Ðàn bà thọ và khỏe hơn đàn ông

Phan Giang Sang

(trích TUYỂN TẬP PHAN GIANG SANG I – Y HỌC & ÐỜI SỐNG)

Người phụ nữ được coi như là một sinh vật quí giá, đẹp đẽ, mỏng manh, hiền dịu nhất mà cũng yếu đuối nhất. Họ phải được nâng niu như nâng trứng, hứng như hứng hoa.

Chính vì vậy mới có câu

‘Kim chi ngọc điệp’

hay

‘Lá ngọc cành vàng’

Mua thu cuoc tinh 05Thật ra dưới những đường cong tuyệt vời, người đàn bà tuy trông thấy mảnh mai, tay yếu chân mềm lại chứng tỏ một đời sống lâu dài và khỏe mạnh hơn tất cả giống cái của các sinh thú khác. Mới đây theo Guinness thì ba người phụ nữ sống lâu nhứt tới 114 tuổi là: bà Mỹ Charlotte Benkner, bà Nhựt Mitoyo Kawase ( chết ngày 18/11/2003) và cụ bà ở Chợ Mới An-Giang, Nguyễn Thị Thanh.

Ðàn ông con trai trông coi khôi ngô tuấn tú, mạnh mẽ nhưng thật ra sức khỏe thua đàn bà con gái vì:

‘Gái mười bảy bẻ gãy sừng trâu’

Ðàn ông tuy được ví von là mãnh tướng cũng không thắng được phụ nữ. Họ có thể làm nghiêng nước, nghiêng thành bởi vì:

‘Nhất tiếu khuynh nhân thành

Tái tiếu khuynh nhân quốc’

 

Người phụ nữ nào cũng khỏe mạnh và sống lâu hơn người nam.

Ðể tìm hiểu tại sao giới phụ nữ trường thọ hơn nam giới, chúng tôi lần lượt trình bày các yếu tố đã giúp phụ nữ trường thọ hơn nam giới:

 • Tại sao tử vong trẻ sơ sinh gái thấp?
 • Trẻ sơ sinh gái tàn tật bẩm sinh cũng thấp.
 • Ðàn bà ít bị đau tim, tai biến mạch máu não.
 • Ðàn bà sống dai…

Vào đầu thế kỷ hai mươi, đàn bà chỉ thọ hơn đàn ông có hai tuổi, nhưng vào thế kỷ hai mươi mốt nầy họ lại thọ hơn từ sáu tới tám tuổi.

Thật ra hình ảnh của người đàn bà mảnh mai, cành vàng lá ngọc với các đường cong uyển chuyển mềm mại tha thướt dưới chiếc áo dài bay phất phới, hợp thành một cơ thể nẩy nở tuyệt mỹ lại chứa đựng một huyền bí về đam mê và một bí quyết về sức mạnh vô biên.

Nếu bỏ qua sự quyến rũ một bên, để so sánh về bắp thịt và thể chất thì nam phái to và mạnh hơn. Người đàn ông có thể chạy nhanh hơn, đánh quần vợt mạnh hơn, cử tạ nặng hơn. Người đàn bà hoàn toàn nhượng bộ về vấn đề thể chất và sức lực. Nhưng dưới những đường nét nhẹ nhàng tuyệt vời đó, người đàn bà chứng tỏ một đời sống sinh tồn lâu dài hơn tất cả các giống đực, kể cả các mãnh thú khác. Năng lực sinh tồn của giống đực không thế nào bằng được. Tuổi thọ của đàn ông là 76, còn tuổi thọ của đàn bà là 83. Không những đàn bà sống lâu mà mức độ sinh tồn còn cao hơn nữa, từ lúc còn là bào thai cho đến lúc sanh ra và khôn lớn.

Nhà nhân chủng học Ashley Montagu lần đầu tiên thấy lợi điểm sinh lý của đàn bà, trong quyển ‘The natural superiority of women’, xuất bản năm 1952. Ý kiến nầy cũng không mới lạ gì. Tuy nhiên BS E. Ramey, GS sinh lý trường Georgetown cho rằng: Mặc dù ở thế kỷ mười tám, đời sống của người đàn bà cũng dài ngày hơn đàn ông.

 Người Việt tại Úc, có cơ may sống lâu hơn ở các nước khác. Bác sĩ Colin Mathers, ÐH Monash, nghiên cứu đời sống di dân đến Úc từ 1992-1994 như sau:

 • Người Úc: nam: 75.25, nữ: 81.21
 • Người Anh: nam: 76.28, nữ: 81,76
 • Người Âu Châu: nam: 76.83, nữ: 82.27
 • Người Á Châu: nam: 79.37, nữ: 83.35
 • Người Phi Châu và Thái Bình dương: nam: 77.05, nữ: 82.04

Vào tháng 2 năm 2007, nha thống kê ABS công bố là dân Nam Úc (WA) có đời sống lâu dài nhứt nam 78.7 vaụ nöõ 83.3 tuổi. Người dân vùng Albany thọ nhứt, mà chưa tìm ra nguyên do.

Người Việt đến Úc lúc 30 tuổi có hi vọng sống tới 86 tuổi. Như vậy muốn thọ hãy đi đến Úc. Tuy vậy, người bản xứ lại chỉ thọ trung bình 77 tuổi thôi, mới là lạ chớ.

Mua thu cuoc tinh 02

Tại sao tử vong trẻ sơ sinh gái thấp?

Ngày nay ai cũng biết phái nữ sống dai hơn phái nam.

 1. Người ta ước tính, cứ 140 con trai được thụ thai, thì chỉ có 100 đứa được sanh ra mà thôi. Rõ ràng là nam giới rất yếu và dễ bị nguy hại trước khi sanh. Nam tinh trùng chỉ sống có hai mươi bốn giờ. Nữ tinh trùng sống lâu hơn: bốn mươi tám giờ. Nam tinh trùng sống trong môi trường hài hòa của chất kềm, còn nữ tinh trùng có thể tồn tại trong mọi môi trường khó khăn như acid.
 2. Trong mấy tháng đầu sau khi sanh, số trai sơ sinh tử vong cao hơn gái. Tỉ lệ tử vong là: 15 % cho nam giới và 11 % cho nữ giới.
 3. Trong 190 trẻ sơ sinh có tật bẩm sinh, thì nam 71%, nöõ 25%.
 4. Ở tất cả lứa tuổi thì đàn bà bị bịnh tim ít hơn đàn ông. Dầu bị huyết áp cao và cholesterol cao đi nữa, đàn bà cũng ít chết hơn đàn ông vì chứng đau tim và tai biến mạch máu não.
 5. Trong tình cảnh thiếu thốn về vật chất, người đàn bà cũng sống sót nhiều hơn đàn ông. Tỉ dụ như, trong chuyến vượt biên vào thập niên 80, cả tàu đói khát chết hết, chỉ còn một cô gái sống sót thôi. Cô được cứu vớt và hiện sống tại Úc.

Vào mùa đông giá lạnh, trong lúc đàn ông mặc đồ ấm, mang bao tay, quàng khăn trên cổ rất kín đáo, thì các bà các cô lại mặc đồ mỏng thiếu ni tấc, để phô trương những đường nét mỹ miều… như thách đố với thiên nhiên. Họ chịu lạnh hay hơn các đấng mày râu nhiều.

 1. Ðàn bà đề kháng lại một số bịnh nhiễm trùng và luôn luôn có độ miễn nhiễm IgM cao hơn đàn ông.
 2. Kích thích tố nữ, estrogen gần như giúp đàn bà ngăn ngừa được bệnh đau tim ác tính (máu nhồi cơ tim). Dưới 45 tuổi, rất hiếm phụ nữ đau tim ác tính. Sau 45 bịnh đau tim gia tăng nhưng phải đợi sau 60 tuổi, thì số đau tim mới gần bằng nam giới .

Phụ nữ cũng không bị bịnh thống phong (Gout) như nam giới. Phải đợi đến sau khi họ mãn kinh, họ mới bị bịnh thống phong. Dầu vậy số cụ bà đau khổ vì bịnh nầy cũng ít hơn các cụ ông.

Con trai bị suyễn tới lúc dậy thì cũng còn suyễn, còn con gái may ra có thể hết. Có một số các bà nếu bị bịnh suyễn nhẹ hay đau khớp xương nhẹ khi mang thai, cảm thấy không có bịnh, nhưng sau khi sanh bịnh trở lại.

Ðằng sau sức khỏe, lợi điểm sinh tồn là sự tiến bộ của con người. Người phụ nữ có thai phải cưu mang chín tháng mười ngày, mới khai hoa nở nhụy. Chính vì vậy, họ phải có một sức khỏe phi thường để mang nặng đẻ đau, với một sức chịu đựng phi thường để hoàn thành sứ  mạng cao cả, đẻ hết đứa nầy sang đứa khác trong suốt thời kỳ sinh sản! Thật đáng kính phục, kính phục!

Thời kỳ sinh sản là từ lúc có kinh lần đầu (từ 10-12 tuổi) cho đến khi bế kinh (từ 40-52 tuổi), khoảng thời gian nầy gần 40 năm.  Ở đây ta không thấy bà Tây nào có mười đứa con, chớ ở quê nhà các bà mẹ Việt Nam sanh một lèo mười mấy đứa con là chuyện thường, thậm chí có bà sanh tới hai chục đứa nữa kia! Thật đáng nể và đáng phục!

Ðể hoàn tất nhiệm vụ thiêng liêng đó, người đàn bà phải mạnh khỏe di truyền, nội tuyến và miễn nhiễm.

a) Di truyền:

Về di truyền, nó được truyền từ đời nầy sang đời nọ qua sự khác biệt X và Y nhiễm thể:

Mẹ (XX)                        x                         Cha ( XY)

l                                                                l

con gái: XX                                             con trai: XY

(tinh trùng nhỏ, nhẹ)                          (tinh trùng to, nặng)

Bào thai trai nhiều hơn gái, nhưng lúc sanh ra lại ít vì bào thai trai bị hư nhiều hơn gái. Bào thai gái XX mạnh hơn bào thai trai XY. Như vậy nhiễm thể XX di truyền mạnh hơn và ít bị tật nguyền hơn XY.

Bịnh di truyền theo giống thông thường nhứt là bịnh ưa chảy máu không cầm được (Haemophilia) lại truyền từ mẹ sang con trai. Mầm bịnh nằm trong nhiễm thể X của mẹ truyền sang, nhiễm thể Y không ngăn được nên phát bịnh.

b) Nội tuyến:

Nội tuyến Nam cũng tạo thành một yếu tố yếu kém trong việc sinh tồn. Như trên đã trình bày, kích thích tố nam rất hữu dụng vì nó tạo ra bắp thịt nở nang và trái với nữ giới, nó không giới hạn tuổi tác trong việc trường tồn nòi giống. Ðường sinh lý họ vô tận! Từ tuổi dậy thì cho đến khi chết.

Gần đây có ông cụ 80 mà còn có đứa con mới sanh với cô vợ 18 tuổi. Nên ông bà ta có câu:

               ‘Bảy mươi có của cũng vừa mười lăm!’

                                                                                                      (Ca dao)

Tuy vậy, nó không giúp đàn ông chống lại bịnh đau tim, bịnh thống phong mà nó còn làm cho dở khóc dở cười, chết ngắt cuộc đời vì nó là nguồn gốc của bịnh phình đại và ung thư nhiếp hộ tuyến, ung thư cao hoàn, ung thư dương vật. Nhiều khi phải được biến thành thái giám, thiến, mới giữ được tánh mạng thêm một thời gian nữa.

Sau khi dứt kinh, người đàn bà không còn ham muốn tình dục nữa vì nữ kích thích tố giảm dần. Ðể giúp cho người đàn bà sống đời sống trẻ trung, các nhà phụ khoa mới cho dùng nữ kích thích tố, nhưng quí bà nên hỏi bác sĩ gia đình trước khi dùng.

               Cả hai nam và nữ kích thích tố đều quan trọng trong việc chuyển vận chất cholesterol. Ở nữ giới, nữ kích thích tố estrogen giúp cho gan biến chế LDL (Light Density Lipoproteine là chất cholesterol xấu) thành HDL ( High Density Lipoproteine là chất cholesterol tốt) vì thế HDL rất cao. Nếu HDL thấp thì việc nguy hại của tim càng cao.

Chất kích thích tố nam testosterone làm cho đàn ông bị giảm thọ cũng được BS J. Hamilton và G E Mestlez thuộc Trung tâm Y Khoa Downstate nghiên cứu. Họ cho là đàn ông thiến cao

hoàn (dái) sống lâu hơn người thường. Thiến càng sớm, sống càng lâu. Họ cũng ước tính là cứ mỗi năm thiến trễ, sẽ mất đi 0.28 tuổi thọ.

Trong lịch sử Trung Hoa, các ông thái giám biết quá nhiều chuyện trong cung đình vì họ giúp việc cho nhiều triều vua, từ vua cha tới vua con rồi vua cháu… bởi vì họ quá thọ. Người thái giám cuối cùng của Trung Hoa tuổi gần 100 mới chết năm 2000 ở Hongkong.

c) Miễn nhiễm

Mua thu cuoc tinh 04Cơ năng sinh tồn đàn bà dai dẳng là vì đàn bà có sức đề kháng cao, với bịnh tật và vi trùng.

Ngày nay khoa học giúp cho con người cải thiện đời sống, giúp cho đời sống dễ dàng và thoải mái hơn xưa. Ðàn bà ngày nay không như xưa phải là nữ hoàng trong bếp, trái lại họ rất tháo vát làm đủ thứ nghề như đàn ông, mà nhiều khi còn hay hơn nữa kia. Ngày nay họ chiếm rất nhiều địa vị cao sang quyền tước trong xã hội kể cả chức nguyên thủ quốc gia, nữ hoàng, tổng thống.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy các bà đi làm mạnh khỏe hơn các bà ở nhà. Các hãng bảo hiểm nhân mạng cũng nhận thấy tỉ lệ tử vong của họ ít hơn quí bà ở nhà là 29 %. Tuy vậy, đời sống các bà ngày nay nguy hại hơn xưa là do thuốc lá. Ðàn bà hút thuốc lá dễ chết hơn đàn ông, ngoài bịnh ung thư phổi. Thuốc lá làm đông và nghẽn mạch máu nếu các bà và các cô nàng dùng chung với thuốc ngừa thai hay Hormone Replacement Theurapy.

Ðàn bà sống thọ hơn đàn ông có leõ vì họ được ưu đãi, kính trọng và che chở nhiều hơn đàn ông.

Việc thay đổi địa vị của họ trong xã hội ngày nay, cho ta một kinh nghiệm thiên nhiên, để ta học hỏi và áp dụng để kéo dài đời sống của nam giới.