

GSNguyenNgocBich-Tang Le-PhuCoVNCH

NNBinvite-HoiNguoiVietCaoNienVungHTÐ

bar_divider

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích qua đời do nhồi máu cơ tim

Wednesday, March 2, 2016 11:23:07 PM/ Nguồn: Người Việt online

WESTMINSTER (NV) – Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu giám đốc Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua đời do nhồi máu cơ tim ngay trên chuyến bay từ thủ đô Washington DC đi Manila, Philippines tối 2 Tháng Ba, 2016.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Linh, bào huynh của giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cho báo Người Việt biết tin này.

223630-Bich-600

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. (Hình: Triết Trần/Người Việt) 

Giáo sư Linh nói với Người Việt rằng, hiền thê của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích là Tiến sĩ Đào Thị Hợi dùng điện thoại trên máy bay gọi về báo tin buồn vào lúc 9 giờ tối 2 Tháng Ba (giờ miền đông Hoa Kỳ). Bà cho biết, Giáo sư Bích vào phòng vệ sinh trên máy bay, khi về lại chỗ ngồi thì lên cơn mệt và mất ngay tại ghế ngồi.

Luật sư Trịnh Hội, Giám đốc Tổ chức VOICE trụ sở tại Manila cũng đã biết tin này, đồng thời có mặt tại phi trường Manila để đón thi hài Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích.

Ông Nguyễn Ngọc Linh từ Hoa Kỳ cũng đã nói chuyện cùng luật sư Trịnh Hội tại Manila; luật sư Hội cho biết cơ quan hữu trách của Manila đã thực hiện giải phẫu tử thi, đã cấp giấy chứng tử, và hiện gia đình đang liên lạc với tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Manila để hoàn tất thủ tục mang thi hài Giáo Sư Bích về lại Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Ngọc Linh nói thủ tục, nếu nhanh, là từ 3 đến 5 ngày; chậm cũng đến 10 ngày. Một khi hoàn tất mọi thủ tục, luật sư Trịnh Hội sẽ tháp tùng bà Đào Thị Hợi để đưa thi hài giáo sư Bích về lại Hoa Kỳ.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích sinh 1937 tại Hà Nội. Lúc còn nhỏ, ông học  tiểu học ở Vĩnh Yên, sau đó vào trung học ở Chasseloup Laubat, Saigon.

Theo lời Giáo sư Nguyễn Ngọc Linh, Giáo sư Bích du học Hoa Kỳ năm 1954 theo chương trình học-bổng Fulbright, học Đại học Princeton và và tốt nghiệp ngành Chính trị học năm 1958. Sau đó, ông tiếp tục theo học môn Á Đông học, Văn học cổ điển Nhật tại Columbia University, New York và có thời gian sang Nhật bằng học bổng President’s Fellowship để thu thập tài liệu cho luận án cao học. Ngoài ra, ông theo đuổi  một số khóa học ngắn ở Đại học Vienna và Munich (tiếng Đức), Madrid (tiếng Y-pha-nho), USDA Graduate School (tiếng Trung và tiếng Nga).

Sau nhiều năm sống, học và làm việc ở ngoại quốc, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích về nước năm 1972, cùng với hiền thê là Tiến sĩ Đào Thị Hợi thành lập Viện Đại Học Cửu Long ở Sài Gòn, đồng thời giữ chức Cục trưởng Cục Thông Tin Quốc Ngoại của Bộ dân Vận Chiêu Hồi do ông Hoàng Đức Nhã làm Tổng trưởng. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích cũng là Tổng Giám Đốc sau cùng của Việt Tấn Xã.

Khi cộng sản chiếm miền Nam Tháng Tư năm 1975, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích rời quê nhà sang Hoa Kỳ sống tại Virginia cho tới khi ông vĩnh viễn ra đi.

Trong suốt thời gian hơn 40 năm qua, ông kiên trì đóng góp trong nhiều lãnh vực văn hóa, giáo dục, đấu tranh của người Việt Quốc Gia hải ngoại.

Thời Tổng thống George W.H Bush lãnh đạo Tòa Bạch Ốc, Giáo sư Bích được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Song Ngữ của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Ông cũng từng là giám đốc của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do (RFA) từ ngày đài phát thanh chương trình đầu tiên về Việt Nam vào tháng hai năm 1997. Kể từ ngày về hưu rời khỏi RFA, ông vẫn giữ chức Chủ tịch ‘Nghị Hội Toàn Quốc Của Người Việt tại Hoa Kỳ’ và tiếp tục các trước tác văn học, dịch thuật.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích từ trần, để lại một di sản đồ sộ những đóng góp của ông trong rất nhiều lãnh vực. Và ông cũng để lại tình cảm yêu mến trong lòng nhiều người Việt trong và ngoài nước.

Nói về sự ra đi đột ngột của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Nhà văn nữ Trương Anh Thụy, người cùng với Giáo sư Bích khởi xướng Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ và đã phát hành rất nhiều tác phẩm văn học, nghiên cứu trong hơn 20 năm qua, lặng đi, đứt quãng: “Sửng sốt! Đau buồn! Cùng học với Bích thời thập niên 50 bên Mỹ và làm việc chung với nhau không biết bao nhiêu công tác, không ngờ ông lại mất đột ngột không một lời giã biệt.”

Một bạn học khác của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích thời du học Mỹ là ông Nguyễn Thái Sơn nói: “Buồn đau quá các bạn ơi! Bích hiền và thủy chung với tất cả mọi người. Tấm lòng như thế mà sao lại đột tử! Buồn quá các bạn ơi.” (Đ.Q.A.T)

bar_divider

PhanUu-GSNguyenNgocBich-2016

bar_divider

       blinkingblock PHÂN ƯU CỦA CỎ THƠM (pdf)

blinkingblock Chi tiết về Tiểu sử GS Nguyễn Ngọc Bích (trong phần Tác Giả của website Cỏ Thơm)

blinkingblock GS Nguyễn Ngọc Bích, Giám Đốc đầu tiên của Ban Việt ngữ RFA từ trần – Nguyễn Khanh

blinkingblock Cuộc trò chuyện cuối cùng với GS Nguyễn Ngọc Bích – RFA thực hiện

blinkingblock GS Nguyễn Ngọc Bích đột ngột từ trần – Thy Nga SBTNDC thực hiện

blinkingblock GS Nguyễn Ngọc Bích đột ngột qua đời – Trà My – Đài VOA 3/3/2016

blinkingblock Tạm Biệt Anh Nguyễn Ngọc Bích (pdf) – Cao Nguyên

blinkingblock Ngọn Gió Đông Phương Vừa Thổi Lại Phương Đông (pdf) – Trần Trung Đạo

blinkingblock Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, một tấm lòng Việt Nam (pdf) – Đinh Quang Anh Thái

              blinkingblock  GS Nguyễn Ngọc Bích từ trần trên đường bay về Biển Đông (pdf) – VietBao-online

TuongNiemGSNguyenNgocBich-NTNDung-p1

TuongNiemGSNguyenNgocBich-NTNDung-p2

DTHoi-NTNDung-TAThuy-NNBich-ChoTetCaoNien-Feb06-2016

(Ảnh: Nguyễn Tự Tín)

bar_divider

ẢNH  KỶ NIỆM – SINH NHẬT CỎ THƠM 20 TUỔI – 21/6/2015

GSNguyenNgocBich-CoThom20-June2015

  VĂN THI HỌA NHẠC SĨ CỘNG TÁC VỚI CỎ THƠM 

Hàng đầu từ trái: NT Ý Anh, NV Trương Anh Thụy, NAG Trương Minh Châu, Dịch gỉả Diệm Trân, NV Ý Nguyên, NV Nguyễn Thị Ngọc Dung, NV Phong Thu, NV Hồng Thủy, NV Hoàng Dung / Hàng thứ 2: NV Phạm Bá, BKG Nguyễn Ngọc Bích, NT Nguyễn Phú Long, BKG Hải Bằng Hoàng Dân Bình, Nhà Soạn Nhạc Lê Văn Khoa, NS Huy Lãm, NV Nguyễn Lân, BKG Nguyễn Văn Thành/ Hàng thứ 3: NT Phan Khâm, NT Hoàng Song Liêm, NV Phạm Hữu Bính, BKG Phạm Trọng Lệ, NT Cao Nguyên, BKG Phạm văn Tuấn, NT Bùi Thanh Tiên / Hàng thứ 4: NV Đỗ Ngọc Phú, NT Ngô Tằng Giao, NT Phan Ngọc, NAG Nguyễn Quốc Khải, NV Phạm Xuân Thái, NT Luân Tâm, NS Phan Anh Dũng / (Ghi chú: NT Đăng Nguyên, NS Văn Duy Tùng, NT Diễm Hoa không có mặt trong hình)

GSDaoThiHoi-GSNguyenNgocBich-CoThom20-June2015

GS Đào Thị Hợi – GS Nguyễn Ngọc Bích

CT2015-208

ÔB Trương Anh Thụy & Nguyễn Huy Long, ÔB Nguyễn Văn Thành, Ô Hồ Bửu, ÔB Nguyễn Ngọc Bích-Đào Thị Hợi…

CT2015-238

BKG Trần Bích San, NV NT Ngọc Dung, NT NTThanh Bình, NT Phan Khâm, BKG Nguyễn Ngọc Bích, NV Diệm Trân, NS Phan Anh Dũng

bar_divider

GSNguyenNgocBich-Orbituary-2016-c

GSNguyenNgocBich-Orbituary-2016-a

GSNguyenNgocBich-Orbituary-2016-b

blinkingblock NGUYEN NGOC BICH OBITUARY (pdf)

bar_divider

Bác Nguyễn Ngọc Bích – Trịnh Hội gửi cho BBC từ London

TrinhHoi-GSNguyenNgocBich-2015

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích và Trịnh Hội ở hội nghị tại Philippines trong năm 2015

Đêm nay là đêm Chủ Nhật, một đêm không trăng ngày 6 tháng 3.

Tôi đang ngồi trên chuyến bay của hãng hàng không Philippines bay đến London.

Còn bác Bích, chính xác hơn là thi hài của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, thì đang bay ngược trở về Mỹ. Sau đúng ba ngày kể từ khi ông mất. Cũng trên một chuyến bay đêm như đêm nay.

Bác mất trên chuyến bay từ Istanbul đến Manila đáp xuống sân bay Ninoy Aquino International Airport vào lúc 8 giờ tối thứ năm ngày 3 tháng 3.

Giảo nghiệm trong đêm

Đã có đến hàng trăm lần tôi đưa hoặc rước người quen ở phi trường này. Đưa những thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam đi định cư sau nhiều năm bị kẹt lại tại Philippines. Rước bà con, bạn bè đến thăm tôi và tổ chức phi chính phủ VOICE mà tôi đang đảm trách.

Nhưng chưa bao giờ tôi phải ra đón một người bạn, một người thân, một bậc cha chú mà tôi rất kính trọng, trong một hoàn cảnh như thế này. Chỉ trước đó một ngày bác còn email nhờ tôi in ra cho bác bài nghiên cứu mà bác đã soạn sẵn để trình bày trong hội nghị Biển Đông Việt – Phi lần thứ II mà tôi và bác là đồng trưởng ban tổ chức.

Thế mà bây giờ, chỉ vọn vẹn sau 24 giờ đồng hồ, tôi phải mang xác bác đi giảo nghiệm ngay trong đêm.

Để kịp làm giấy chứng tử nội trong ngày mai là thứ sáu. Nếu làm không kịp thì khó mà có thể đem thi hài bác trở về Mỹ ngay trong tuần này theo ước nguyện gia đình bác.

Ngồi trên xe từ phi trường về nhà quàn, xác của bác đã được bọc lại trong tấm bông sô trắng nằm ngay đó, tôi thật không biết phải nói gì với bác Hợi là vợ của bác cũng đang ngồi trên xe.

Lúc vừa gặp tôi và mọi người khi nãy ở phi trường bác Hợi cứ hỏi đi, hỏi lại tại sao bác Bích có thể đi mau như thế, chỉ bảo với bác Hợi là bác cảm thấy mệt, rất mệt như chưa bao giờ mệt đến thế trong đời và thế là bác mất.

Có lẽ bác Hợi vẫn chưa tin là người bạn đời của bác đã mãi mãi ra đi. Theo lời bác sĩ giảo nghiệm tử thi cho biết vào rạng sáng hôm kia, bác Bích đã bị nhồi máu cơ tim (heart attack) và đã có một cái chết rất nhanh chóng, hoàn toàn không đau đớn.

Âu đó cũng thật là phần phước cho riêng bác. Còn gì hơn, ở những người luôn hoạt động, luôn hướng về đất nước như bác, có được một cái chết như thế?

Chết ngay trên đường đi công tác, trên hành trình đi tìm một tương lai, một giải pháp tốt hơn cho dân tộc. Chết trong sự tiếc thương, cảm phục của nhiều thế hệ đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới.

Từ những người Việt, bằng hữu đã quen biết bác trong nhiều thập niên qua cho đến những người Phi bác vừa mới quen năm ngoái trong hội nghị Biển Đông Việt – Phi lần thứ I.

Tôi không nghĩ có một cái chết nào có ý nghĩa hơn. Mặc dù tôi cũng biết đây là một mất mát rất lớn cho cộng đồng người Việt hải ngoại và đặc biệt là đối với bác Hợi, với gia đình bác.

Nhân cách lớn

Không dễ tìm được ở cộng đồng chúng ta một nhân cách lớn hơn bác Nguyễn Ngọc Bích. Một tài năng không chỉ liên quan đến các vấn đề văn hoá, giáo dục, dịch thuật mà còn lan toả sang cả truyền thông, tổ chức cộng đồng, và tự do, dân chủ cho Việt Nam.

Và trên hết là ở tấm lòng, cách đối nhân, xử thế của bác.

Nhiều người đã biết bác từng giữ những chức vụ quan trọng gì, từ trước năm 1975 và sau này ở hải ngoại. Bác đã có bao nhiêu bài viết, sách được in, tôi không cần phải nhắc lại.

GSNguyenNgocBich-TangLe-Philippines

Buổi lễ giản dị tiễn Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích ở Philippines

Ở đây tôi muốn chia xẻ ba khoảnh khắc đã in đậm vào tâm trí của tôi mỗi khi nghĩ về bác. Nó vừa là những kỷ niệm riêng tư giữa tôi và bác, vừa nói lên một phần nào đó tính chất, con người thật của bác lúc sinh tiền.

Tôi gặp bác lần đầu tiên vào đầu thập niên 2000 khi tôi sang Washington D.C. vận động cho các thuyền nhân Việt nam được tái định cư. Điều làm cho tôi ấn tượng nhất khi vừa gặp bác là khả năng viết, nói và dịch tiếng Anh của bác. Khó tìm được một người khác ở cùng thế hệ của bác lại có khả năng Anh ngữ chuẩn như bác.

Mà hình như cả gia đình của bác đều giỏi như nhau. Vợ của bác là tiến sĩ Đào Thị Hợi cũng thế. Anh trai của bác nguyên là Tổng Giám Đốc Thông Tấn Xã Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Linh vẫn thường xử dụng tiếng Anh khi trao đổi với tôi. Ông từng làm tuỳ viên báo chí và thông dịch cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Một người anh trai khác, ông Nguyễn Ngọc Phách cũng là một học giả, chuyên dịch văn, thơ Việt Nam.

Đấy cũng là lý do tại sao tôi đã nhờ bác dịch hộ cho tôi cái tên ‘VOICE’, viết tắt của 5 chữ ‘Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment’ khi nó được cho ra đời cách đây đúng 10 năm.

Lúc ấy bác đã không hề ngần ngại và cho dịch ra ngay là: Sáng Kiến Thể Hiện Lương Tâm Người Việt Hải Ngoại.

Cũng có thể trong tương lai chúng tôi cần sửa lại đôi chút cái tên này. Bởi lẽ bây giờ VOICE không chỉ bao gồm những người Việt hải ngoại mà còn có sự góp mặt của nhiều anh em trong nước.

Nhưng tôi sẽ mãi luôn trân trọng tấm lòng và cảm tình của bác dành cho VOICE từ những ngày nó vừa mới được thành lập. Từ việc dịch thuật cho đến lúc cuối đời khi bác và cả bác gái dùng tiền túi để bay sang Phi làm việc với chúng tôi.

Điều thứ hai mỗi khi nghĩ đến bác tôi sẽ phải nhớ đến là lần cách đây hai năm tôi dắt cả ba bác, bác Huỳnh, bác Trâm và cô Liên là ba, mẹ của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Quốc Quân và Đinh Nguyên Kha, sang Washington D.C. để vận động cho con của họ.

Chính bác Bích là người đã sắp xếp cho phái đoàn gặp được Uỷ Ban Nhân Quyền Tom Lantos ở Hạ Viện Hoa Kỳ. Cũng chính bác là người sắp xếp và giúp tôi chở mọi người đến để gặp mặt cộng đồng người Việt ở Washington D.C. Mặc dù với tuổi đời và ở vị trí của bác, bác hoàn toàn không cần phải làm điều đó.

Tính cách của bác Bích là thế. Luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người. VOICE bác cũng giúp. Những ông già, bà cả từ Việt Nam sang, chưa quen biết gì, bác cũng giúp. Bác cũng từng là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Boat People SOS là một tổ chức đã giúp rất nhiều thuyền nhân Việt Nam.

‘Người ơi, người ở đừng về’

Nhưng khoảnh khắc mà tôi sẽ luôn nhớ mãi là cũng vào tháng này năm ngoái khi chúng tôi cùng tham dự hội nghị Biển Đông và sau đó là tĩnh hội của Họp Mặt Dân Chủ. Sau ba ngày làm việc liên tục, chúng tôi đã có một đêm văn nghệ dã chiến.

Đêm hôm ấy lần đầu tiên tôi đã nghe bác hát. Hát với cái giọng Bắc rất chuẩn của bác, hát đi, hát lại câu hát: Người ơi, người ở đừng về Người ơi, người ở đừng về

Bác đã cười rất tươi trong đêm hôm ấy. Hình như bác còn đứng lên, vừa hát, vừa biểu diễn thì phải. Như thể bác được trở về thời ấu thơ trên đất Bắc.

Tôi vẫn thường nghĩ trong cuộc sống này, đôi khi không phải ta chọn cho ta một người bạn đời, hay một việc làm có ý nghĩa. Mà chính ta là người được lựa chọn. Nó vừa là một trọng trách, vừa là một nhân duyên.

Cũng có thể bác Bích đã chọn anh em chúng tôi trong VOICE để lo cho bác trong những ngày vừa qua. Để nhắn nhủ rằng con đường mang dân chủ đến cho Việt Nam sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, và đôi khi sẽ phải hy sinh suốt cuộc đời.

Nhưng chúng ta không thể bỏ cuộc. Không nên bỏ cuộc. Vì có quá nhiều người đã hết lòng vì nó. Trong đó có bác.

Nếu thật thế thì tôi phải cảm ơn bác. Con phải cảm ơn bác.

Cảm ơn bác đã cho con có những kỷ niệm tuyệt vời. Cảm ơn bác đã và sẽ luôn là một nhân cách lớn. Và cảm ơn bác đã ở lại với chúng con trong ba đêm qua.

Như đã hứa trước linh cữu, chúng con sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Vĩnh biệt bác. Nguyễn Ngọc Bích 26.7.1937 – 3.3.2016

bar_divider

ĐÓN LINH CỮU CỦA GIÁO SƯ NGUYỄN NGỌC BÍCH TỪ PHI LUẬT TÂN

blinkingblock Video do Võ Thành Nhân SBTN-DC thực hiện – 8 tháng 3, 2016

GSNguyenNgocBich-VeLaiTuGiaLanCuoi-March082016

GSNguyenNgocBich-NhaQuan-March082016

bar_divider

TANG LỄ CỦA GIÁO SƯ NGUYỄN NGỌC BÍCH

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-01

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-02

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-03

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-04

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-05

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-06

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-09

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-46

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-26

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-27

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-28.jpg

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-22

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-23

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-24

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-07

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-08

separator

blinkingblock Tang Lễ Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích – 11/3/2016 (thực hiện: Võ Thiện Toàn – SBTN-WDC)

Tang Lễ Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích – Josephhoa Pham (VNUSPA) thực hiện:  blinkingblock Phần 1    blinkingblock Phần 2

Bộ hình tang lễ của:  blinkingblock NAG Trần Bửu Khánh     blinkingblock NAG Nhất Hùng     blinkingblock NAG Nguyễn Tự Tín

Tang Lễ GS Nguyễn Ngọc Bích – 12/4/2016 (thực hiện: Nguyễn Phúc – THVN-HTD):  blinkingblock Phần 1    blinkingblock Phần 2

blinkingblock Tang Lễ GS Nguyễn Ngọc Bích – 12/4/2016 (thực hiện: Đào Hiếu Thảo & Vũ Doanh-VietTV)

blinkingblock Tang Lễ GS Nguyễn Ngọc Bích – 12/4/2016 (thực hiện: Thanh Trúc & Đậu Thanh Vân SBTN-WDC)

separator

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-15

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-16

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-29b

blinkingblock Hà Thanh niệm “A DI ĐÀ PHẬT”

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-29

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-17 TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-18

ĐIẾU VĂN CỦA ÔNG HOÀNG ĐỨC NHÃ – Nguyên TỔNG TRƯỞNG DÂN VẬN VÀ CHIÊU HỒI

LỄ AN TÁNG ANH NGUYỄN NGỌC BÍCH – FALLS CHURCH, VA – NGÀY 12.3.2016

…. BÍCH ƠI, ÁO BẠN KHÔNG NẶNG VỚI BAO NHIÊU HUY CHƯƠNG VÀ DÂY TUYÊN DƯƠNG, VAI BẠN KHÔNG RẠNG RỠ VỚI NHỮNG MAI VÀNG HAY SAO BẠC.
NHƯNG NHỮNG THÀNH CÔNG THẬT XUẤT SẮC CỦA BÍCH CŨNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN NHƯ  NHỮNG CHIẾN CÔNG CỦA MẤY ANH EM CHIẾN SĨ CẦM SÚNG BẢO VỆ CÕI BỜ.

THƯA CHỊ HỢI,
THƯA ANH LINH VÀ TANG QUYẾN

CON NGƯỜI KHÔNG AI THOÁT KHỎI VÒNG SINH LÃO BỆNH TỬ, VÀ ƯỚC MONG CỦA THÂN NHÂN NGƯỜI QUÁ VÃNG LÀ CẦU MONG SAO NGƯỜI RA ĐI TRONG SỰ AN LÀNH ĐỂ CHO NIỀM THƯƠNG NHỚ CỦA NGƯỜI Ở LẠI KHÔNG PHẢI GẮN LIỀN VỚI SỰ XÓT XA.
ANH BÍCH ĐÃ TỪ GIÃ CÕI TRẦN NHÂN MỘT CHUYẾN CÔNG TÁC NƠI XA, NHƯNG ANH ĐÃ ĐƯỢC YÊN NGHỈ TRONG VÒNG TAY CỦA NGƯỜI BẠN ĐƯỜNG, TỰA NHƯ TRONG MỘT GIẤC NGỦ.
ÂU CŨNG LÀ MỘT PHƯỚC LỚN CỦA CÁ NHÂN ANH BÍCH CŨNG NHƯ CỦA GIA ĐÌNH.
BẠN BÈ THÂN HỮU CŨNG ĐƯỢC XOA DỊU PHẦN NÀO VÌ BIẾT ANH ĐƯỢC RA ĐI TRONG SỰ BÌNH YÊN.

MỘT LẦN NỮA CHO TÔI THAY MẶT ĐẠI GIA ĐÌNH THÔNG TIN DÂN VẬN CHIÊU HỒI GỞI LỜI THÀNH KÍNH CHIA BUỒN ĐẾN CHỊ VÀ TANG QUYẾN, VÀ LỜI CẦU MONG RẰNG VỀ THẾ GIỚI BÊN KIA ANH BÍCH SẼ ĐƯỢC GẶP LẠI NHỮNG BẠN BÈ THÂN HỮU MÀ ANH ĐÃ TỪNG SONG VAI SÁT CÁNH PHỤC VỤ CHÍNH NGHĨA CỦA NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA, TRONG NỬA THẾ KỶ QUA.

VÀ… XIN TẠM BIỆT BÍCH.”

Toàn bài blinkingblock Điếu Văn (pdf)  blinkingblock video

separator

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-14

VÀI LỜI TIỄN BIỆT ANH NGUYỄN NGỌC BÍCH TẠI TANG LỄ – Bài viết của TRƯƠNG ANH THỤY

Anh Bích chọn cách ra đi thật tuyệt vời! Ai hỏi “Anh mất ở đâu?” Chúng ta chỉ có thể trả lời: “Trên Trời!” Từ trên cao vời vợi, nơi không ai có thể với tới được, Anh quyết định: “Cuộc đấu tranh cho Tổ Quốc cho Dân Tộc cứ ‘dậm chân tại chỗ’ mãi thế này thì không thể chấp nhận!” Anh bèn rời máy bay, chuyển hướng bay về Việt Nam, ở ngay điểm gần Quê Hương nhất trên Thái Bình Dương. Giờ đây 90 triệu dân Việt đang hân hoan đón nhận một Nhà Dân Chủ Hải Ngoại đầy nhiệt huyết, dốc tâm vì dân vì nước, về chen vai sát cánh với các “Nhà yêu Nước chứ không yêu chế độ”, nhất là giới trẻ mà Anh vô cùng yêu quý.

Tôi được BTC giao phó cho việc lên đây nói lời tiễn biệt anh Bích như một “nửa kia” của Tổ Hợp XB Miền Đông Hoa Kỳ, một trong những sinh hoạt tâm huyết bền bỉ nhất của Anh tại hải ngoại. Nhưng tôi không muốn nói nhiều về Tổ Hợp vì chắc quý vị cũng đã biết hết rồi, tôi chỉ xin vắn tắt là Tổ Hợp được sáng lập từ năm 1984 và tồn tại đến ngày hôm nay. Ban đầu, đồng sáng lập còn có Đặng Đình Khiết, nhưng chỉ một năm sau anh Khiết bỏ cuộc, đi làm chuyện khác (!) tuy nhiên nhà sách Thế Hệ của anh vẫn là cơ sở phát hành chính của Tổ Hợp cho đến ngày Thế Hệ đóng cửa.
Anh Bích và tôi làm việc chung trên một chặng đường thật dài…  biết bao vui, buồn, lên, xuống…  nhưng trong mọi đối đãi cư xử tôi chỉ cần mô tả tóm gọn có ba chữ:
•    Chung thủy
•    Tin cậy
•    Bền lòng

Chúng tôi tuy làm một công việc dài hơi như vậy, nhưng chẳng bao giờ giầu!
Anh Bích bảo làm văn hóa mà không đến nỗi bán nhà bán cửa đi là may lắm rồi!
Nói đến đây anh Bích và tôi muốn được vô cùng cám ơn chị Đào Thị Hợi, hiền thê của anh Bích, và ông xã nhà tôi, anh Nguyễn Huy Long cho sự thông cảm và kiên nhẫn trước sự bận rộn, hao tổn thời giờ và công sức, cũng như cái đống “mess” (bừa bộn) chúng tôi bầy ra tại hai Nhà!

Mục đích ngay tự ban đầu của Tổ Hợp XB Miền Đông Hoa Kỳ là “tiếp tay các văn nghệ sĩ không thể tự in ấn và phát hành tác phẩm của mình” để họ có thời gian và phương tiện tiếp tục lý tưởng văn hóa của họ. Trước thế nào, sau vẫn vậy!

Tôi tin là anh Bích cũng rất bằng lòng về những gì tôi nói trên đây.

Thôi nhé, tạm biệt Anh! Tạm biệt Nguyễn Ngọc Bích! Xin Anh phù hộ cho “người ở lại” có đủ nghị lực tiếp nối công việc dang dở này!

Trương Anh Thụy

separator

TangLeGSNguyenNgocBich-NhomCoThom01-March122016

TangLeGSNguyenNgocBich-NhomCoThom02-March122016

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-30

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-34

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-36

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-10

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-12

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-13

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-42

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-39

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-40

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-41

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-50

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-49.jpg

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-48.jpgTangLeGSNguyenNgocBich-March112016-47.jpg

separator

TangLeGSNguyenNgocBich-March112016-12A.jpg

ThanhBinhLa-LuuNguyenDat

bar_divider

GSNguyenNgocBich-PhanUu-HoiCaoNienMaryland

bar_divider

GSNguyenNgocBich-HoiNghiBienDong

blinkingblock GS Nguyễn Ngọc Bích nói về Hội Nghị Quốc Tế Bảo Vệ Biển Đông (youtube)

bar_divider

GSNguyenNgocBich-NhanQuyen2015

blinkingblock Trao Đổi Cùng GS Nguyễn Ngọc Bích về Chiến dịch Nhân Quyền 2015 (youtube)

bar_divider

VanHoaNBLV tham dự và ghi nhận lại một số hình ảnh của buổi Hội Thảo “Người Lao Động và Quyền Thành Lập Nghiệp Đoàn Tự Do tại Việt Nam” do Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam tổ chức vào chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 6 năm 2012 tại Hội Trường Nhật Báo Người Việt, thuộc Thành phố Westminster, Miền Nam California, Hoa Kỳ.

blinkingblock PHẦN 1             blinkingblock PHẦN 2

GSNguyenNgocBich-UyBanBaoVeNguoiLaoDongVN2012

bar_divider

GSNguyenNgocBich-HopMatDanChu-2014

blinkingblock Họp mặt dân chủ 2014 năm nay được tổ chức tại thành phố San Jose trong 4 ngày, từ Thứ Năm 29/5 đến Chủ Nhật 1/6. Hai ngày đầu là họp nội bộ dành cho thành viên và thân hữu từ phương xa tề tựu về đây gồm Tây Âu, Đông Âu, Úc Châu, Đông Nam Á và Việt Nam được tổ chức tại khuôn viên trường Đại học San Jose State. Hai ngày tiếp theo gọi là ngày công chúng ngoài các thành viên và thân hữu còn có khách có giấy mời gồm các nhân sĩ cộng đồng, thanh niên và sinh viên (youtube: VietVungVinh)

bar_divider

PhanUuGSNguyenNgocBich-ToHopXBMDHK-2016

bar_divider

Xin chân-thành Phân Ưu cùng quý anh Nguyễn Ngọc Linh, Nguyễn Ngọc Phách (Khóa 21 TB Thủ Đức), Nguyễn Ngọc Hồ … và Tang Quyến.

Nguyện cầu hương linh anh Nguyễn Ngọc Bích sớm tiêu diêu miền Lạc Cảnh.

Gia-đình Nguyễn Đức Nam (VA), Nguyễn Quang Thụy (TX), Gia-đình Vũ Thụy Hoàng (CA)
Gia-đình Trương Cam Vĩnh (VA), Gia-đình Đỗ Diễn Nhi (VA), Gia-đình Khúc Minh Thơ (VA),
Gia-đình Hoàng Hải Thủy (VA), Gia-đình Đào Trường Phúc (VA), Gia-đình Phạm Bá Vinh (TX)
Gia-đình Đinh Tiến Dũng (TX), Gia-đình Đinh Hùng Cường (VA), Gia-đình Phạm Xuân Thái (VA),
Gia-đình  Đào Hiếu Thảo (VA), Gia-đình Phan Anh Dũng (VA) Gia-đình Trần Việt Tân (VA),
Gia-đình Hoàng Song Liêm (VA), Gia-đình Dương Thiệu Hùng, Gia-đình Trần Văn Kiện

R.I.P anh NGUYỄN NGỌC BÍCH!

Nguyễn Đức Nam

TuongNiemNguyenNgocBich-01

Professor NGUYỄN NGỌC BÍCH 26 years ago, in the Welcome Party at Nam’s house, for Writer HOÀNG HẢI THUỶ.( Just arrived from VN ) From left to right: VŨ THỤY HOÀNG,TRƯƠNG CAM VĨNH & Mrs VĨNH, TRẦN KÍNH, NGUYỄN ĐỨC NAM, KIM NGA, Mrs KHÚC MINH THƠ, Professor NGUYỄN NGỌC BÍCH, Mrs HOÀNG HẢI THỦY ( ALICE), Writer HOÀNG HẢI THUỶ,ĐỖ DIỄN NHI… (Hình do Đào Trường Phúc chụp)

GSNguyenNgocBich-DamTangNguyenTuCuong

Từ trái sang phải: Nguyễn Đức Nam, GS Nguyễn Ngọc Bích, chị Phụng Anh, hiền thê của Nguyễn Tự Cường, Nguyễn Minh (Râu), Dương Chí Thành, và Lê Khắc Hiển. Hình chụp ngày 31 tháng 1, 2009 tại nghĩa trang Columbia Gardens, Arlington, Virginia. Đám tang của Nguyễn Tự Cường.

bar_divider

PhanUu-GSNguyenNgocBich-AUAA-2016

( Phân Ưu đăng trên Hoa Thịnh Đốn Việt Báo)

bar_divider

GSNguyenNgocBichVietChuNom

blinkingblock GS Nguyên Ngọc Bích viết tặng 8 chữ Nôm cho đền Đức Thánh Trần – Nhân Bản Lạc Việt thực hiện

bar_divider

DinhHungCuong-MinhThuy-SBTN

Tưởng Nhớ Giáo Sư Nguyễn Ngoc Bích – Đinh Hùng Cường & Minh Thúy (SBTN-DC):  blinkingblock Phần 1      blinkingblock Phần 2

bar_divider

Kính thưa chị Hợi:

Em vô cùng thương tiếc nay Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích không còn bên chúng ta nữa.
Em luôn luôn giữ trong lòng hình ảnh Anh Bích luôn luôn hài hòa, hết mình truyền bá kiến thức đến mọi người không phân biệt tuổi tác, và không hà nề dốc lòng cho đại sự.

Qua nay, em chỉ còn có thể tưởng nhớ đến Anh Bích qua một số hình ảnh em đã từng chụp cho GS Nguyễn Ngọc Bích, mà em mong chia sẻ với Chị.

Thân kính,
Nguyễn Tự Tín

GSNguyenNgocBich_2009 GSNguyenNgocBich-DaoThiHoi-2015

GS NGUYỄN NGỌC BÍCH & PHU NHÂN GS ĐÀO THỊ HỢI

GSNguyenNgocBich_TacPham

bar_divider

Nhà văn Phan Tấn Hải từ Quận Cam cho biết rằng:
“Bản thân tôi hân hạnh làm việc nhiều năm với GS Bích, khi GS Bích là Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Miền đông Hoa Kỳ và tôi là Tổng Thư Ký tổ chức này, trước khi dọn về California.

Trong những gì tôi biết về GS Bích, tôi tin rằng cái chết của GS Bích chỉ vì vỡ tim mà chết: đó là cái chết của một người yêu nước mình tha thiết, chết trên bầu trời Biển Đông, chết trên chuyến bay từ Mỹ sang Manila để bênh vực cho quê nhà. Và cảm xúc tràn ngập, làm GS Bích vỡ tim mà chết. Chưa từng có ai như thế. Và xin có dòng thơ:

người học giả phó hội
mang ấn triện ngàn năm
ngồi giữa vầng mây nổi
vỡ tim
để thế giới biết
Biển Đông là của Việt Nam…”

separator

Xin chia buồn đến người thân và gia đình Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích về sự mất mát lớn lao này.
Nguyện cầu cho hương hồn bác Bích sớm về nơi Chín Suối.

Một cuộc đời nỗ lực không mệt mỏi và ngừng nghỉ để mang “cái đẹp” đến trong văn học Việt Nam, và tranh đấu trong ôn hòa cho công bằng, sự thật và nhân quyền…

Thành kính phân ưu!
Văn Duy Tùng (Virginia)

separator

Lan cuoi cung gap NgNgoc Bich la trua Thu Bay 27 -4-2016 tai Hoi Vo Tay son cua vo su Ho Buu. Nguyen Ngoc Bich duoc moi len gan Dai Len Cap cho cac de tu. Luc do Bich con khoe manh lam. Ai ngo cai bat tay hom ay lai la cai bat tay cuoi cung.

Nguyen Tuong Van (Maryland)

separator

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG GIA ĐÌNH VÀ THÂN QUYẾN GIÁO SƯ NGUYỄN NGỌC BÍCH

Sự ra đi đột ngột của GS Nguyễn Ngọc Bích khiến cho Phong Thu bàng hoàng, xúc động. Đây là một mất mát rất lớn cho cộng đồng VN vùng Thủ Đô. Ông một đời cống hiến cho công cuộc tranh đấu vì tự do, dân chủ cho quê hương Việt Nam.
Phong Thu và gia đình chân thàn gởi đến gia quyến Giáo Sư lời chia buồn. Nguyện cầu hương linh của Giáo Sư được bình an trong cõi vĩnh hằng.

Phong Thu và gia đình

separator

Chung toi rat bang hoang khi duoc hung tin Anh Nguyen Ngoc Bich da qua doi. Chan thanh chia buon cung chi Dao Thi Hoi va tang quyen va nguyen cau huong hon anh Bich som sieu dieu mien cuc lac.

Pham Huu Binh & Pham Nguyen Anh va Gia Dinh

separator

GSNguyenNgocBich-PhanUu-BuiManhHung

bar_divider

PhanUu-VanHoaNhanBanLacViet

Little Saigon (VanHoaNBLV) – Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích mất đi nhưng vẫn còn để lại những di sản lớn lao về văn hóa, giáo dục và tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Công Nhân cho Việt Nam.

Trên đây là ý kiến tổng quát của Giáo Sư Huỳnh Văn Lang và Ông Phan Kỳ Nhơn trong cuộc nói chuyện với Chương Trình Văn Hóa Nhân Bản Lạc Việt trong khuôn khổ tưởng nhớ Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích.

Giáo sư Huỳnh Văn Lang, hiện đã 95 tuổi từng là Cựu Bí Thư của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm trong giai đoạn đầu của nền Đệ Nhất Cộng Hòa VN, Giám Đốc Viện Hối Đoái Quốc Gia Việt Nam (1955-1962) và Ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản & Tay Sai, Chủ Tịch Ủy Ban Thường Vụ Hội Đồng Đại Biểu CĐNVQG Nam California.

Dịp này Giáo Sư Huỳnh Văn Lang và Ông Phan Kỳ Nhơn cũng nói về những kỷ niệm đáng nhớ của các vị với Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích.

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích sinh năm 1937 pháp danh Tâm Thiện ra đi ngày 02 tháng 03 năm 2016 trên đường bay tới Manila, Philippines để tham dự hội nghị về Biển Đông.

blinkingblock Buổi nói chuyện này được thực hiện vào chiều Thứ Bảy ngày 05 tháng 03 năm 2016

PhanKyNhon-GSHuynhVanLang2016

Ông Phan Kỳ Nhơn, GS Huỳnh Văn Lang

bar_divider

Sự ra đi đột ngột của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đã để lại một mất mát to lớn trong chúng ta – các văn hữu thân quen với Giáo Sư.

Trong thời gian gần đây, Bình An hân hạnh được cộng tác với GS Nguyễn Ngọc Bích trong một vài sinh hoạt văn hóa, nên nhận được một số bài giới thiệu sách của Giáo Sư. Các bài viết ấy dường như không thấy xuất hiện trên Net. Do vậy, xin được gởi tới quý anh chị như là di sản mà GS Nguyễn Ngọc Bích đã để lại cho mọi người chúng ta.

Ước mong sao đó là những đóa hoa, những nén hương dâng lên người thày, người anh, khả kính và hiền hòa của chúng ta.

Trịnh Bình An

blinkingblock Cụ Đặng Cao Ruyện, Nhà Kiều Học Số 1 ở Hải Ngoại Đã Ra ĐiNguyễn Ngọc Bích viết

blinkingblock Đôi Bờ Thương Nhớ (Lan Hương Tâm Diệu Hương)Nguyễn Ngọc Bích giới thiệu sách

blinkingblock Dưới Bóng Từ Bi (Thiện Xuân Malkhanova)Nguyễn Ngọc Bích giới thiệu sách

blinkingblock Một Trăm Triệu Năm Thức Ăn (Stephen Lê)Nguyễn Ngọc Bích giới thiệu sách

blinkingblockRoyal Huế (Vũ Hồng Liên)Nguyễn Ngọc Bích giới thiệu sách

Tìm ra “Long Nữ” Việt Nam (Finding The Drgon Lady – Monique Brinson Demery)Nguyễn Ngọc Bích đọc

blinkingblock Ước Mơ Của Thủy (Lê Việt Kỳnhi)Tâm Việt (Nguyễn Ngọc Bích) giới thiệu sách

blinkingblock Nhà Văn Võ Phiến, Môt Ngôi Sao Trên Nền Trời Văn HọcNguyễn Ngọc Bích viết

GSNguyenNgocBich-BookClub-Feb20-2016

GS Nguyễn Ngọc Bích tại buổi họp mặt Book Club của Tủ Sách Tiếng Quê Hương – 20/2/2016

blinkingblock Giới thiệu về “Bể Dâu trong dòng họ Nguyễn Du – Đặng Cao Ruyện”youtube: Bùi Dương Liêm & Bé Bảy

bar_divider

PhanUu-GSNguyenNgocBich-KimNhungShow-2016

Kim Nhung Show (SBTN) Tưởng niệm GS Nguyễn Ngọc Bích:  blinkingblock  Phần 1   blinkingblock Phần 2

bar_divider

GSNguyenNgocBich-ThyNga-SBTN

blinkingblock Thy Nga (SBTN) nói chuyện với GS Nguyễn Ngọc Bích – Youtube)
                    Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ: Đại Hội Lần Thứ 27 – 21-23/9/2012

blinkingblock Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ – Đại hội lần thứ 28 27/9/2013 (pdf) – Đỗ Dzũng/Người Việt

bar_divider

GSNguyenNgocBich-VoThanhNhan-SBTN

blinkingblock Nhà Làm Phim Chu Lynh & Cuộc Đời Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy (Youtube)

GS Nguyễn Ngọc Bích nói chuyện với Võ Thành Nhân SBTNDC – 2011

bar_divider

blinkingblock Gặp Gỡ Giáo Sư/ Composer Lê Văn KhoaHoa Thịnh Đốn 12/2013

RMSLVK-DC-01.JPG

Bùi Mạnh Hùng, Nguyễn Ngọc Bích, Phan Anh Dũng, Tâm Hảo, Nguyễn Mậu Trinh

RMSLVK-DC-52

Đứng: Chu Lynh, Phạm Dương Hiển, Bà Nguyễn Kim Dinh, Chị Chu Lynh, Nguyễn Lân, Diễm Hoa, Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Mậu Trinh, Tâm Hảo / Ngồi: GS Kim Oanh, Ngọc Hà, Lê Văn Khoa, Thái Ninh, Đào Thị Hợi

bar_divider

DVD HỒN VIỆT

DVDHonViet

DVDHonViet1

blinkingblock Toàn bộ DVD (youtube)

blinkingblock Nhạc trong video Hồn Việt – Lê Văn Khoa hòa âm phối khí – Dàn nhạc của Phủ Tổng Thống Cộng Hòa Ukraine 

blinkingblock Ra Mắt DVD Hồn Việt tại Houston, Texas – 14/12/2012 (youtube) – Chu Lynh thực hiện

blinkingblock Ra Mắt DVD Hồn Việt tại Portland, Oregon – 24/3/2013 (youtube)

blinkingblock Tường thuật buổi ra mắt DVD Hồn Việt tại Portland, Oregon (pdf) – Nguyễn Ngọc Bích viết

blinkingblock Phim Hồn Việt – Nói Rõ Về Quốc Kỳ, Quốc Ca Của Người Việt Nam – Phỏng vấn GS Nguyễn Ngọc Bích – thực hiện: Ngô Đình Vận – Văn Hóa Nhân Bản Lạc Việt

GSNguyenNgocBich-NgoDinhVanVHNBLV

bar_divider

DVD THẢM HỌA BẮC THUỘC

ThamHoaBacThuoc-cover

DVDThamHoaBacThuoc1

blinkingblock Phỏng vấn Editor Chu Lynh về DVD “Thảm Họa Bắc Thuộc” – Kính Hòa RFA – 6/2015

blinkingblock Toàn Bộ DVD – youtube: Vọng Ngày Xanh

RaMatDVDThamHoaBacThuoc-DC2015

Từ trái: Nguyễn Ngọc Bích, Hoàng Song Liêm, Chu Lynh, Lê Văn Khoa, Cao Nguyên, Đào Hiếu Thảo, Trần Bửu Khánh, Hà Văn Sang – Ngồi: Lê Thị Nhị, Đào Thị Hợi

bar_divider

GSNguyenNgocBich-NgoDinhVanVHNBLV-02

blinkingblock Những Hiệp Định Quốc Tế Của VNCH Là Căn Bản Pháp Lý Để Kiện Trung Quốc (youtube) 

Ngô Đình Vận (VHNBLV) phỏng vấn GS Nguyễn Ngọc Bích – 27/5/2014

blinkingblock Xoay Trục Dân Chủ Mới Là Sách Lược Triệt Tiêu Cộng Sản Á Châu (youtube) – 20/11/2015

bar_divider

Kỷ niệm 30 năm thành lập Tổ Hợp Xuất Bản Sách Miền Đông Hoa Kỳ:  blinkingblock Phần 1   blinkingblock Phần 2

Câu chuyện với Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và Nhà Văn Trương Anh Thuỵ do VIETV thực hiện vào tháng 6 năm 2015.

Kính mời quý vị theo dõi và tưởng nhớ Giáo Sư Tâm Việt Nguyễn Ngọc Bích, Pháp Danh Tâm Thiện, cầu xin Hương Linh ông sớm tiêu diêu Cõi Vĩnh Hằng.

Kính bái,
Đào Hiếu Thảo

GSNNBich-DaoHieuThao-TruongAnhThuy-2015

bar_divider

Rat dau buon nghe tin Giao Su Nguyen Ngoc Bich qua doi. Xin gui loi chia buon den chi Nguyen Ngoc Bich va cau nguyen cho anh Nguyen Ngoc Bich yen nghi noi coi vinh hang.

Gia Dinh Vu Duc Nghiem

separator

PCE-VDN-Nov20-2011-153

GS Nguyễn Ngọc Bích trao tặng NS Vũ Đức Nghiêm một món quà lưu niệm (bên cạnh là Vũ Trung Hiền, em ruột của Vũ Đức Nghiêm & Nguyễn Huy Long, bạn cùng khóa 1 Nam Định với Vũ Đức Nghiêm)

CallingToTheBeloved-NguyenNgocBich

Tôi vẫn nhớ, blinkingblock Chiều nhạc Vũ Đức Nghiêm, do Dũng và các bạn miền Đông Hoa Kỳ tổ chức, tháng 11, 2011, tôi được gặp GS Nguyễn Ngọc Bích lần đầu tiên, khi ông đem khung kính lồng ca khúc Gọi Người Yêu Dấu, lời Anh, do ông chuyển ngữ, bước lên hàng ghế đầu, trịnh trọng tặng anh Vũ Đức Nghiêm.

Bản tiếng Anh này, hôm sau, tôi đã hát ngay, ở nhà Dũng và Tâm Hảo, khi đưa anh Vũ Đức Nghiêm đến thăm vợ chồng Dũng.

Từ 1969 cho đến nay, một số người đã thử đặt lời tiếng Anh cho bài Gọi Người Yêu Dấu, nhưng duy nhất, chỉ có bản tiếng Anh do GS Nguyễn Ngọc Bích phổ biến năm 2011 là hoàn hảo.

Lời tiếng Anh, do con người uyên bác, và cũng thật tài hoa này viết, giản dị, đầy chất thơ, lột tả chính xác nguyên bản của tác giả, hát theo nhạc đệm rất dễ dàng, ăn khớp từng nốt một.

Tôi đã gửi hòa âm mới Gọi Người Yêu Dấu, do nhạc sĩ Đan Hà hoàn tất mấy tháng trước đây, đến một số người hát tài tử ở Hoa Kỳ và Canada, để các bạn này tập, theo lời tiếng Anh. Lúc nào thu thanh xong, tôi sẽ gửi cho Dũng nghe.

Xin chia sẻ với Dũng, và với GS Đào Thị Hợi, người đã dạy tôi ở Đại Học Sư Phạm, cuối thập niên 60, niềm tiếc thương GS Nguyễn Ngọc Bích, một học giả uyên thâm, một con người nghệ sĩ tài hoa.

Vũ Trung Hiền

bar_divider

VĨNH BIỆT GIÁO SƯ NGUYỄN NGỌC BÍCH!

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG GIÁO SƯ TIẾN SĨ ĐÀO THỊ HỢI!

Học trò của Cô,

Vũ Bạch-Cúc / DHSP Saigon 64-68

PhanUu-DHSPSG-AV-64-68

bar_divider

GSNguyenNgocBich-NgocLanNguoiViet

blinkingblock GS Nguyễn Ngọc Bích giới thiệu Lưu Hương Ký và Ảnh Trường Kịch Giới 27/1/2012
 thực hiện: Ngọc Lan/Người Việt

DoDzung-LeManhHung-GSNguyenNgocBich

blinkingblock Ra mắt sách “Nhìn Lại Sử Việt” – 14/2/2016
  Đỗ Dzũng Người Việt phỏng vấn TS Sử gia Lê Mạnh Hùng và GS Nguyễn Ngọc Bích

bar_divider

NguyenNgocBich2

ĐỈNH THU – Thơ:Trương Anh Thụy –  Phổ nhạc & trình bày: Nguyễn Ngọc Bích

Chiều hoang trên đồi vắng, trời xanh không gợn mây
Nắng lọc qua rừng thắm, soi mọng từng lá cây

Niềm tin nay gieo hạt, mưa nắng là cơ duyên
Tình yêu là trái chín, vạn vật giờ lên men

Lá mừng tung hoa giấy, đàn gió thoắt lên cung
Chim vui ca tíu tít, chồn sóc nhẩy tưng bừng

Bỗng thời gian ngừng lại, lá vàng bỗng ngừng rơi
Bóng chiều quên thôi tắt, tột đỉnh của đất trời!

Rồi mênh mang,
rồi thênh thang
rồi phiêu lãng…
Chợt tìm thấy hơi ấm,
tay đan trong bàn tay
Truyền sang nhau sức sống,
hạnh phúc đã đong đầy!

bar_divider

GSNguyenNgocBich-TuongNhoNguyenChiThien-2013

blinkingblock GS Nguyễn Ngọc Bích – Tưởng Nhớ Cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện Qua Âm NhạcVHNBLV thực hiện

GSNguyenNgocBichSpeaksToVietYouth-2011

blinkingblock Prof. Nguyễn Ngọc Bích Speaks About Vietnamese Folk songs to Viet Youths – 23/7/2011

bar_divider

Vui lòng gởi thêm tài liệu & ý kiến xây dựng về Phan Anh Dũng: dathphan1@gmail.com

bar_divider