Nguyên liệu tinh chất phối chế nước hoa

Lê Học Lãnh Vân

(Nguồn: http://vanviet.info/van/nguyn-lieu-tinh-chat-phoi-che-nuoc-hoa/)

Trên trang Phây của mình, anh Đào Hiếu viết tút 1044 chữ tính luôn cái tựa, Quyến rũ bằng hương thơm. Đại ý nói “các sinh vật hoang dã xấu xí như con cầy hương thì được trời cho một túi xạ thơm tho để mồi chài người đẹp”. Người đẹp là con chồn cái!

Tút nói này nói nọ, dẫn người đọc qua năm đồng bảy đỗi, rốt lại cũng để ca tụng cái sức quyến rũ đàn ông của đàn bà bằng mùi hương. Nàng Tây Thi trong truyền thuyết, từ mùi hương thân thể, mê hoặc từ bao chàng nông phu làng cho tới đại danh sĩ Phạm Lãi! Sợ chuyện xưa không đủ sức thuyết phục độc giả, tác giả kể chuyện mình, “có lần tôi bắt gặp một mùi hương ngây ngất từ chiếc áo lót của một cô bạn học chưa từng biết mỹ phẩm là gì”. Mùi hương ấy, với tác giả, là “một thứ mùi kỳ ảo, thần thoại, không gì sánh kịp, không ai diễn tả nổi”. Tạm tin lời tác giả, người đọc là tui vẫn thắc mắc tại sao tác giả biết chính xác rằng mùi hương đến từ chiếc áo lót chứ không phải, thí dụ, từ chiếc khăn tay hay áo, quần ngoài chẳng hạn!

Những thắc mắc ấy khiến tui nở những nụ cười thầm lẫn cười thành tiếng khi nâng tách trà thoảng hương lài buổi sáng. Và thấy cũng nên đáp lễ anh Đào Hiếu thân mến bằng một chuyện thực một trăm phần trăm.

Năm ấy, cách nay đúng ba mươi bốn năm, tại Paris, nơi tui làm việc và chuẩn bị luận án có công ty mỹ phẩm Chanel tới trình bày và quảng cáo. Vì tụi tui chuyên về hóa học, hóa sinh nên công ty này nói nhiều chuyện chuyên môn khá sâu về cấu trúc hóa học, cấu trúc không gian, cách hoạt động của các phân từ mùi và về cách các tế bào cảm giác nhận biết mùi. Xong, tới phần bán hàng. Hàng chục cô đầm thơm phức mùi hương, không biết hương gì, bưng từng chồng hộp tới tận nơi ngồi mồi chài người nghe mua. Không biết bị quyến rũ bởi mùi hương, bởi má phấn môi hường hay bởi vóc dáng khêu gợi, tui mua một hộp có 50 chai chứa 50 TINH CHẤT mùi. Từ các mùi này các nhà chuyên môn Chanel phối chế nên các loại nước hoa tên tuổi dụ dỗ bao người đàn ông say đắm. Một hộp giá 450 quan Pháp (lúc đó chưa có đồng EURO), nhớ rất kỹ bởi số tiền đó gần bằng tiền ăn hàng tháng của tui. Quên nói, lúc đó đã mua vé cuối tháng bay về Việt Nam, nghèo rớt mồng tơi cũng ráng mua đem về tặng người phụ nữ trong gia đình những năm tháng đó còn sống xa xôi nhau!

Sau buổi đón rước tại phi trường, dùng bữa cơm tái ngộ với chai vang xách từ Paris, tráng miệng bằng mấy viên sô-cô-la Bỉ, tui bồi hồi mở túi quà. Chiếc hộp các chai mùi hương được từ từ gỡ chiếc nơ, tháo giấy kiếng gói…

Trong năm mươi chai ấy, có chai Xạ Hương. Khi nút chai được vặn mở ra, bà xã bỗng kêu lên, rồi bà chị la lên. Anh Hiếu biết không, tui đưa lên mũi và tưởng mình xỉu tại chỗ! Có cảm giác mùi phân thúi nhứt và đậm đặc nhứt đang xộc vào mũi! Lúc đó mới sực nhớ, cái mình đang ngửi không phải nước hoa mà là nguyên liệu tinh chất. Sau này khi trở qua Pháp, nói chuyện với người bán, được giải thích chai Xạ Hương là chai mắc tiền nhứt trong số các chai, chất chứa trong chai phải được pha loãng cả ngàn lần trước khi đưa vào phối chế nước hoa! Tuyến tạo Xạ hương nằm gần hậu môn, Xạ hương rất thúi khi được ngửi nguyên chất!

Lúc đó đã khá gần thời điểm các nước Đông Âu rời bỏ hệ thống chủ nghĩa xã hội. Lúc đó chủ nghĩa xã hội đang được phân tích rất cụ thể về các tác hại của nó khi áp dụng vào quản trị xã hội bởi quan điểm của Lê-nin và các nhà lãnh đạo khác trong khối Đông Âu. Các nhà báo xuất thân từ các nước trong khối công kích chủ nghĩa xã hội Đông Âu tận tình, và cực đoan nữa, cho rằng nó cần được loại bỏ hoàn toàn!

Đài TF1 Pháp có chương trình thảo luận chính trị rất nổi tiếng tên Sept sur Sept dẫn dắt bởi nhà báo cũng rất nổi tiếng là bà Anne Sinclair. Bà này về sau thành phu nhân một nhà chính trị Pháp còn nổi tiếng hơn nữa, nổi tiếng toàn cầu là ông Dominique Gaston André Strauss-Kahn. Hàng tuần nhiều chính khách quan trọng như bộ trưởng, nghị sĩ được mời tới thảo luận những đề tài thời sự xã hội chính trị ở tầm vóc quốc gia Pháp, châu Âu. Thông thường các buổi thảo luận có quan điểm trung dung và thu hút nhiều người theo dõi.

Trong một buổi thảo luận về khối Đông Âu, có một phát biểu đại ý rằng chủ nghĩa xã hội Đông Âu có giá trị của nó, nó chỉ thành vấn đề khi người ta chỉ biết có nó mà cấm cản các khuynh hướng xã hội khác, khi người ta dùng nó để thực hiện ý đồ độc tôn, độc tài. Nghĩa là trong xã hội Đông Âu, nồng độ của chủ nghĩa xã hội loại đó là 100% vì đâu có chủ nghĩa gì khác! Cho nên nó thoái hóa là đương nhiên! Tuy nhiên, chủ nghĩa ấy cũng có tác dụng tốt nếu biết dùng đúng đắn, và ta nên hạ nồng độ nó xuống bằng cách mở cửa tự do cho các chủ nghĩa, quan điểm khác cùng tồn tại. Tức nó phải hợp tác, cộng tác với các chủ nghĩa khác thay vì đàn áp người ta. Mà muốn thực hiện điều đó thì xã hội, quốc gia phải được tổ chức sao cho có tự do, dân chủ.

Không hiểu sao ba mươi bốn năm xưa, khi ngửi Xạ hương thúi hoắc, tui lại nhớ tới nước nhà. Ờ, ờ, chất gì hay triết thuyết gì cũng vậy, phải chăng nó cũng thơm tho nếu được pha loãng ra nhiều lần và phối hợp với các chất khác, triết thuyết khác?

Ngày 30 tháng 3 năm 2023