Con chó già của cựu Tổng Giám Đốc

Kinh Bồng (Trần Công Bình)

Ở trong tù nhưng Tổng giám đốc vẫn thường xuyên hỏi thăm con Zanov, con chó của một người bạn hồi học ở Liên Xô cho ông.

Zanov là con chó trung thành nhất trong các con chó trung thành. Lúc lực lượng công an tiến hành còng tay người chủ của nó thì nó nhảy xổm lên, thiếu điều muốn bức sợi dây xích để xông ra cắn 2 công an viên đang áp tải nghi can. Nhưng với cú sốc nặng khi chủ bị bắt giam, con chó già bị sang chấn tâm lý, buồn bã, bỏ ăn, thể trạng bắt đầu xuống cấp. Nhưng, gia đình theo lời dặn của chủ gia, cố gắng hết mức chăm sóc bằng các thực phẩm lõng, dễ nuốt , thậm chí ép nó uống sữa . Bởi nó là con đầu đàn của bầy chó trung thành của gia đình. Những con kia, chỉ hùa nhau sủa inh ỏi theo cái sủa mở đầu của Zanov, gia đình vẫn gọi đùa vì chúng là chó nội .

Lý do chính gia đình vẫn phải giữ sức khỏe, mạng sống cho con Zanov là vì để nó chỉ huy bầy chó nội bảo vệ tài sản trong cái biệt phủ nguy nga này của nhà. Dù tiền, vàng, đô la kiểm kê đã được niêm phong, chuyển về kho nhà nước, nhưng những trang thiết bị, vật dụng, quà biếu vẫn trị giá không kém căn nhà. Trộm có đẳng cấp mà thừa cơ hội này tấn công biệt phủ thì coi như bị vét của lần thứ hai.

Zanov sức khỏe ngày càng xuống cấp, nhưng hai con mắt còn cực kỳ tinh ranh. Nó nằm đó, tuy im lặng, nhưng chỉ lườm lườm từng con chó nội cũng thị uy để mấy con này không chạy lung tung, phá bỉnh cái trật tự, quy cũ trong biệt phủ mà chủ nhân đã dày công thiết kế và huấn luyện lũ chó.

Gia đình hoàn toàn yên tâm với sự thị uy của Zanov, và nhứt là sự cực kỳ thính tai của nó khi có bất kỳ một động tĩnh, một mùi lạ xẩy ra trong, ngoài biệt phủ. Ngay cả số gia nhân còn lại trong nhà cũng lơ là, một phần tâm lý bất an với hoàn cảnh cá nhân trong tình huống tệ hại của chủ nhân. Gần như sự việc bảo vệ gia sản còn lại của căn biệt phủ phó thác cho con Zanov. Một vài gia nhân bảo vệ nhà đã xin nghỉ việc. Người trong gia đình phải chấp nhận tình cảnh này thôi, âu cũng là bớt gánh nặng tài chính …

Nhưng sáng sớm hôm đó, cả gia đình tá hỏa. Trộm đã vào nhà, khuân vác hầu như tất tần tật những đồ vật cực kỳ xa xỉ trong ngôi biệt phủ. Một vụ “kiểm kê, thu dọn” lần thứ hai, lần này là của bọn trộm cao cấp.

Cả gia đình xúm lại chăm bẫm nhìn vào Zanov, xem như nó đã quá vô dụng, có người còn nghĩ quấy nó là tội đồ: cái tội không phát hiện bọn trộm để làm công việc chỉ huy đám chó nội.

Sao lại tệ hại đến như thế ?

Chẳng ai biết được làm sao mà bọn trộm lại khuất phục, vô hiệu hóa được Zanov, rồi từ đó vô hiệu hóa bầy chó nội. Con chó già sáng hôm đó vẫn bình thản như không có chuyện gì xẩy ra. Nó vẫn quảy đuôi dù nhè nhẹ vì sức khỏe yếu lắm rồi trước chục cặp mắt xỉa xói của gia đình.

Câu chuyện tưởng bí tịt. Nhưng, trong một vụ trộm khác, sau đó một năm, công an đã bắt một tên đầu xỏ. Hắn chính là một trong những gia nhân của Tổng giám đốc đã xin nghỉ việc. Đêm đột nhập biệt phủ, con Zanov vừa thấy hắn hơi chựng lại một giây vì đó là người quen, nhưng ngay sau đó đã long mắt lên, tên trộm rút trong túi ra một tấm bìa, chìa ra trước mặt con chó tuyệt đối trung thành với những gì đã được dạy từ bài học ở xứ Liên Xô xa xôi hồi cái thuở một tuổi. Tấm bìa ấy ghi võn vẹn 4 chữ : CCCP

Thế là nó dịu mắt xuống, và kết quả như câu chuyện đã kể.


Ghi chú: CCCP viết tắc của chữ Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Xô Viết