Câu chuyện từ rừng Chí Linh…

Kinh Bồng (Trần Công Bình)

Rừng Chí Linh nằm ở khu vực Vũng Tàu, trên đường quốc lộ 51 C, cách bãi Sau 10 km. Trước năm 1975 nó là một khu rừng cây hoang sơ, bạt ngàn đầy mai trắng khi gần Tết. Câu chuyện dưới đây được một đồng nghiệp kể tôi nghe.

“Năm 1971 tôi là hướng đạo sinh hoạt động tích cực trong đoàn Hướng Đạo Sinh viên học sinh Phật Tử. Năm đó chính phủ mời đoàn sinh viên Việt Nam đang du học nước ngoài về thăm quê hương nhằm hiểu rõ tình hình đất nước. Chương trình được phối hợp với các nhóm sinh viên học sinh trong nước. Trong chương trình chúng tôi được tổ chức tham dự một đêm lửa trại tổ chức ở Rừng Chí Linh. Đây là Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn, chỉ huy trưởng là Nguyễn Bé, trung tá hồi chánh với chính phủ VNCH.

20 giờ đêm đoàn xe 10 chiếc GMC, loại xe chỉ dùng để tải quân lính hành quân khi ra trận mới bắt đầu khởi hành từ trụ sở sinh viên ở đường Duy Tân. Chúng tôi, một đám sinh viên trong và ngoài nước với đủ thứ trang phục hỗn tạp lên những chiếc xe mà chính những sinh viên từ nước ngoài về nước hoàn toàn không mong đợi. Họ phần lớn là con nhà giàu đi du học ở các nước, hơi bất ngờ khi nghĩ rằng xe đưa đón mình sẽ là những chiếc xe bus có ghế nệm ngồi hẳn hoi…(?!)

22 g đêm, xe đến một cửa rừng bên trái ven đường. Đêm đó là đêm 30, trời tối như mực, ngữa bàn tay cũng không thấy. Đoàn xe tắt đèn, chạy thầm quẹo vào con đường mòn một đỗi, ngập ngừng, lắc lư không trơn tru như đường nhựa trong suốt chuyến đi. Trên xe lặng trang, chỉ nghe tiếng gió rít qua rừng cây, xa xa nghe như có tiếng sóng biển từng chập đập vào bờ.

Xe dừng lại, mọi người xuống xe đi hàng một, người đi sau nắm áo người đi trước hành quân trong đêm hôm khuya khoắc.

Đi như thế trong đêm đen thăm thẳm chừng nửa tiếng, thì người trước ngồi thụp xuống trên nền đất pha cát, ra dấu cho người sau cũng ngồi xuống.

Thình lình, một tiếng nổ như mìn phá công sự xé tan bầu không khí tịch mịch, nín thở, rồi đồng loạt gần chục con cúi lửa cháy xoèn xoẹt chạy vụt từ dưới đất lên trên trời bắt đầu đốt cháy thành hàng chữ :

ĐÊM LỬA TRẠI HỘI TỤ SVHS TOÀN QUỐC

Nhưng, ô kìa, trên khán đài một rừng người với trang phục bà ba đen khăn rằn quấn vai ngồi sừng sững như những pho tượng bất động.

Thấy cảnh tượng đó tôi như rởn da gà vậy cha “

Còn tôi, người nghe kể chuyện cũng rất kích xúc. Thế là, tôi quyết đem ý tưởng đó tổ chức cho buổi họp mặt đại lý toàn quốc ACB/Western Union lần đầu tiên cả 800 người vào năm 1998 tại làng du lịch Bình Quới. Tôi cử anh bạn kể chuyện trên làm cố vấn và thuê hẳn Công Ty Lữ hành Lửa Việt thực hiện kịch bản do tôi viết.