Một Đời Cống Hiến Cho Phong Trào Hướng Đạo

Trưởng HĐVN – Sóc Nhanh Nhẹn Nguyễn Tuyên Thùy

Trần Đình Phước

Lần lượt các Trưởng Hướng Đạo Việt Nam kỳ cựu giã từ cuộc chơi. Một trong những Trưởng HĐVN sinh hoạt lâu năm với phong trào từ khi còn ở trong nước cho đến khi ra hải ngoại đã hát bài chia tay với anh chị em Hướng Đạo Việt Nam lúc 7:10 PM ngày 21 tháng 02, năm 2017 tại San José, Bắc Cali, hưởng thọ 90 tuổi. Đó là Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy có tên Rừng là Sóc Nhanh Nhẹn.

Trưởng Nguyễn Tuyện Thùy sanh ngày 21 tháng 06, năm 1927 tại Thanh Hoá, Việt Nam. Tốt nghiệp khoá 13 Võ Bị Đà Lạt (Thống Nhất 1956 -1958).

Bất cứ nơi đâu, trong thời gian phục vụ quân ngũ Trưởng Thùy cũng dành thời gian tham gia và giúp phong trào hướng đạo tại địa phương trong khả năng của mình.

Năm 1962, lúc phục vụ tại Trường Đại Học Quân Sự Đà Lạt. Trưởng tham gia Đạo Lâm Viên và thành lập Tráng Đoàn Lâm Viên đầu tiên tại đây, tạo cho không khí sinh hoạt thêm phần khởi sắc. Huy hiệu Đạo Lâm Viên do chính Trưởng là tác giả.

Theo một cựu Tráng Sinh Tráng Đoàn Lâm Viên thì Trưởng Thùy bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để sưu tầm các kỷ vật, huy hiệu Hướng Đạo của VN và thế giới. Đó cũng là niềm đam mê mà không có một Trưởng Hướng Đạo nào khác thực hiện được.

Năm 1966, Trưởng Thùy được thuyên chuyển về Tổng Cục Chiến Tranh Chính trị tại Sài gòn. Sau đó được đổi về Trường Bộ Binh Thủ Đức giữ chức vụ Trưởng Phòng Xã Hội.

Năm 1969, Phong Trào Hướng Đạo Quân Đội được Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị khởi xướng. Trưởng Thùy là một trong những Trưởng đã đóng góp rất nhiều cho việc phát triển phong trào này. Thí điểm đầu tiên được thử nghiệm là Trường Bộ Binh Thủ Đức.Theo chỉ thị của Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị. Trưởng Thùy lúc đó mang cấp bậc Thiếu Tá là Trưởng Phòng Xã Hội Trường Bộ Binh Thủ Đức, được giao trách nhiệm đoàn ngũ hoá con em quân nhân và công chức đang theo học tại trường Trung Tiểu Học Võ Khoa Thủ Đức và trại gia binh. May mắn, có các cựu hướng đạo sinh đang phục vụ và thụ huấn ở quân trường như: Nguyễn Văn Liễu tức Hoạ Sĩ Trịnh Cung, Nguyễn Minh Triết… cùng chung tay giúp Trưởng Thùy thực hiện chương trình này.

Buổi lễ trình diện Thiếu Nhi Quân Đội đầu tiên gồm hơn 800 em vào giữa tháng 06, năm 1969 do SVSQ khoá 9/68 Nguyễn Minh Triết, cựu Đạo Trưởng Đạo Phiên An, Châu Gia Định đang thụ huấn tại đây được Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy giao trách nhiệm đứng ra tổ chức, vì SVSQ Nguyễn Minh Triết có nhiều kinh nghiệm về HĐ và đã tham dự nhiều khoá huấn luyện Trưởng của Hội HĐVN.

Lễ ra mắt dưới sự chủ toạ của Chuẩn Tướng Lâm Quang Thơ, Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh Thủ Đức thành công mỹ mãn và tạo tiếng vang tốt.

Đây cũng là nhân tố quan trọng cho sự phát triển phong trào đoàn ngũ hoá thanh thiếu niên trong các trại gia binh, các trường Trung Tiểu Học Quân Đội và con em các quân binh chủng của Quân Lực VNCH về sau này.

Tính đến cuối năm 1969 gần 15 ngàn thanh thiếu niên đã được đoàn ngũ hoá. Trại họp bạn đầu tiên qui tụ gần 2000 đoàn sinh tổ chức ở Thủ Đức dưới sự chủ toạ của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Tại đây danh xưng Hướng Đạo Quân Đội chính thức được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đặt tên.

Đến năm 1970, kế hoạch phát triển HĐQĐ được nhân rộng đến tất cả các trại gia binh Sư đoàn, Quân Binh chủng, Quân Trường, Trung tâm Huấn luyện, Cục, Nha, Sở, và đặc biệt tại 2 Tiểu khu Long An và Gia Định. Tính đến cuối năm 1970, tổng số đơn vị được thành lập gồm 43 Liên Đoàn nằm trong hệ thống của 16 Đạo tại Trung Ương, và 15 Đạo tại các Quân khu, với tổng số gần 60.000 đoàn sinh.

Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy cùng với một số trưởng Hướng Đạo kỳ cựu đang phục vụ trong quân đội như: Nguyễn văn Diễn, Phạm quang Lộc, Trần văn Phúc … ra sức tổ chức cấp tốc các khoá Huấn Luyện Trưởng cho phong trào HĐQĐ tại vườn Tao Đàn vào tháng 7 năm 1971, được Hội Hướng Đạo Việt Nam tăng cường những trưởng dạn dày kinh nghiệm về huấn luyện hổ trợ.

Các trại gia binh có con em trong lứa tuổi thanh thiếu niên đều được kêu gọi và khuyến khích tham gia vào HĐQĐ. Tháng 8 năm 1972 đã có một trại họp bạn HĐQĐ cho các hướng đạo sinh quân đội thuộc Biệt khu Thủ Đô tại Suối Tiên. Đến tháng 12 cùng năm lại có một trại họp bạn cho toàn thể HĐS Quân Đội được tổ chức tại căn cứ Long Bình.

Bên cạnh việc chăm lo cho HĐQĐ, Trưởng Thùy còn tham gia sinh hoạt với Hội HĐVN. Năm 1974, nhiều đơn vị HĐ thành lập, nhiều Châu HĐ mới được thành hình, trong đó có Châu Đông Sơn là vùng bao gồm các tỉnh phía Bắc của Sài gòn như: Biên Hòa, Vũng Tàu, Thủ Đức, Tây Ninh… Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy được Hội HĐVN bổ nhiệm làm Châu Trưởng Châu Đông Sơn từ 1974. Trước đó, Trưởng Thùy cũng đã từng giữ nhiệm vụ Tráng Trưởng Tráng Đoàn Dã Mã và Võ Thành Minh. Hai Tráng Đoàn này đã tham gia tích cực các công tác xã hội giúp đỡ đồng bào gặp thiên tai và chiến nạn.

Sau biến cố 30 tháng Tư năm 1975, Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy và gia đình kẹt lại ở Việt Nam một thời gian dài. Đến Mỹ theo danh sách HO15 vào ngày 16 tháng 06, năm 1993 và định cư tại san José cho đến ngày mất.

Ngay khi vừa đến Hoa kỳ Trưởng đã tiếp tục sinh hoạt với Hướng Đạo Trưởng Niên tại San Jose. Trưởng đã tham dự hầu hết các trại Họp Bạn Thẳng Tiến, phụ giúp tổ chức 5 trại Cát Vàng của HĐ Trưởng Niên và Kỷ Niệm 70 năm HĐVN tại San José…Ngoài ra, Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy cũng là một trong 10 người đầu tiên thành lập Tráng đoàn Nguyễn Trãi, vào mùa hè năm 2002 tại trại họp bạn HĐVN toàn Thế Giới – Thẳng Tiến 7 ở Houston, Texas. Tuy đã từng giữ các vai trò Tráng Trưởng hay cao hơn, nhưng đối với Tráng Đoàn Nguyễn Trãi, Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy luôn là một Tráng Sinh trong mọi sinh hoạt của Tráng Đoàn.

Song song với những sinh hoạt của Hướng Đạo Trưởng Niên và Tráng Đoàn Nguyễn Trãi tại Hoa Kỳ, Trưởng Sóc Nhanh Nhẹn Nguyễn Tuyên Thùy còn tích cực hoạt động với các Liên Đoàn Hướng Đạo tại San José, thường xuyên gặp gỡ với các thế hệ trẻ qua những sinh hoạt Văn Hóa Truyền Thống, Ngày Hướng Đạo Việt Nam, hay các chương trình huấn luyện kỹ năng HĐ tại địa phương. Đặc biệt, đối với Liên Đoàn Việt Nữ tại San Jose, California là một đoàn nữ Hướng Đạo thuần túy gồm các nữ HĐ luôn luôn được sự giúp đỡ tinh thần của Trưởng Thùy.

Trong những dịp này Trưởng Thùy đã tổ chức triển lãm các kỷ vật, hình ảnh sinh hoạt HĐ do Trưởng sưu tầm để giới thiệu đến các HĐS, Phụ huynh và khách tham dự hiểu biết thêm về phong trào và những thành quả tốt đẹp do phong trào mang lại cho thanh thiếu niên.

Sau nhiều năm nằm trên giường bệnh vì bị ba lần Strokes, Trưởng Sóc Nhanh Nhẹn Nguyễn Tuyên Thùy đã từ giã cuộc chơi. Tang lễ được tổ chức theo nghi thức Hướng Đạo tại Nghĩa Trang Oak Hill, Sunshine Chapel, phòng Lotus dưới sự tham dự của gần 100 Hướng Đạo sinh từ khắp nơi gồm: đại diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Hướng Đạo Trưởng Niên vùng Vịnh, Tráng Đoàn Nguyễn Trải, các Trưởng Hướng Đạo từ nhiều tiểu bang xa như : Minnesota, Texas, Nam Cali…

Trước quan tài là di ảnh Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy, chân dung Lord Baden – Powell, người sáng lập Hướng Đạo, gậy tráng sinh lên đường, nón Hướng Đạo, dấu “Hết Đường” và hàng chữ “Hướng Đạo Một Ngày – Hướng Đạo Mãi Mãi.” Hai bên quan tài có hai trưởng Hướng Đạo đứng trong tư thế nghiêm.

Trưởng đại diện HĐTU/HĐVN bắt đầu cử hành buổi lễ. Tất cả đưa tay phải chào theo kiểu HĐ và cùng hát “Hướng Đạo Hành Khúc.”

Tiếp theo một Trưởng đọc tiểu sử về cuộc đời của Trưởng Thùy từ lúc bắt đầu gia nhập Hưởng Đạo cho đến khi nhắm mắt giã từ cuộc chơi, cùng những đóng góp trong thời gian tham gia hướng đạo. Một số Trưởng Hướng Đạo đã từng sinh hoạt với Trưởng Thùy được mời lên phát biểu cảm tưởng về một huynh trưởng khả kính trong niềm thương tiếc vô biên.

Cuối cùng nghi thức dấu “Hết Đường” là một dấu chấm nhỏ nằm ở giữa vòng tròn lớn tượng trưng Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy đã giã từ cuộc chơi sau những năm tháng đóng góp cho phong trào Hướng Đạo. Nay đã đến lúc cần được tạm nghỉ một thời gian.

Bài hát “Nguồn Thật” do linh mục Nguyễn Văn Thích sáng tác được tất cả cùng hát thật chậm rãi hai lần trong không khí thật im lặng.

Anh em chúng ta chung một đường lên.
Chung một đường lên đến nơi nguồn thật.
Nguồn thật là đây sức sống vô biên
Sống vô biên là sống cùng tạo vật.

Thay mặt cho tang gia, trưởng nam của Trưởng Thùy đã ngỏ lời chân thành cảm ơn anh chị em Hướng đạo hiện diện. Gia đình em rất xúc động khi được các anh chị em HĐ khắp nơi tề tựu về đây để làm buổi lễ chia tay thân phụ em. Đây cũng là ước vọng cuối đời mà ông luôn luôn ấp ủ, cũng như nhắn nhủ nhiều lần với con cháu cố gắng thực hiện cho bằng được một khi ông nhắm mắt. Ngày hôm nay, Quý Trưởng đã làm đúng theo ý nguyện của thân phụ em. Gia đình em không biết nói gì hơn, chỉ cầu xin Ơn Trên phù hộ cho quý Trưởng và gia đình nhiều sức khoẻ, bình an, hạnh phúc để vững bước trên con đường phục vụ cho phong trào HĐ.

Anh chị em Hướng Đạo hướng về quan tài Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy đưa tay chào một lần cuối và cùng hát:

“Bài Ca Tạm Biệt.”

Biệt Ly Bạn Đường ơi!
Biệt Ly Bạn Đường ơi!
Biệt Ly – Ly Biệt!
Mai ta sẽ sum vầy.
Mai ta sẽ sum vầy..
Từ nay – Cách xa.

Bên ngoài thời tiết về đêm se se lạnh có một chút mưa lất phất. Anh chị em HĐ lặng lẽ bước ra khỏi nhà quàn Sunshine Chapel. Hầu như ai cũng nhũ trong lòng. Rồi cũng có lúc sẽ gặp lại Trưởng Nguyễn Tuyên Thùy- Sóc Nhanh Nhẹn nơi miền miên viễn để tiếp tục cuộc chơi còn đang dang dở.

Trần Đình Phước, San José, CA

(Voi Chăm Chỉ – Đạo Phiên An, Châu Gia Định)