Tóm lược và Bình luận về quyển sách –

Báo cáo CIA mới: Thế giới sẽ ra sao ngày mai?

Alexandre Adler – Xuất bản năm 2009

Mai Thanh Truyết

Bao cao CIA moi 01Có phải báo cáo CIA mới đưa ra một mô hình mới để suy nghĩ về hòa bình vào buổi bình minh của thế kỷ 21? Những trận đánh lớn vẫn cần thiết. Nhưng viễn cảnh sửa đổi sự suy thoái khí hậu, vắt cổ sự khốn khổ của Thế giới thứ ba và cuối cùng củng cố sự thúc đẩy dân chủ lớn năm 1989 dường như nằm trong tầm tay của chúng ta.

Ngày mai tác giả nói ở đây, phải chăng là ngày mai, 2025, trùng hợp với năm Trung Cộng làm đích đến mục tiêu đạt được dấu mốc của sự thăng tiến tột đỉnh và chiếm ngôi vị “số 1 toàn cầu”?

Giới thiệu về cuốn sách

Phiên bản thứ tư của “Báo cáo của Trung tâm Tình báo Hoa Kỳ” cố gắng dự đoán tương lai của thế giới từ góc độ mười lăm đến hai mươi năm, tức là vào năm 2025. Nhưng hơn cả sự quan tâm của việc dự đoán tương lai, sự quan tâm của Cuốn sách này là để làm nổi bật những thách thức thực sự của thế giới sắp tới, những yếu tố chính phải được tính đến để tránh những xung đột và tình huống căng thẳng trong tương lai.

Lời mở đầu do Alexandre Adler, người tổng hợp các công việc của CIA, tự hỏi liệu “sự tập trung, cường độ và chuỗi xung đột ở Trung Đông sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới vào khoảng năm 2025, hay hợp lý hơn vào khoảng năm 2010 -2015, ở cùng cấp độ mà họ tập trung sự chú ý của cộng đồng quốc tế ngày hôm nay (tr.9).

Theo Alexandre Adler, các câu hỏi thực sự không dựa trên tác động của châu Âu và châu Mỹ trên thế giới mà là một số quốc gia có ảnh hưởng ngày càng tăng và có nguy cơ sẽ có tác động nặng nề. trong vài năm tới: Iran (tr.11-19), Pakistan (tr.19-23) và Trung Quốc và các vệ tinh của nó (tr.24-33). Châu Phi, trong khi chiến lược cho các cường quốc, nên có một sự phát triển khá tích cực. Người viết chỉ nhắm vào trọng tâm vần đề hiện đang xảy rà là Trung cộng và cuộc đại dịch Covid19. Ông cũng đã dẫn giải các trường hợp của dịch SARS vào năm 2013 và H5N1 trước đó cũng những tương đồng trong việcủ bịnh và sự lây lan. Một khi protein virus do con người biến thể, virus sẽ sinh ra đột biến và từ đó…câu chuyện nghiên cứu, điều tra sẽ trở nên phức tạp hơn.

Dưới đây là những sự trùng hợp hay viễn kiến hoặc do “điều tra của CIA” đưa đến cột mốc là thời điểm 2025. Lịch sử là một sự tái diễn.

Phải chăng đại dịch có nguyên nhân do con người cũng tái diễn tùy theo các diễn biến sinh-chính trị trên thế giới?

Trong bìa sau của cuốn sách, tác giả đã đúc kết như là một kết tinh ý chính của tác giả Alexandre Alder như sau:

“Với một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vô tiền khoáng hậu từ năm 1929, sự hâm nóng toàn cầu đã được tất cả các quốc gia ghi nhận, và nỗi sợ về những biến động về mặt sinh học trong các lĩnh vực khác nhau như nước, năng lượng, nông nghiệp cùng lúc với dịch bệnh, thế giới hiện tại của chúng ta không luôn luôn khuyến khích sự lạc quan hạnh phúc”.

Bao cao CIA moi 02“Tuy nhiên, một viễn ảnh sâu sắc và ít kinh sợ hơn đã mở ra nhiều thông lộ, theo đó nhân loại của thế kỷ XXI vẫn nên tìm cách giải quyết. Trên hết, đây sẽ là một câu hỏi về việc giảm phần chiến tranh qua các kịch bản địa-chính trị của chúng ta để mang lại lợi ích cho việc trao đổi, đổi mới công nghệ cũng như phát triển bền vững”.

“Đây là những triển vọng ngắn và trung hạn mà các chuyên gia tình báo của Mỹ khám phá. Các chuyên gia đã làm việc đúc kết báo cáo nầy trong nhiều năm và lần nầy có nhiều sự việc có tầm quan trọng trong phạm vi điều tra rất đáng tin cậy. Hồ sơ đã đệ trình lên  Tổng thống Obama như một tài liệu “sống còn” (viaticum) để bắt đầu thực hiện thay đổi hành tinh mà mọi người đang chờ đợi”.

Như theo lời nhận định của tác giả Alexandre Adler kể trên, TT Obama đã được báo cáo vấn đề nầy vào năm 2009. Câu chuyện đại dịch đã được bàn bạc nhắc đến trong những trang 240-241 và nhiều lần lập lại đâu đó gợi ý rằng:

  • Vào năm 2020 sẽ có một đại dịch qua đường phổi và cuống phổi tương tự như pneumonia;
  • Dịch xảy ra ở những nơi, quốc gia trong đó người dân sống chung đụng với gia cầm và thú rừng;
  • Bao cao CIA moi 03Tốn rất nhiều thời gian để các khoa học gia có thể định hình được siêu vi khuẩn;
  • Siêu vi có thể biến mất và tái xuất hiện trong khoảng thời gian 10 năm sau đó;
  • Rất khó để tìm ra thuốc chữa trị và thuốc chích ngừa;
  • Siêu vi có thể đột biến thành những siêu vi “bịnh” hay ‘bất thường” vì thế rất khò định hình và theo dõi tiến trình ủ bịnh;
  • Địa dịch tao ra cơn hoảng loạn toàn cầu (panic) và khủng hoảng kinh tế;

Etc…

Như vậy, TT Obama đã biết “báo cáo CIA” nầy từ năm 2009. Với tất cả dự báo của CIA qua diễn đạt của tác giả, chúng ta đã thấy một sự trùng hợp gần như giống nhau như đúc sau hơn ba tháng qua trên khắp thế giới với địa dịch China Covid 19.

Bao cao CIA moi 04Câu hỏi được đặt ra là tại sao chính quyền Obama trong suốt 6 năm dài không có tiếng nói nào?

Và tiếp theo chính quyền của TT Trump cũng im lặng?

Hành pháp Trump có được báo cáo không?

Hay là cả CIA và Hành pháp Obama đều dấu nhẹm?

Có gì “lấn cấn” trong báo cáo trên năm 2009 và vụ đai dịch Covid19 đang diễn ra năm 2020?

Chừng ngần ấy câu hỏi tự đặt ra cho mỗi chúng ta để thấy bộ mặt “sinh-chính trị” còn quá nhiều ẩn số và lời giải đang nằm trong tay một số rất ít nguyên thủ quốc gia trên thề giới!

Phải chăng một trận chiến siêu vi đang xảy ra cho toàn cầu chỉ là một màn giáo đầu?

Và cuộc chiến siêu vi thực sự kèm theo cuộc chiến quân sự sẽ khai diễn lúc nào?

Và Việt Nam nằm trong vòng xoáy của cuộc tranh chấp Mỹ-Trung sẽ đi về đâu?

Các câu trả lời sẽ từ từ lộ diện trong những ngày sắp tới. Chúng ta chờ xem…

Mai Thanh Truyết

Houston 11/5/2020