Miên Man Nhạc Trẻ U.70

Phạm Việt Hùng (bút hiệu Phạm Nga)

Mien man nhac tre U70 02.jpg

Từ lâu đã bỏ đàn, hát nhưng tôi vốn lúc nào cũng mến mộ những nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc công tài năng cùng bất cứ những ai cùng lứa U.70 với tôi, dù chỉ là dân đàn, hát nghiệp dư nhưng vẫn lì lợm, thủy chung với tình yêu âm nhạc nói chung. Như dễ thương nhất là anh Jimmy Phú, tuổi đã 67, bạn thời trung học ở Les Lauriers Sài Gòn, ở Mỹ về, vừa qua đã có nhã ý chiêu đãi chúng tôi một bữa đại tiệc nhạc trẻ tuyệt vời ở quán cà phê ca nhạc/hát với nhau Lộc Vừng (Phú Nhuận) sáng thứ bảy 7/2/2015.

Mien man nhac tre U70 01“Nhạc trẻ” ở đây là âm vang của cao trào chơi nhạc ngoại quốc Mỹ – Pháp (còn gọi là kích động nhạc) của giới trẻ Sài Gòn vào thập niên 60. Các ban nhạc trẻ thời ấy thường được lập và chơi từ nhà trường, dự các kỳ đại hội Nhạc Trẻ ở Tabert hay sân Hoa Lư rồi ra hành nghề chuyên nghiệp trên sân khấu phòng trà, bar Mỹ, club Mỹ.

Ở Lộc Vừng sáng nay, tôi đã gặp lại một số khuôn mặt dày dạn trên sân khấu nhạc trẻ thời xưa ấy, như Jimmy Phú ca/rhythm guitar, Quý béo The Rising Sun, Hùng bass, Thành keyboard… Sau bài mở đầu ‘Lodi’ ấm áp, dịu ngọt của Jimmy Phú, các rockers thân hữu, hầu hết thuộc lứa tuổi U.70 luân phiên lên góp mặt trên sân khấu. Đúng là dân pro., các anh đàn, hát vẫn điêu luyên, vẫn “máu lửa”, say mê như ngày nào, nghĩa là vẫn hút hồn khán giả. Các ca sĩ bạn trong nghề đến góp vui cũng đều lớn tuổi hay ít ra là ngang U.60, như Công Khanh, Yến Thu, Khắc Triệu, Anh Việt, Lan Thảo…., mà một số anh chị vẫn còn hành nghề trên các sân khấu ca nhạc của Sài Gòn.

Mien man nhac tre U70 04Suốt buỗi họp mặt dân “nhạc trẻ” đã già rất hi hữu này, dường như tất cả, từ người trình diễn đến khán giả đều quên mất thời gian, dung nhan già lão, tuổi tác hoàng hôn… của mình, chỉ còn là cảm thụ miên man, đả đời và hốt nhiên được trẻ lại trước những ca khúc hay-nhức-nhối nổi tiếng thế giới từ thời 60 – 70, như: Lodi (của CCR.), My way (Frank Sinatra), I saw her standing there và All my loving (The Beatles), Maman maman (Christophe), Si l’amour n’existe pas, Sometimes…

Vô cùng cám ơn các ông bạn già hát hay, đàn nhuyễn của tôi.

Mien man nhac tre U70 03

 (Tháng 2-2015)

Trích tập tản văn LÃNG ĐÃNG VỚI CÀ PHÊ&NHẠC – PhamNga2017