Chiến lược kinh tế của Trung Cộng

 Mai Thanh Truyết

Chiến lược kinh tế của TC

chien luoc kinh te 01Kế hoạch cải cách kinh tế mấu chốt của TC là chuyển đổi nền kinh tế từ một nền tảng dựa trên chi tiêu của chính phủ, các công ty quốc doanh và xuất cảng với chi phí thấp thành (từ từ) chuyển theo hướng đầu tư tư nhân, đổi mới kinh doanh và tiêu dùng trong nước. TC cũng cần giảm công suất trong các nhà máy để tránh sự ối đọng hàng hóa.

Nhưng, chiến lược lớn của Trung Cộng là gì?

chien luoc kinh te 02Đó là Sáng kiến Vành đai và Con đường, một chiến lược “vĩ đại” phản ảnh tầm nhìn mà một nhà nước cần dành cho chính nó và cho vị trí mong muốn của TC trong hệ thống quốc tế. Điều đó còn có nghĩa là định hình môi trường quốc tế theo cách có lợi cho các mục tiêu chiến lược dài hạn của nhà nước. 

Và mục tiêu của Trung Cộng là gì? 

Là khuyến khích sự tăng trưởng kinh tế của TC thông qua công nghiệp, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (handicrafts), giao thông vận tải và thương mại. Gieo trồng và phát triển văn hóa và khoa học của người Tàu để rồi “xuất cảng” đến các quốc gia khác nhằm rao giảng “tính vĩ đại” của Hán tộc. Đây chính là mục tiêu mà TC muốn đạt đến để thống lĩnh nhân loại! Kế tiếp TC từ đó tăng cường quốc phòng và cải thiện mức sống ở TC là mục tiêu gần của TC trong thập niên sau nầy.

Trung Cộng có phải là một kẻ bành trướng không? 

 • 1. Tên chính thức của TC là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – The People’s Republic of Chinabị cáo buộc là chủ nghĩa bành trướng thông qua các hoạt động và yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, vùng biển đảo thuộc ghi nhận là của Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử.

chien luoc kinh te 03Qua các nhận định trên, chúng ta có thể dứt khoát là TC có sẳn một chuổi chiến lược nằm trong một mục tiêu ngắn gọn là sự hoàn toàn không có qua có lại. Nó không phải là tự do mậu dịch. Đó là chiến lược giao dịch trọng thương trường nhằm thâu tóm mọi lợi lộc vào cho mình, nhằm ngầm phá hoại các tập đoàn Mỹ, khiến họ sẽ bị sập tiệm và chiếm thị phần của họ ở Hoa Kỳ.

  • TC mua các công ty Mỹ.
  • TC đã liên doanh với các công ty Mỹ.
  • TC tài trợ cho các công ty công nghệ cao của Mỹ.
  • TC xử dụng thị trường vốn của Mỹ để tiếp cận vốn để tài trợ cho sự phát triển công nghệ của chính họ và cho công cuộc tăng cường quân đội.

chien luoc kinh te 04Hiện có một số nỗ lực, có thể thay đổi một số quy định tại Hoa Kỳ cho phép các quỹ hưu trí liên bang và quỹ hưu trí quân sự của người Mỹ, đã được đổi từ mức 5% mức đầu tư vào các công ty Tàu Cộng, lên mức 20% hoặc 25%. Chúng ta cần phải ngăn chặn mưu toan này trong chính sách “giao thương” của Hoa Kỳ!

 • 2. Tàu Cộng, tất nhiên, đặt điều kiện khi bất cứ Công ty ngoại quốc nào bước vào thị trường Trung Cộng:

a) Bạn phải chuyển giao công nghệ của bạn.

b) Bạn phải mang hoạt động nghiên cứu và phát triển của Cty vào Trung Cộng.

c) TC không cho phép bạn tiếp cận với tất cả hàng tỷ người tiêu dùng của họ.

d) TC đang sản xuất hàng giả qua những cóp nhặt hay ăn cắp kỹ thuật từ Cty của bạn. Tất nhiên, họ đang sử dụng công nghệ đánh cắp được. Khi một người mua một sản phẩm của Trung Cộng, đôi khi người ta mua hàng hóa thực sự là “hàng ăn cắp”. Đó không phải là danh dự hay đạo đức của một quốc gia, và có lẽ trong mỗi chúng ta không nên coi việc mua hàng ăn cắp là hợp pháp.

e) TC đang mua chuộc nhiều nguời giỏi nhất và sáng giá nhất của chúng ta và thu dụng họ vào Kế hoạch Ngàn người (Thiên nhân Kế hoạch) của họ.

chien luoc kinh te 05f) TC cho người của họ nằm vùng trong các công ty kế toán quan trọng nhất ở đất nước này. Thế là tình báo Trung Cộng nắm được thông tin nội bộ của những đại công ty để giúp họ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trong thị trường chứng khoán. Những công ty kế toán nhìn thấy những sổ sách nội bộ của nhiều tập đoàn lớn của chúng ta. Vì vậy, tình báo Trung Cộng có được thông tin nội bộ về khiến họ tham gia vào các giao dịch bất hợp pháp trên thị trường chứng khoán. Nhưng vì họ có lợi thế nhờ các dịch vụ tình báo giúp đỡ họ, họ có thể che giấu tất cả những điều này theo cách mà SEC – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ – Securities and Exchange Commission) và các cơ quan thi hành luật khác không thể xử được.

g) Trung Cộng đã đột nhập các giao dịch trên mạng của các của công ty Hoa Kỳ. Họ đã có thể xâm nhập và “trộm” (hack) vào các máy chủ của công ty nơi đặt hàng sản phẩm và thương lượng nhằm giảm mức độ của những đơn hàng đó. Do đó, họ đã phá hoại sự thành công của các công ty công nghệ cao mới phát triển. Và sau đó, khi công ty bắt đầu lung lay, họ sẽ đến và mua công ty với giá rất rẻ.

h) Họ có một chiến lược chiến tranh kinh tế bao gồm các mánh khóe bất hợp pháp như “bán khống” – naked short selling, và đã được phát hiện trong quá khứ, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nơi cả Trung Cộng và một số quỹ tài sản có giới cầm quyền ở Trung Đông đều tham gia bán, tất cả thông qua một công ty môi giới không có tiếng tăm gì ở Texas. Mặc dù thực tế điều này là bất hợp pháp, nhưng chúng ta dường như không chú ý nhiều đến nó, bởi vì chính phủ Hoa Kỳ không quan tâm nhiều đến chiến tranh kinh tế.

i) Tiếp đến là mối đe dọa 5G mà chúng ta khó hình dung được mức độ bị tổn thương của đất nước chúng ta và toàn bộ thế giới tự do. Nếu Trung Cộng thành công trong việc độc quyền 5G, họ sẽ có thể dùng kỹ thuật đó như một vũ khí trong mọi lĩnh vực: mọi công nghệ được kết nối và không bảo mật đều có thể bị 5G khống chế.

Chính vì vậy, qua biến cố China Coronavirus, hành pháp của TT Trump đã đưa ra nhiều biện pháp gắt gao hầu ngăn chận:

 • Gián điệp “khoa học” qua việc bắt giữ Khoa trưởng Khoa vi sinh cùng hai phụ tá dính líu trong vụ nầy;
 • Bắt giữ nhiều gián điệp khoa học trong nhiều hảng xưởng ở cấp độ kỹ thuật công nghệ cao về vũ khí không gian, điện tử, chất bán dẫn trong không gian v.v…;
 • Hành pháp Mỹ cũng đang nghiên cứu chương trình đuổi 300.000 sinh viên TC hiện có mặt trên khắp các đại học Hoa Kỳ…

Nước Mỹ đã thức dậy. Chúng ta chờ xem con Ó Hoa Kỳ đáp lễ trong những ngày sắp đến đây.