Ý Nghĩa Ngày Lễ Cha

Nguyên Dũng

Đã có Ngày Lễ Mẹ (chúa nhật thứ nhì trong tháng năm) đương nhiên phải có Ngày Lễ Cha. Hằng năm, Hoa Kỳ và Canada cử hành ngày Father’s Day vào ngày chúa nhật của tuần thứ ba trong tháng sáu. Các nước khác trên thế giới cũng có Ngày Lễ Cha nhưng vào những ngày khác nhau (1)

Người phụ nữ Mỹ (có tên khá dài) đầu tiên đề xướng ý tưởng về ngày lễ này là Bà Sonora Louise Smart Dodd ở thành phố Spokane, tiểu bang Washington, miền tây bắc Mỹ. Vào năm 1909, sau khi nghe một bài giảng về Ngày Hiền Mẫu, bà Sonora Smart Dodd đưa ý kiến: đã có ngày Mother’s Day thì cũng phải có riêng một ngày để tôn vinh các người cha và bà muốn vinh danh cha của bà là Ông William Jackson Smart, một cựu chiến binh thời nội chiến Nam Bắc. Năm 1898, hiền thê của ông Smart (2) qua đời khi hạ sinh đứa con thứ sáu, lúc đó Sonora chỉ mới 7 tuổi. Từ đó, một mình gà trống nuôi con, ông Smart vừa lo chăm sóc đứa bé sơ sinh vừa phải nuôi nấng dạy dỗ năm đứa con còn lại trong một trang trại miền quê hẻo lánh phía đông tiểu bang Washington. Từ lòng vị tha và sự hi sinh cao qúy của một người cha, khi trưởng thành bà Sonora quyết tâm chọn một ngày trong tháng sáu làm Ngày Thân Phụ vì cha bà sinh trong tháng này.

Bà Sonora Smart Dodd (1882-1978)

Đề nghị của bà Sonora đã được Hội Mục Sư và Hội Thanh Niên Cơ Đốc (YMCA, Young Men’s Christian Association) ở Spokane, Washington hỗ trợ và ngày Father’s Day đầu tiên được cử hành vào ngày 19 tháng 6, năm 1910.

 Năm 1916, Tổng Thống Woodrow Wilson chính thức chấp thuận đề nghị này và năm 1924, Tổng Thống Calvin Coolidge chọn Father’s Day là ngày lễ toàn quốc để “thiết lập mối quan hệ keo sơn bền chặc giữa Cha và Con và đặt nặng những trọng trách, ràng buộc lên người cha”.

Năm 1966, Tổng Thống Lyndon B. Johnson công bố  ngày Chúa Nhật thứ ba trong tháng sáu là ngày Father’s Day. Cuối cùng vào năm 1972, Tổng Thống Richard Nixon ký thuận ngày này thành một đạo luật.

Khác với Ngày Hiền Mẫu với hoa cẩm chướng (carnation) là biểu tượng, Ngày Hiền Phụ dùng hoa hồng làm biểu tượng chính. Những người có cha còn sống mang bông hồng đỏ. Những ai không còn cha, mang hoa hồng trắng. 

Happy Father’s Day

Nguyên Dũng

Tình Cha Con thời thơ ấu (Lăng Ông Bà Chiểu, Gia Định, Tết 1955)

Viết tặng Giáo Sư Toán Petrus Ký Trần Thành Minh, các bạn đồng môn Nguyễn Văn Lành, Phan Hồng Châu, Đinh Anh Tuấn, Nguyễn Việt Dũng và các thân hữu PTPN (GiaLong 1973), Thái Lan (Texas).

(1) Ở Úc và Tân Tây Lan, Father’s Day là ngày chúa nhật đầu tiên của tháng 9 (chúa nhật đầu mùa xuân)

(2) Bà Ellen Victoria Cheek Smart (1857-1898)