Băng Nhạc Shotguns

Vưu Văn Tâm

* Tưởng nhớ ngày nhạc sĩ Ngọc Chánh xa rời cõi tạm, 07.01.2023 *

Sau những thàng công vượt bậc của ban nhạc Shotguns, “ban nhạc mang âm thanh của loại súng liên thanh”, con chim đầu đàn là nhạc sĩ Ngọc Chánh đã sáng lập cơ sở Nguồn Sống, chuyên sản xuất băng nhạc hòng gầy dựng lại sức sống cho nền âm nhạc Việt-Nam sau ảnh hưởng bi thảm của cái Tết Mậu Thân. Băng nhạc Shotguns đã mang đến một làn gió nghệ thuật mới mẻ giữa khi chiến cuộc đang dâng cao và tạo nên một sự cạnh tranh khốc liệt nhưng lành mạnh với các hãng băng hoạt động đương thời như hãng Việt-Nam của cô Sáu Liên và hãng Continental của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông. Các sản phẩm nghệ thuật Shotguns được phát hành tại “Crystal Palace”, góc đường Công Lý và Nguyễn Trung Trực.

Mỗi cuốn băng mang một chủ đề khác nhau, ca ngợi tình yêu đôi lứa thời tiền chiến hay hiện đại, thương quê hương chinh chiến, mong ngóng ngày hòa bình, nhạc khiêu vũ, băng nhạc Giáng sinh, Tất niên, Xuân và Tân niên. Ngoài ra, những cuốn “Băng vàng” được thực hiện nhân kỷ niệm sinh nhật mỗi năm được ân cần gửi đến người nghe với những tác phẩm chọn lọc và ăn ý nhất.

Bên cạnh những nhạc phẩm nổi tiếng được tuyển lựa thu thanh vào băng nhựa thì những tác phẩm của các tác giả mới như Đynh Trầm Ca, Trần Quang Lộc hay những ca khúc được phổ từ thơ của thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên cũng được đón nhận và trân trọng giới thiệu đến công chúng ái mộ. Hầu hết những gương mặt tên tuổi của giới ca nhạc Sài-Gòn như Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly, Thanh Lan, Sĩ Phú, Anh Khoa, Elvis Phương, Trúc Mai, Hoàng Oanh, v.v.. được quy tụ và góp tiếng trong loạt băng Shotguns chọn lọc này. Tuy không là “lò đào tạo ca sĩ” nhưng các ca sĩ trẻ cũng được nhà sản xuất ưu ái ‘lancé’ như Thái Châu, Dạ Hương, Hải Lý, v.v.. và cùng hòa giọng với các đàn anh, đàn chị điểm tô một bức tranh âm nhạc phong phú của miền Nam tự do.

Ban nhạc Shotguns gồm những nhạc sĩ danh tiếng như Lê Văn Thiện, Cao Phi Long, Xuân Tiên, Hoàng Liêm, Đan Thọ, Đức Hiếu, v.v.. đã góp phần không nhỏ trong lối hòa âm mới lạ và đầy sáng tạo.

Những cuốn băng Shotguns được nhạc sĩ Ngọc Chánh thực hiện với kỹ thuật hiện đại thời bấy giờ, “âm thanh bốn chiều chuyển động” (tiền thân của “surround sound” sau này), nhờ vậy chất lượng âm thanh được hoàn hảo và chuẩn mực.

Được sự ủng hộ nhiệt tình của khán thính giả bốn phương, nhạc sĩ Ngọc Chánh tiếp tục cho ra đời những sản phẩm âm nhạc khác nhau, được xem như là những “đứa em” của Shotguns. Băng nhạc “Thanh Thúy” với sự đồng hành của nữ ca sĩ Thanh Thúy cùng sự góp tiếng của các ca sĩ ăn khách nơi đô thành. Nhãn hiệu tiếp theo là “Nhạc Trẻ” với chủ trương Việt hóa những bài hát Âu Mỹ đang được thịnh hành thời đó và được giao cho nhạc sĩ Kỳ Phát chăm sóc phần nghệ thuật. Những cuốn băng “Chế Linh”, “Siêu Âm” cũng là những nhãn hiệu mới mẻ để thích hợp với nhiều giới thưởng ngoạn khác nhau. Lãnh vực cải lương và tân cổ giao duyên cũng được nhạc sĩ Ngọc Chánh lưu tâm. Băng nhạc “Hồn Nước” ra đời với bàn tay chăm sóc của soạn giả Viễn Châu và sự cộng tác của các nghệ sĩ hữu danh đã tạo được tiếng vang cho đến bây giờ.

Chiến cuộc chao đảo, họa phước khó lường, băng nhạc Shotguns đang trên đà thăng tiến thì cơn bão tháng tư ập đến. Tất cả những sản phẩm văn nghệ được thực hiện trước đó ở miền Nam tự do  bị cho là “tàn dư của đế quốc”, là “sản phẩm độc hại” và bị thiêu hủy, cấm đoán. Làn sóng người di tản và vượt biển dâng cao, những cuốn băng “Shotguns” bỗng được hồi sinh trên vùng đất mới cũng như được trang trọng đón nhận trong tâm tình viễn xứ.

Sau mấy mươi năm dâu biển, “Shotguns” vẫn âm thầm sống sót nơi quê nhà và gia tài âm nhạc của một thuở miền Nam thanh bình, thịnh trị đã vượt qua vĩ tuyến 17, làm mê hoặc người nghe. Nhờ vào sự tiến bộ vượt bực của kỹ thuật âm thanh, những cuốn băng cũ được tái phát hành, thậm chí nhiều bài hát được tuyển chọn, đưa vào CD, dĩa nhựa và lưu hành “lén lút” trên toàn cõi Việt-Nam. Mãi đến bây giờ khi cuộc sống đã ít nhiều thay đổi, trăm nỗi phôi pha, nhưng băng nhạc Shotguns vẫn là những món ăn tinh thần không thể thiếu được của người Việt-Nam dù đang sống trong nước hay bôn ba nơi quê người, đất khách.

09.01.2023