Nguồn: Cỏ Thơm  Magazine

(http://cothommagazine.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1291&Itemid=47)

MÙA THU CÁNH NÂU – Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9 

Biên soạn: Phan Anh Dũng

bar_divider

NSNguyenAnh9-41

“…Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không ưa mọi thứ màu mè cho âm nhạc của mình, ngay cả những đĩa nhạc và liveshow đã làm và đang làm, cũng là do người con trai – nhạc sĩ Nguyễn Quang tổ chức cho cha mình như một lời tạ ơn ông, người cha, người thầy đầu tiên mà anh yêu thương, trân trọng. Còn với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ông đơn giản chỉ là một nhạc sĩ đam mê và đắm chìm trong âm nhạc với những kỷ niệm đớn đau, chất chứa trong suốt cả một quãng đời đã sống, đã viết, đã chơi nhạc trong nửa thế kỷ âm nhạc của mình.

Hỏi ông về ước nguyện của mình ở thời điểm hiện tại, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói giọng run run: “Tôi cứ nghĩ rằng, live show “Kỷ niệm” (16/5/2015) sẽ là chương trình cuối cùng của cuộc đời mình, vì hiện tại sức khỏe tôi quá yếu. Nhưng dù sao tôi cũng cầu mong mình sẽ khỏe mạnh đến mùa thu để có thể tổ chức một đêm nhạc, dù nhỏ thôi, và tôi sẽ lấy tên “Mùa thu cánh nâu”, một bài hát viết về mùa thu mà tôi tâm đắc “… Em lang thang, một mình thương yêu trống vắng. Mùa thu cánh nâu, vàng con lá sầu. Em đi, một mình cô đơn trái chín. Chiều lên gió cao, hú gọi tên nhau. Em về, nghe đời nhớ, trên từng ngón tay cô đơn. Nhịp chân gầy xanh, buồn như lá thu ngày tháng hao mòn. Em về chiều nay, thu vàng trên tay…”.

Trích blinkingblockNhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Ôm giấc mộng trong từng kỷ niệm – Tiền Phong 15/05/2015“(PDF)

NSNguyenAnh9-03

bar_divider

Thu-VCH-02

MuaThuCanhNau-NguyenAnh9

blinkingblock BẢN NHẠC (PDF)- trong tập nhạc “Tình Ca Nguyễn Ánh 9” xuất bản năm 2008 tại Virginia

NSNguyenAnh9-38A

bar_divider

MuaThuCanhNau-minhhoa5

MÙA THU CÁNH NÂU – Nhạc: Nguyễn Ánh 9; lời: Hoàng Nhu

Em về qua đường cũ,
nghe nhịp bước chân bơ vơ.
Hàng cây ngày xưa,
buồn chờ đón trên từng lá mong chờ.
Quán chiều ngủ say, giấc buồn trên tay.

Em nhìn thu vàng úa,
nghe đời hắt hiu trên môi.
Mình em chiều quên,
làm nghiêng bóng trên đường vắng âm thầm.
Xa cách rồi còn ai thương giấc buồn trên tay.

Em lang thang, một mình thương yêu trống vắng.
Mùa thu cánh nâu, vàng con lá sầu.
Thu mênh mang, giọt sầu cô đơn trái chín.
Chiều lên gió cao, hú gọi tên nhau.

Em về, nghe đời nhớ,
trên từng ngón tay cô đơn.
Nhịp chân gầy xanh,
buồn như lá theo ngày tháng hao mòn.
Em về chiều nay, thu vàng trên tay.

MuaThuCanhNau-minhhoa1.jpg

Mùa Thu Cánh Nâu qua tiếng hát của:

Tâm Hảo:    AnimatedNotes YOUTUBE

AnimatedNotes Khánh Ly      AnimatedNotes Hồng Hanh      AnimatedNotes Ánh Tuyết        AnimatedNotes Ngọc Anh        AnimatedNotes Quỳnh Lan

CaSiHatMuaThuCanhNau

MuaThuCanhNau-minhhoa2

bar_divider

NA9-KhanhLy-CTVuiSongMoiNgay-Feb2016

blinkingblock Nguyễn Ánh 9 tâm sự (mp3)

“…Tôi cũng nhờ Khánh Ly mà mới có cái tên Nguyễn Ánh 9. Nếu không có Khánh Ly xúi dại (bắt đầu sáng tác nhạc – bài “Không”) thì giờ này tôi vẫn là người nhạc công đàn piano thôi chứ không phải nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 như mọi người đều biết. Sẵn đây tôi cũng xin nói là tôi có viết riêng cho Khánh Ly 3 bài hát. Bài đầu tiên thì ai cũng biết rồi đó là Mùa Thu Cánh Nâu. Bài thứ nhì là AnimatedNotesĐêm Tình Yêu (Thụy Vũ hát) và bài thứ ba là AnimatedNotesNụ Hôn Tình Sầu (Thúy Hiền hát)…”

Trích blinkingblock Buổi phỏng vấn Nguyễn Ánh 9 và Khánh Ly (Phương Mai, Chương trình Vui Sống Mỗi Ngày – 5/2/2016)

bar_divider

CDNhacTinhMuonThuo-NguyenAnh9

AnimatedNotes 10 ngón tay lả lướt trên phím dương cầm, Nguyễn Ánh 9 độc tấu MÙA THU CÁNH NÂU

(Trong CD “Nguyễn Ánh 9 – Nhạc Tình Muôn Thuở)

CDNhacTinhMuonThuo-NguyenAnh9-02

bar_divider

Con trai Nguyễn Ánh 9: ‘Tôi đeo tang cho cây đàn’

Thu Hiền – 25/04/2016

TangLe-NSNguyenAnh9-03

Nhạc sĩ Nguyễn Quang kể bình sinh Nguyễn Ánh 9 rất thương cây đàn trong nhà, bởi vậy anh muốn cây đàn cũng chịu tang cha.

Một buổi chiều cuối tháng Tư tại Hà Nội, nhạc sĩ Nguyễn Quang ngồi trên sân khấu đệm đàn cho các ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Phi Nhung… hát.

Vị tổng đạo diễn chương trình “Vàng son một thuở” vừa tất bật lo lắng hoàn thiện mọi khâu cho đêm nhạc, vừa lướt tay trên phím đàn để nâng những giọng hát bay xa. Cái dáng gầy gò say đắm bên cây piano khiến người xem không thôi liên tưởng tới hình dáng cha anh – nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Quả thực, nhiều người biết tới Nguyễn Ánh 9 với sự nghiệp lẫy lừng, chứ mấy ai biết Nguyễn Quang cũng là một vị nhạc sĩ tài ba, yêu âm nhạc và cây dương cầm vô hạn. Nguyễn Quang bảo kỷ niệm ân tình hai cha con kể sao cho xiết, nhưng cảm xúc sâu sắc nhất đọng lại giữa hai cha con lại liên quan đến cây đàn.

Cả hai cha con đều chơi đàn, nhưng việc có cùng lúc hai cây piano trong một không gian là rất hiếm, vì vậy Nguyễn Quang ít được chơi đàn cùng cha. Trong cuộc đời, anh ba lần được song tấu cùng Nguyễn Ánh 9, hai lần trước diễn ra ở Mỹ, lần cuối là trong liveshow giữa năm 2015 tại Hà Nội.

Đêm nhạc ấy, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tôi song tấu Tình khúc chiều mưa với ông. Hai cha con biểu diễn mà chưa từng tập dượt; chơi đàn trên sân khấu trước nhiều người mà như chơi cho chính mình. Người này chỉ nhắm mắt lại, là có thể hình dung ra người kia sẽ chơi như nào, từ đó cùng tấu. Lúc ấy cả cha và tôi đều hiểu chúng tôi đang nói chuyện với nhau bằng tiếng đàn” – Nguyễn Quang hồi tưởng.

Tiết mục song tấu chỉ diễn ra trong ba phút, nhưng tràng pháo tay của khán giả sau đó kéo dài tới 15 phút. Tiếng vỗ tay không dứt như níu kéo tiếng đàn, níu kéo cuộc trò chuyện của hai cha con nhạc sĩ.

NSNguyenAnh9-23B

Cha con nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Quang trong đêm nhạc “Kỷ Niệm” tại Hà Nội năm 2015.

Nguyễn Quang bảo anh và cha đều là những nghệ sĩ đi diễn xa nhà liên tục. Khi anh ở nhà là lúc cha đang chơi đàn ở trời Âu hay Đà Nẵng; lúc cha ở nhà thì anh lại đang có việc ở Mỹ hay một sân khấu xa xôi nào đó.

NSNguyenAnh9-23

Nếu có thời gian gần nhau, chúng tôi thường cùng ăn cơm, nói những câu chuyện vui để thư giãn, nhắc nhau giữ gìn sức khỏe. Có lẽ vì thế mà có chuyện buồn hay tâm tư, chúng tôi tránh nói để khỏi phiền lòng nhau” – Nguyễn Quang kể.

Không trò chuyện quá nhiều, không nhận xét về âm nhạc của nhau, nhưng họ lại có thể thấu hiểu nhau qua tiếng đàn. Nguyễn Quang bảo khi anh học hòa âm, anh đã lấy tất cả sáng tác của cha để hòa âm phối khí. Cha anh nghe các bản phối đều hài lòng.

Thêm nữa, Nguyễn Ánh 9 sáng tác ca khúc trong hoàn cảnh nào, tâm trạng ra sao Nguyễn Quang đều biết, nên con trai hiểu mọi nhạc phẩm của cha. “Mỗi lần sáng tác bài nào, cha đều đàn tới đàn lui ở trong nhà, vì thế mà tôi hiểu rõ từng ca khúc” – Nguyễn Quang nói. Cũng bởi thấu hiểu âm nhạc của nhau như vậy, nên qua tiếng đàn mà họ thấu được tâm tư của nhau.

Giờ đây, khi Nguyễn Ánh 9 đã đi xa, Nguyễn Quang vẫn chưa nguôi ngoai được nỗi đau mất cha. Anh bảo trước đây tác giả Không thường dậy sớm và đàn vào mỗi buổi sáng. “Bây giờ, mỗi sáng thức dậy tôi rất sợ cảm giác không gian yên ắng, không có tiếng đàn của cha“.

Nguyễn Quang không chọn ngồi xuống tấu lên vài khúc để xua đi không gian lạnh lẽo. Anh kể bình sinh Nguyễn Ánh 9 rất thương cây đàn trong nhà, bởi vậy anh muốn cây đàn cũng chịu tang cha. “Tôi đeo tang cho cây đàn, để nó chịu tang cha. Tôi thà chịu nỗi đau trong im lặng, để cho cây đàn ấy được yên lặng tưởng nhớ tới người từng gắn bó, yêu thương nó“.

Trong đêm nhạc “Vàng son một thuở” (diễn ra tối 24/4 tại Hà Nội), Nguyễn Quang thay cha đệm đàn cho các ca sĩ hát. Anh bảo chương trình được lên kế hoạch thực hiện từ lâu rồi, lúc đó nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vẫn còn, ê-kíp dự tính ông sẽ tham gia chương trình ở Hà Nội. Hai cha con định đàn cùng nhau ở chương trình, nhưng không kịp.

“Ông ra đi như một cú sốc nặng với tôi. Giờ đây mọi tiết mục để vinh danh Nguyễn Ánh 9 đều dừng lại, thay đổi
” – Nguyễn Quang nói.

Trước đây khi lên nhạc mục cho chương trình, Cô đơn là một trong những ca khúc được chọn để vinh danh Nguyễn Ánh 9. Nhưng giờ đây, ca khúc sẽ được dàn dựng như một tiết mục đưa nhạc sĩ về nơi an nghỉ.

Nguyễn Ánh 9 từng viết: “Tình yêu đã chết trong tôi, nụ cười đã tắt trên môi. Chỉ còn tiếc nuối khôn nguôi … “. Nguyễn Quang bảo, từng lời của ca khúc ấy được ca sĩ  Khánh Hà thể hiện như lời tiễn biệt cha anh. “Ông gắn với cây đàn, giờ đây tiếng đàn đã tắt, chỉ còn tiếng hát ở lại. Do vậy, sau khi Cô đơn kết thúc, nhạc mục sẽ nối với bài Nghìn trùng xa cách. Đó là cách để các nghệ sĩ tiễn đưa Nguyễn Ánh 9

Thu Hiền

bar_divider

Lưu Bích mong NS Nguyễn Ánh 9 nghe thấy mình hát ‘Bơ vơ’

Trà Giang – 25/04/2016

Ban đầu, theo dự kiến, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là người đệm đàn cho các nghệ sĩ trong phần vinh danh tác phẩm của mình, nhưng con trai ông, nhạc sĩ Nguyễn Quang đã làm điều đó thay cha.

Hai người em gái của Tuấn Ngọc là nữ danh ca Khánh Hà và Lưu Bích tham gia đêm nhạc vì các tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

VangSonMotThuo-04

Tuấn Ngọc & Khánh Hà

Tối 24.4, đêm nhạc vinh danh các tác phẩm vàng son của các nhạc sĩ nổi tiếng như Anh Bằng, Trần Thiện Thanh, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Nguyễn Ánh 9, Vinh Sử, Quốc Dũng… đã diễn ra tại Hà Nội.

Vì nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vừa mất, phần vinh danh ông khiến nhiều người không kềm được xúc động. Trên màn hình sân khấu trình chiếu hình ảnh người nhạc sĩ nhỏ bé, lặng lẽ và đôn hậu khiến khán giả lặng đi.

NSNguyenAnh9-05

Tiếng dương cầm đã tắt: 14 giờ 30 ngày 14.4.2016, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời tại Sài Gòn.

Ca sĩ Lưu Bích xúc động với ca khúc “Bơ vơ”
Lưu Bích xuất hiện nồng nàn, quyến rũ hát ca khúc “Không”, đây cũng là ca khúc chị thường biểu diễn trên sân khấu hải ngoại. Sau “Không”, Lưu Bích hát “Bơ vơ”. Chị nói: “Con mong rằng, sẽ có chú ở đây nghe con hát ca khúc này”.

Bơ vơ từng là ca khúc mà Lưu Bích thu âm, nhưng chị chưa bao giờ hát trên sân khấu, đây là lần đầu tiên. Chị kể khi thu âm bài hát này, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nghe chị thu và sau khi rời phòng thu, nhạc sĩ nói ông rất thích Lưu Bích hát bài này. “Với người ca sĩ, được nhạc sĩ sáng tác nói như vậy thì hạnh phúc lắm”, Lưu Bích tâm sự.

VangSonMotThuo-01

Lưu Bích hát 2 ca khúc: blinkingblock Không” và blinkingblockBơ Vơ

Ca khúc “Bơ vơ” Lưu Bích chỉ thu âm khi mẹ chị qua đời, và từ đó cho đến nay chị không hát sân khấu, chị mong có ngày lại được hát cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nghe như dự định chương trình sẽ có ông đệm đàn. Tiếc rằng, mong muốn đó đã không thể thực hiện.

Cùng với những ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, những hình ảnh tiễn biệt ông cũng lần lượt xuất hiện trên màn hình đầy xúc động. Nữ danh ca Khánh Hà đã đưa khán giả về những miền nhớ của ông qua Cô đơn và nói lời tiễn biệt ông với Nghìn trùng xa cách.

VangSonMotThuo-05

Khánh Hà tưởng niệm NS Nguyễn Ánh 9 qua liên khúc blinkingblock “Cô Đơn và Nghìn Trùng Xa Cách”

Trên sân khấu hát “Mênh mông tình buồn”, ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trực tiếp dạy hát, chỉ dẫn, ca sĩ Ngọc Châm đã không nén được những nghẹn ngào, xúc động. Với cô, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không chỉ là người đầu tiên đưa cô đến mong muốn làm chuỗi chương trình vinh danh các nhạc sĩ vì trân quý tài năng của họ, mà ông cũng chính là người nhạc sĩ cô vinh danh đầu tiên trong chuỗi chương trình Vàng son một thuở.

Ban đầu, theo dự kiến, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là người đệm đàn cho các nghệ sĩ trong phần vinh danh tác phẩm của mình, nhưng sau đó con trai ông, nhạc sĩ Nguyễn Quang đã làm điều đó thay ông.

VangSonMotThuo-03 VangSonMotThuo-02

Nhạc sĩ Nguyễn Quang đàn thay cho cha và liên tục cúi người cảm ơn khán giả đã dành nhiều tình cảm cho các tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Khán giả đã chia sẻ những đau thương của gia đình nhạc sĩ khi dành cho nhạc sĩ Nguyễn Quang những tràng vỗ tay không ngừng. Nhạc sĩ Nguyễn Quang liên tục cúi người cảm ơn khán giả. Cũng với nhạc phẩm của Nguyễn Ánh 9, nam danh ca Tuấn Ngọc lần đầu hát Buồn ơi, chào mi để tiễn biệt người nhạc sĩ đáng kính.

VangSonMotThuo-06

Tuấn Ngọc hát blinkingblock “Buồn Ơi Chào Mi”

Không chỉ khiến khán giả đi vào miền cô đơn, phiêu lãng đầy tự sự với các nhạc phẩm của Nguyễn Ánh 9, ba anh em Tuấn Ngọc – Khánh Hà – Lưu Bích còn cùng các nghệ sĩ Bảo Yến, Nguyên Vũ, Phi Nhung thể hiện những nhạc phẩm bất hủ của Anh Bằng, Trần Thiện Thanh, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Vinh Sử…

Trà Giang

bar_divider

MỜI XEM NHỮNG TRANG VỀ NHẠC SĨ NGUYỄN ÁNH 9 Ở WEBSITE CỎ THƠM:

blinkingblock TIẾNG DƯƠNG CẦM CÔ ĐƠN & DÒNG NHẠC NGUYỄN ÁNH 9 (23/3/2008)

blinkingblock CHIỀU GẶP GỠ NGUYỄN ÁNH 9 (Virginia – 10/4/2011)

blinkingblock CÔ ĐƠN – TƯỞNG NIỆM NGUYỄN  ÁNH 9 (20/4/2016)

NSNguyenAnh9-07

Nguyễn Ánh 9 hát: AnimatedNotes TIẾNG HÁT LẠC LOÀI (CÔ ĐƠN 3) (một buổi họp mặt thân hữu ở Paris năm 2001)

bar_divider