Ý nghĩa của chiến thắng

Lê Học Lãnh Vân

Trong vòng năm sáu năm trở lại đây, ngày ba mươi tháng Tư hàng năm không còn inh ỏi hồi kèn giải phóng như trước, hồi kèn khiến không ít người trong lòng dân tộc đau buồn. Sự tiến bộ này đáng được ghi nhận. Năm nay lại có bước tiến bộ hơn: ngày ba mươi tháng Tư được một số bài báo gọi là Ngày Chiến Thắng thay vì Ngày Giải Phóng!

Có người hân hoan. Có người chưa vừa ý vì nghĩ Ngày Thống Nhất đẹp hơn Ngày Chiến Thắng, nhưng cho rằng không nên đòi hỏi nhiều và nhanh quá, nên chấp nhận một thời gian “quá độ”.

Bài viết này nhìn sự đổi tên đó mà thấy trong lòng lẫn lộn sự vừa lòng và thất vọng! Bởi vì, có Miền này Chiến Thắng thì phải có Miền kia Chiến Bại! Ba chữ Ngày Thống Nhất đẹp biết bao vì gồm toàn dân trong đó, dứt khoát quên đi quá khứ phân chia!

Có người lập luận rằng Chiến Thắng này là Chiến Thắng của toàn dân tộc, lập luận ấy không thực tế. Bởi vì dù chưa đồng ý nhau về tính chất của cuộc chiến hai mươi năm, thực tế chiến trường thời gian đó vẫn chủ chốt do thanh niên hai miền Nam Bắc Việt Nam đánh nhau. Và, cuối cùng, Miền Nam đã tự nguyện buông súng đón nhận đội quân Miền Bắc tiến vào. Cho dù có suy nghĩ rằng Miền Nam buông súng vì thất thế trên chiến trường thì từ góc nhìn của tình đồng bào, chúng ta có thấy trong việc đó thiện chí chấm dứt cuộc chiến anh em nổ súng vào nhau không?

Nếu cân nhắc mọi khía cạnh, trong việc thu phục nhân tâm toàn dân, có còn nên phân chia Thắng Bại không? Việc phân chia này, nếu tiếp tục, có duy trì tình trạng chia rẽ dân tộc, làm chậm tốc độ phát triển của người Việt không?

Cuộc chiến Nga – Ukraine đang đẩy rất nhanh các diễn biến trên trường chính trị, ngoại giao quốc tế và khu vực. Nhật và khối Liên Âu hùng mạnh đã phải định hình lại một cách căn bản các chính sách phát triển và liên kết đồng minh. Thí dụ về các liên quan gián tiếp và trực tiếp tới Việt Nam là các chuyến làm việc của Thủ tướng Đức tại Nhật, của Thủ tướng Nhật tại Việt Nam và cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN dự định diễn ra tuần tới. Có cơ hội cất cánh cho Việt Nam trong các chuyển biến đó, do đó sự tiến bộ trong việc hoà giải nội bộ cần rất nhanh và dứt khoát! Xin cùng nhau xây dựng sự hoà hợp lòng dân, lấy niềm vui hoà dân chúng làm phương tiện chuẩn bị cho đại sự phát triển quốc gia giàu mạnh, cũng là đại sự tô đắp nền độc lập, tự chủ một cách thực chất trong thế giới cân bằng động này.

Lúc này, Chiến Thắng chính là ChiếnThắng của Việt Nam trước cơ hội và thách thức quốc tế, khu vực. Để có Chiến Thắng đó, phải chăng trong nội bộ quốc gia chỉ được quyền có một ngày: Ngày Thống Nhất?

Ngày 03 tháng 5 năm 2022