Mắt thu

Vưu Văn Tâm

Buổi ban mai sương mù giăng mắc, vạn vật như còn say ngủ và đắm chìm trong khoảng không gian mơ hồ, vắng lặng. Nơi đây, mùa thu đang chầm chậm về với những đổi thay theo định luật đất trời, xuân qua, hè đến, thu lại và đông sang, bốn mùa luân chuyển. Lá thu ngã màu đỏ rồi úa vàng và từng chiếc, rơi từng chiếc trên ngõ hẹp, đường thuôn. Nắng thu mong manh, gió thu lành lạnh, mưa thu rả rích như muốn đồng cảm hay sẻ chia những tâm sự u hoài, phong kín. Bốn mươi mùa thu âm thầm đi về, đan xen những chuyện vui buồn cùng những nỗi niềm tiếc nhớ, chơi vơi.

Có lúc mùa thu mang nỗi sầu thiên cổ như trong “Giọt mưa thu” của Đặng Thế Phong hay man mác buồn như “Mùa thu mây ngàn” trong cõi nhạc Từ Công Phụng. Mùa thu cũng lãng mạn như trong âm nhạc của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn để giữ màu áo xanh ở lại với những giấc mơ của nhân gian. Mùa thu không chết mà vẫn còn đó, mùa thu của Phạm Duy vẫn đi về trong chốn nhân gian ít ỏi niềm vui nhưng lắm lụy phiền.

Dòng nhạc mùa thu của thầy Phạm Mạnh Cương thường trong sáng và không nhìn cuộc đời này qua lăng kính bi quan, sầu não. Ở “Thu ca” hay trong “Thu về trong mắt em” chỉ là một thoáng vấn vương, nhớ tiếc khi tình yêu chợt đến rồi đi ..

Chiều thu đến gợi sầu tiếc nhớ

Biết bao kỷ niệm xa xưa

Mắt em tan vào mùa thu

(Thu về trong mắt em)

Lời ca trong những những nhạc phẩm của anh Ngô Thụy Miên, đặc biệt là những khúc hát mùa thu như “Mùa thu cho em”, “Thu trong mắt em”, “Mùa thu xa em”, v.v.. đã chấm phá một bức tranh mang hương sắc mùa thu diễm ảo. Riêng “Mắt thu” là câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng, bao dung, cho dù được mất hay thắng thua cũng không hận hờn và xin chúc cho nhau đi trọn một kiếp đời ..

Chuyện mình ngày xưa đành xin lãng quên

Cuộc tình đã chết theo thu tàn

Người về đấy xin tròn giấc mơ

(Mắt thu)

Từ dòng nhạc trượng phu đó, mối tình xa xôi thời tuổi trẻ đã cho mình biết được những mộng mị, yêu đương dẫu thời gian không đủ chín và chỉ dừng lại ở cái nắm tay hay nụ hôn trên mái tóc. Định kiến nhập nhằng giữa gia đình và xã hội đã không cho mình đến với nhau thì xin giữ lại những ân cần một thuở. Ngày đó, em thích chép vào vở những vầng thơ học trò để được hoài trẻ dại với mắt sáng, môi xinh. Hơn ba mươi năm rồi không còn dịp gặp lại, biết em có còn hay dỗi hờn và đôi mắt thu còn buồn dịu vợi hay vấn vương mỗi khi chiều xuống. Biết nói gì hơn chỉ xin cầu chúc cho nhau được hạnh phúc trên vạn nẻo đường trần.

Một mùa thu nữa lại về và đong đầy nỗi tiếc nhớ những lối thu xưa. Những chiếc lá dù xanh xao hay úa vàng cũng lìa cành buồn bã như một cuộc tình mong manh đã trôi vào quên lãng.

13.10.2021

Mời nghe “Mắt thu” với tiếng hát Sơn Ca

và “Mùa thu trong mắt em” qua giọng hát Thái Thanh