Đâu bàn lại nhập một …

Kinh Bồng (Trần Công Bình)

(Chuyện hậu chiến của Kinh Bồng)

Tình cờ đám giỗ năm ngoái của ngoại tôi có một chuyện lý thú bất ngờ xẩy ra.

Ngoài các mâm cho con cháu trong gia tộc nội ngoại như thường lệ, năm nay anh Hai Thu, chủ nhà, thêm hai mâm. Một mâm dành cho Công An Tỉnh vì có 6 Tuấn, bạn chí cốt của anh mới được đề bạt Phó Công An Tỉnh và một mâm dành cho Philippe Trần, Việt kiều trưởng dự án Điện Mặt Trời đang hợp đồng lắp đặt cho Tỉnh.

Hai Thu là con cậu Hai Tân của tôi, liệt sĩ năm 1973, anh đang là Trưởng Công An Huyện, bạn học từ nhỏ và cũng cùng trường Công An với Sáu Tuấn. Còn Philippe Trần là con dì Tám gọi ba anh Hai Thu là cậu bà con đầu ông cố. Bà con thì xa, nhưng Dượng Tám lại là bạn học Trung Học với cậu Hai Tân. Khi Cách mạng Tháng Tám nổ ra, mỗi người đi một ngã. Cậu Hai tham gia Việt Minh đứng lên giành chánh quyền còn Dượng Tám lên Sài gòn học tiếp sau đó bị động viên đi Sĩ Quan Thủ Đức, dần dà lên đến Trung Tá Bộ Binh quân đội VNCH. Sau khi đi cải tạo về, dượng Tám và gia đình đi Mỹ diện HO. Ở Mỹ Phipippe đi học lấy 2 bằng Cử nhân Sử học và Kỹ sư điện tử. Chính cái nghề kỹ Sư Điện Tử đã giúp Phipippe được tuyển vào công ty Năng Lượng và được đưa về Việt Nam để làm Giám đốc dự án.

Khi tiệc bắt đầu rôm rả, tôi kéo anh Hai Thu và Phipippe ra một bàn dự phòng bên hiên nhà tâm sự. Là chứng nhân của một sự kiện lịch sử trong gia đình, đây là dịp may hiếm có để tôi nói lại cho lớp hậu sinh. Dượng Tám trước khi đi Mỹ ngủ ở nhà tôi một đêm. Nói là ngủ chứ tôi và dượng thức suốt đến 3 g sáng rồi ra phi trường luôn. Dượng kể tôi nghe về chuyện khi là Tiểu khu phó, dượng được phía chiến dịch Phượng Hoàng của Tiểu khu đề nghị tăng cường một đại đội phối hợp hành quân cảnh sát gom dân về Chi khu để thanh lọc. Danh sách đen của Việt cộng đã có do bên chiến dịch Phượng Hoàng nắm. Phía quân đội phối hợp chỉ có nhiệm vụ lùa dân. Hôm đó dượng cho đại đội 2 của trung úy Toàn, lính ruột của dượng tăng phái.

Trong cuộc hành quân, trung úy Toàn vẫn thường xuyên lên máy bộ đàm PRC 25, chủ yếu hẹn buổi nhậu tối đó ở thị xã với dượng, và nói vu vơ chuyện nhãm. Bởi đây không phải là cuộc hành quân tác chiến, không có bắn nhau, cuộc lùa dân về Chi khu coi như buổi dạo chơi trên đồng. Bất ngờ, Trung Úy Toàn nói vừa vào căn nhà đầu Xóm Đạo, giữ một người nhỏ con có chiếc xe đạp đòn vông với cây đàn kìm, định nhập vào đám người đem về thanh lọc. Linh tính báo cho biết Dượng Tám nghĩ đến bạn mình, Hai Tân , bởi Hai Tân là dân ca nhạc từ nhỏ, chuyên đàn kìm và chạy xe đòn vông. Dượng biết nếu đem về Chi khu sẽ rắc rối, vì nơi đây dễ dàng thẩm tra người bị giữ là ai. Bán tính bán nghi, dượng nói thẳng với Trung Úy Toàn tìm cách buông lõng để người nọ chạy thoát, dượng chịu một thùng Martell. Vừa là lệnh cấp trên, vừa có rượu nhậu, chuyện truy lùng Việt Cộng là chuyện của Cảnh Sát cánh Phượng Hoàng, bên Bộ Binh chỉ là tăng phái, chuyện để lõng cho người bị gom chạy thoát không khó.

Tối đó, khi nhậu dượng Tám giải thích với Trung Úy Toàn là xóm đó có nhiều người bà con giòng họ, rủi bị bắt oan ông mắc công tốn rượu, tốn tiền cho bọn Phượng Hoàng, thay vì để chiến hữu nhậu !

Tôi đã đem câu chuyện dượng Tám kể hỏi lại mợ Hai Tân thì mợ nói cậu lúc còn sống có nói về cuộc thoát thân kỳ diệu lần ấy, nhưng không biết tại sao mà thằng trung úy sau khi được đám lính bắt cậu lại lơ là để cậu trốn (?!)

Nghe kể chuyện Phipippe rơm rớm nước mắt. Trong những ngày ở Việt Nam anh đang sưu tập để viết gia phả giòng họ, trong đó ghi chép những chuyện về cha anh, nay đã vắng bóng. Còn Anh Hai Thu thì ngó sửng Philippe , trong ánh mắt mang một dấu ấn của sự hàm ơn về một người cha đã từng cứu mạng cha mình …

Sáu Tuấn thấy ba tay chủ chốt trong đám giỗ nói chuyện riêng hơi lâu nên xách ly ra gặp. Tôi kéo Philippe trở lại bàn của Công An. Trong lúc đó Hai Thu kề tai Sáu Tuấn nói nho nhỏ điều gì đó mà thấy gương mặt Sáu Tuấn từ chăm chú đổi sang hân hoan, rạng rỡ.

Philippe sau khi chào bàn Công An, Sáu Tuấn nói ngay:

– Theo phép lịch sự, anh ở bàn bên kia qua chào bàn bên nay thì bàn tụi tui phải qua chào lại. Nhưng bây giờ thời đại 4.0 rồi, cái gì cũng nhanh gọn. Thôi mình đâu bàn lại đi, Việt kiều với Công An Tỉnh nhập một, được hôn anh Hai Thu ?!

– Được chớ , bịnh gì cử.

Tôi rút điện thoại định gọi thêm bia đem về, Hai Thu nói khỏi, uống cái gì một thứ thôi. Còn chai Martell Sáu Tuấn mới đem cúng kìa, tui lên vái rồi thỉnh xuống chắc ông nội cho chứ không cản đâu.

Nói xong Hai Thu lên bàn thờ làm thủ tục.