Thú vui mua xem sách báo cũ

Võ Phi Hùng (PK 67-74)

Tôi còn nhớ lúc nhỏ học lớp thất, lục không có nhiều tiền mà lại mê đọc sách, nên cứ cuối tuần hay đạp xe ra góc rạp hát Nam Quang để mua sách cũ.  Tiền túi không có bao nhiêu, ráng bỏ ra chục đồng bạc mua tờ báo Phổ Thông để tìm đọc bộ Tuấn chàng trai nước Việt. Đọc nó mê mẫn, và thấy còn hay hơn bộ Tam Quốc Chí. 

Hơn 45 năm sau thấy Saigon vẫn còn nhộn nhịp người mua kẻ bán và rao hàng sách báo cũ trên đường phố, và ngảy nay có luôn trên FB.  Đã tìm thấy một số sách giáo khoa của quý thầy cô Petrus Ký –  Phan Ngô, Lê đình Hạnh, Vũ Quế Viên, … được rao bán với giá không phải là rẽ vì nó là đồ xịn ra đời trước năm 75.  Mới vừa đây, lại thấy tờ báo Xuân của trường Thánh Linh  được rao bán với giá 150,000đ, nên hy vọng các tờ báo Xuân Petrus Ký mình còn thiếu (các năm 68, 70 và những năm trước 63) sẽ xuất hiện nay mai để thâu cho đủ bộ sưu tập.

Ngày hôm nay lại bất ngờ khi được anh Lý Hồng Giang giới thiệu đến tập tài liệu dưới đây. Thoạt trông thì nghĩ nó chỉ là thống kê hay các bài viết liệt kê thành tựu của những năm đầu dưới chính thể đệ Nhất Việt Nam Cộng Hoà. 

Thế nhưng có ngờ đâu… khi bên trong lại có một bức hình của mấy đàn anh Petrus Ký năm 1958 đang làm trò “Trồng Tháp” trong đại hội Thể dục Thể thao của Sinh Vien Học Sinh. 

Không biết quý anh Mai Thanh Truyết, Lâm Vĩnh Thế, Nguyễn Vĩnh Thượng, Nguyễn Thanh Vân còn nhớ mình có tham dự không.  Thầy Dương Ngọc Sum lúc đó chắc phải là người đứng phía sau lo chống cho trò nào yếu không đủ sức đở người bên trên.  Bài viết này cũng có đề cập đến những giải quán quân, và chắc là trường ta đã chiếm thu gần hết.  Có ai biết những lưu niệm và thành tích dự tranh các đại hội thể thao của trường Petrus Ký khi xưa có còn được lưu giữ hiện nay ở trường chuyên Lê Hồng Phong hay không?