CÁT BỤI, Trịnh Công Sơn, soạn cho Guitar: Nguyễn Đăng Thảo

Đây là một bài hát hay của TCS, được nhiều người ưa thích. Ông sáng tác bài trong thời gian chiến tranh VN để diễn tả thân phận con người như cát bụi, những rã rời của tâm hồn ông trong một giai đoạn có nhiều tang thương mất mác. Bài nhạc đã tạo nhiều ảnh hưởng tiêu cực trên tâm hồn của thanh niên Miền Nam thời bấy giờ. Ngồi quán ca-phê đèn mờ, khói thuốc bay mù mịt, nhấm nháp ly cà-phê đen hay sữa, ngã tựa lưng ghế trong dáng vẻ chán chường, tai nghe nhạc Trịnh.
Giai điệu bài nhạc nhẹ nhàng dễ thuơng, được thể hiện qua hai phần A và B. Đây là hình thái rất thường thấy trong những bài nhạc thời trang Việt Nam. Bài nhạc mở đầu bằng phần A với phần A được lập lại để chấm dứt bằng chủ âm La thứ. Kế tiếp, bài nhạc chuyển qua phần B với tám trường canh viết ở cung La Trưởng, tạo cho người nghe thêm nhiều cảm giác đau xót. Sau đó tác giả đã kết bài  hát bằng cách trở lại phần A và lập lại A. Tiết tấu bài nhạc gần với điệu Blues của nhạc Jazz, người Việt chúng ta thường gọi là điệu Slow, rất phổ biến trong nhạc Việt. Đa số các bài nhạc Việt đều viết theo điệu Slow hay Slow Rock.
Xin mời các bạn nghe bài Cát Bụi do tôi soạn cho Guitar và trình tấu. Tôi cũng xin được chia sẻ vài nhạc guitar cùng TAB với các bạn

Lời bài nhạc Cát Bụi:
“Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai vươn hình hài lớn dậy. Ôi cát bụi tuyệt vời. Mặt trời soi một kiếp rong chơi.
Hạt bụi nào háo kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi. Ôi cát bụi mệt nhoài. Tiếng động nào gõ nhịp không nguôi.
Bao nhiêu năm làm kiếp con người, chợt một chiều tóc trắng như vôi. Lá úa trên cao rụng đầy, cho trăm năm vào chết một ngày.
Mặt trời nào soi sáng tim tôi, để tình yêu xoay mòn thành đá cuội. Xin úp mặt bùi ngùi. Từng ngày qua mỏi ngóng tin vui.
Cụm rừng nào lá xác xơ cây. Từ vực sâu nghe lời mời đã dậy. Ôi cát bụi phận này. Vết mực nào xóa bỏ không hay”

Nguyễn Đăng Thảo trình tấu bài Cát Bụi

Bài nhạc Độc tấu Guitar: Cát Bụi

catbui-guitar1

catbui-guitar2

catbui-guitar3

catbui-guitar4

catbui-guitar5