Giấm trong y khoa

BS Phan Giang Sang

giam

Từ cỗ chí kim tuy giấm không phải là thực phẩm chánh như cơm, nhưng giấm rất cần thiết trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Nó không thể thiếu được, trừ khi bị loét bao tử, cần phải tránh nó. Vì bất cứ món ngon nào cũng phải có cái hương vị chua cay ngọt mặn.

Giấm rất cần thiết trong việc nấu nướng và thiết yếu trong đời sống của hầu hết các dân tộc trên thế giới. Dĩa salad mà không có giấm trộn với chút dầu ô liu thì đâu có ngon, tô mì khô hay chén súp vi cá mà không có giấm… đỏ thì đâu còn mùi vị chi nữa.

Nghĩ ra con người ta cũng kỳ, đồ ăn không cay, không mặn, không đắng thì chê. Ăn canh chua, cá chấm nước mắm mà không có tỏi ớt cay không ngon. Cho nên món ăn có ngon hay không là nó phải có chua cay ngọt bùi. Món ưa thích nhứt là tôm hoặc thịt lăn bột chiên, hay xào chua ngọt. Giấm rất được ưa chuộng, thậm chí tới ăn bánh mì không, thì người Ý hay Pháp cũng chấm với giấm đỏ và dầu ô liu.

Mấy ông bợm nhậu muốn khai vị cho ngon miệng, cũng phải khai vị với món bắt mồi, bắt mùi nhứt bằng món đồ chua: dưa chua, củ kiệu, tôm khô. Còn Tây cũng khai vị với đồ chua và rượu khai vị. Bởi vì trong khi chờ đợi nhà bếp nấu món ăn, có khai vị như vậy mới ăn buổi cơm ngon. Ðồ chua nó mới làm cho ta mới phát thèm chảy nước miếng, mà nước miếng giúp tiêu hóa đồ ăn. Nên ăn nó, buổi cơm mới ngon miệng, thích ăn nhiều hơn.

Nhưng hôm nay tôi xin quý vị theo chúng tôi nhìn giấm qua lăng kính y học để biết thêm công dụng của nó rất quang trọng để tìm ngừa ung thư, điều trị nhiều bịnh khác.

Nguồn gốc của giấm

Giấm, vinegar hay acetic acid (CH3CO OH), là loại acid nhẹ vì có pha chút nước. Nó có thể dùng được, không độc hại mặc dầu nó cái tên ghê tởm là acid. Vì ở đời ai mà chả sợ bị ăn acid.

Giấm đã có từ 10,000 năm nay và không những được dùng trong việc nấu nướng mà còn dùng để trị bịnh, công kỹ nghệ và đồ dùng nữa.

Chính Tổ sư Tây Y, Hippocrates cũng dùng giấm để trị cho bịnh nhân.

Chữ vinegar bắt nguồn từ chữ Latin và Pháp. Latin: vinum là wine và chữ acer hay sour và Pháp: vine aigre tức sour wine để thành chữ: vinegar. Rượu chát để lâu hư thành giấm.

Trên thế giới có rất nhiều loại giấm, nước nào cũng có loại đặc biệt của nó. Như:

 • Người Babylon đã biến chế giấm từ trái chà là 5,000 năm BC.
 • Người Ai Cập từ vỏ cây khoảng 3,000 năm BC.
 • Người Mỹ lại đặc biệt chế giấm táo, apple cider vinegar. Hai vị tổng thống ưa thích dùng nó như: Thomas Jefferson và John Adam.

Có thời nào đó nó bị cấm nên họ xây qua uống beer cho tới ngày nay.

 • Tàu, người Nhựt và Việt Nam biến chế từ gạo hay nếp.
 • Người Ý có loại giấm Balsamic đặc biệt chế từ rượu nho pha với nước nho cho nên nó ngon ngọt.
 • Nó cũng có thể chế từ đường mía hay nước dừa tươi …
 • Các dân tộc khác biến chế từ những trái cây khác White vinegar, Malt vinegar, Brown vinegar, Red vinegar vân vân.
 • Ðến năm 1864, rượu nho của Pháp mất uy tín vì chua, nhà bác học Louis Pasteur mới bỏ công nghiên cứu, mới khám phá ra vi khuẩn vinegar bacillus dùng rượu và thải ra acid, vinegar  nhờ đó ông đã cứu vãn được tiếng tăm rượu nho của Pháp cho tới hôm nay.

Giấm được ưa thích nhứt vì ngon ngọt, thơm tho nhẹ nhàng nhứt đối với tôi vẫn là giấm…gì đố quý vị biết?  Chắc chắn là quý vị có nhiều tưởng tượng nên sẽ có ý nghĩ sai là giấm sủ?  Không phải, bậy quá nha! Cái đó không có mùi vị chua.

Thưa quý vị, đó là giấm thanh, đặc trưng của Việt Nam ta.

Tại sao nó thơm ngon ngọt lịm, nhẹ nhàng, không chua chát ?

Xin thưa bởi vì nó được biến chế từ con giấm nuôi thật kỹ, thật ra con cái (mother để cho mau dậy men ra giấm) và thật sạch vì nếu dơ, nó sẽ hư, với rượu trắng, nước dừa, chuối Xiêm và chút đường mía. Ủ như vậy, chờ nó lên men thành giấm mà dùng.

Như vậy ông cha ta đã có kỹ thuật biến chế giấm bằng cách tổng hợp các cách của nhiều nước trên thế giới mới thật là tài tình để chúng ta hưởng.

 Giấm các nước khác ăn bị đau bụng, chỉ có giấm ta là không! Có phải nó tuyệt diệu không?

Thành phần của giấm:

Nó không có chất béo, rất ít sodium, nhiều sinh tố, các loại khoáng chất như K, Cl, Fe, Ca, Mg, Sulfure và diêm tố. Mỗi muỗng cà phê giấm cho ra 2 calories.

Giấm có lợi hay có hại cho cơ thể?

Giấm có hại?

Giấm hại bao tử?

Thật ra tuy giấm là loại acid nhẹ, nhưng nó cũng tác hại màng nhầy bao tử và gây viêm bao tử cho một số người. Nếu bị đau bao tử thì nên tránh dùng giấm và các đồ chua như: chanh, cam và bưởi, dưa cải. Thật ra nước vị toan, acid chlorhydric tiết chế bởi màng nhầy để tiêu hóa đồ ăn gây loét bao tử hơn vì nó mạnh hơn giấm.

Giấm có lợi cho sức khỏe

 1. Làm ốm

Muốn làm đẹp, từ xưa người ta biết uống giấm thanh để giảm ký, vì nó nhẹ hơn giấm trắng mà ta dùng hằng ngày. Hiện nay người ta cũng dùng giấm apple cider vinegar để cho xuống ký.

Lấy một muỗng cà phê apple cider vinegar và một muỗng cà phê mật ong pha vô một ly nước ấm uống trước khi ăn cho nó hơi đầy dạ dầy.

Tại Úc có phong trào làm ốm bằng cách uống hay ăn bưởi vì nó chứa citric acid. Nước bưởi có bán ở các siêu thị.

 1. Giấm đem lại sức lực

Từ ngàn xưa, con cái của Thái dương thần nữ, các hiệp sĩ Samurai dùng loại giấm bổ và ăn toàn cơm sushi. Bởi vì cơm nầy nấu khác với cơm của ta do nó có bỏ vô chút giấm biến chế từ gạo.

Vào thời xa xưa La Mã, quân đội của Julius Caesar lấy giấm pha với nước uống cho có sức lực chiến đấu.

Bổ dưỡng: 1 muỗng cà phê apple cider vinegar + 1muỗng cà phê mật ong + 1 ly nước

Người thiếu máu, mất máu, thiếu chất sắt cần ăn salade nên trộn chút giấm, thì chất sắt trong spinach mới được hấp thụ. Thịt bò tái phải có chanh hay giấm mới hấp thụ hồng cầu để tạo ra máu huyết. Phở bổ máu là vậy quý bà bầu và sản phụ cho con bú rất tốt. Nhưng khi ăn phở phải nặn chanh vào cho nó ngon miệng.

 1. Miễn nhiễm, dị ứng

Ở Việt Nam, mỗi khi bị muỗi chích hay ong đánh dị ứng, nổi mề đay người ta thường lấy giấm thanh xức lên. Nó sẽ hết.

Ở Úc, khi đi biển chơi lỡ đụng con sứa jelly fish như blue bottle làm ngứa ngáy, phải lấy nước biển rửa và đổ giấm lên mới hết. Cho nên khi đi ra biển chơi phải mang theo chai giấm hay apple cider vinegar phòng khi cần tới.

Nhờ có antioxidants, Beta-carotene, chất nầy lại tạo ra sinh tố A cũng là một antioxidant, dùng để ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra còn có pectin để ngăn ngừa ung thư ruột già.

Nếu đương điều trị ung thư bằng hoá trị hay xạ trị mà dùng giấm táo pha mật ong cũng mau hết.

4. Sát trùng

Bị đứt hay trầy trụa xức giấm lên, vết thương sẽ lành. Thời cổ La Mã người ta dùng nó rửa hay đổ lên vết thương nhiễm độc của các giác đấu cho nó sát trùng, mau lành. Chân các lực sĩ thường bị phồng, nứt nẻ, nấm hôi thúi: ngâm rửa với giấm cũng hết.

Nhiễm trùng đường tiểu trị bằng uống giấm táo pha mật ong, nó cũng giống như ural vậy.

Giấm táo còn ngừa trị cảm cúm bằng cách dùng như trên, ngày 3 lần. Giấm táo mật ong còn ngừa được bịnh tim mạch vì nó làm hạ cholesterol, tránh được nghẽn mạch máu tim.

5. Phụ khoa

 • Tìm ung thư cuống tử cung: Làm pap test mà không thấy, người ta phết giấm lên để định chỗ chắc chắn, vì chỗ nào có ung thư nó sẽ đổi màu. Làm sinh thiết ngay chỗ đó để tìm ung thư.
 • Ngừa thai: Ngày xưa, khi chưa có thuốc ngừa thai, cổ nhân cũng biết dùng bọt biển và giấm để trong âm đạo đặng ngăn và diệt tinh trùng. Ngày nay phương thức nầy không được sử dụng vì giấm nầy đậm đặc làm lở loét niêm mạc âm đạo.
 • Sanh trai gái theo ý muốn: Ngày nay khoa học giúp cho người ta biết tinh trùng nam thích hợp với môi trường có chất kềm, còn tinh trùng nữ thích hợp với môi trường acid. Như vậy muốn có con gái người ta tạo môi trường trong âm đạo thành môi trường acid. Muốn có môi trường nầy người ta phải pha một dung dịch acid nhẹ, vinegar 5%. Nó sẽ diệt nam tinh trùng, chỉ chừa nữ tinh trùng để thụ tinh các noãn và trở thành phôi thai nữ.

6. Giấm táo

Giấm không những được dùng để nấu nướng mà còn dùng để trị bịnh và trong kỹ nghệ. Muốn lau chùi đồ đồng, thau, chrome lấy giấm dùng tạm cũng tốt. Nếu lau sàn nhà rất tốt.