Mùa lễ giáng sinh .. trọn vẹn

Vưu Văn Tâm

Giữa tháng mười một, không khí giáng sinh chưa kịp về, mùa thu còn vấn vương trên những cành lá héo tàn, vàng úa. Sương thu còn giăng mắc, hơi thu vẫn bàng bạc, nhưng theo thông lệ, nhiều nơi đã dựng lên hội chợ giáng sinh thật sớm, có lẽ để tránh tình trạng chen lấn hay ít ra để bù lại cho mùa lễ giáng sinh năm trước, bốn bề yên ắng vì lệnh giới nghiêm.

Một số tiểu bang vì lượng lây nhiễm tăng cao và sự xuất hiện biến chủng “omicron” đã phải ban hành lệnh đóng cửa dù hội chợ giáng sinh chưa khai mạc được ngày nào. Một số nơi khác “gồng mình” chấp thuận cho dân chúng tận hưởng hội chợ giáng sinh nhưng phải tuân thủ những điều lệ khó khăn và bắt buộc.

Mấy tuần lễ đầu, phố xá không tấp nập, hội chợ giáng sinh ngó cũng đìu hiu. Các quầy hàng đặt tương đối cách xa nhau và thưa thớt hơn thời chưa có dịch. Đèn đuốc trong màn đêm u ám cũng bớt lung linh, lấp lánh. Gặp thời buổi khốn khó nên chuyện gì cũng khó khăn, thiên hạ còn ngại ngần chuyện lây nhiễm, vật giá gia tăng, bán buôn ế ẩm.

Bước sang tuần lễ Thánh sau cùng, nghĩa là chỉ còn ít ngày nữa thôi, cả thế giới sẽ ăn mừng ngày sinh Thiên Chúa và cũng là dịp để người thân quây quần bên nhau những ngày lễ cuối năm. Dịch vật mặc lòng. Phố xá bắt đầu reo vui với những bước chân vội vã, các quầy hàng rộn ràng người mua, kẻ bán. Dẫu cho mùa đông đang âm thầm kéo về và mang theo buốt giá, từ buổi sớm mai, sương sa còn phủ trắng xóa trên mái nhà và cây cỏ, dòng người nối chân nhau như đi dự hội trong cái lạnh lẽo ghê người, mặt trời ngủ muộn, mây xám từng lớp xây thành, gió se sắt từng cơn. Họ đi mua sắm cho mùa lễ giáng sinh hay ít ra cũng được gặp gỡ nhau sau một thời gian dài cách mặt.

Mùa giáng sinh thứ nhì lại về trong ảm đạm, cũng giăng đèn kết hoa cho trọn vẹn, vui là vui gượng kẻo là. Sự đời đã vậy nên ai nấy cũng cố gắng vui vẻ chấp nhận, vươn lên mà sống và chia cho nhau chút ánh sáng của tình thương. May ra còn được tồn tại, được tiếp tục nếm trải cuộc sống và cầu mong cho sớm hết dịch vật.

“Mùa giáng sinh, mùa thanh bình của nhân loại, mùa con người tìm thấy lại tình người” .. Lời giới thiệu trong cuốn băng xa xưa đón mừng ngày lễ giáng sinh ở quê nhà đã theo thời gian và trôi vào biệt mù dĩ vãng. Bao mùa nhớ thương đã đi qua, chốn xưa giờ cũng khác. Địa lý xa xôi, không gian cách trở nhưng mọi người dù đang ở trong nước hay lưu lạc nơi xa, dù có đạo hay không đạo, dù đang hân hoan hay âm thầm đón đợi, mùa lễ giáng sinh trọn vẹn cũng theo vòng quay chu kỳ về lại với nhân gian. Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời.

23.12.2021