Một hướng đi tới cho anh chị em Petrus Ký: Một đề nghị của GS Nguyễn Thanh Liêm

(Nguồn: Phong trào Đoàn kết Việt Nam Cộng Hòa – http://www.doanketvnch.com/)

HlCt110914_ 015 Hai năm trước (hồi 2008) trong một buổi gặp gỡ của anh em PK Nam Cali, tôi có nói đến việc thành lập một tổ chức lấy tên là Petrus Ký Foundation. Nguyên văn câu nói của tôi lúc đó là :“Muốn duy trì một cách vững chắc danh xưng Petrus Ký có lẽ chúng ta phải nghĩ đến một hiệp hội, một tổ chức văn hóa giáo dục, làm việc bất vụ lợi và mang tên Petrus Ký. Tôi nghĩ đến việc thành lập PETRUS KÝ FOUNDATION, một tổ chức bất vụ lợi có mục đích văn hóa, giáo dục, phục vụ các thế hệ trẻ Việt Nam.”

Tại sao muốn duy trì danh xưng Petrus Ký?

Sau biến cố lịch sử năm 1975, cùng với địa danh Sài Gòn, danh xưng Petrus Ký đã bị bôi xóa trên ngôi trường nổi tiếng nhất của Miền Nam, nơi đã đào tạo không biết bao nhiêu nhân tài cho xứ sở. Người ta thay vào đó bằng một cái tên khác, rất xa lạ với người Miền Đồng Nai Cửu Long. Cũng từ đó nhiều anh em Petrus Ký của nhiều thế hệ khác nhau đã phải lìa xa quê hương sống rải rác khắp nơi trên thế giới. Tuy bảng hiệu Petrus Ký của trường bị xóa, hai câu đối chữ nho trước cổng trường bị đục bỏ, tượng bán thân của nhà bác học Petrus Ký giữa sân trường bị dẹp đi, nhưng anh em Petrus Ký không bao giờ quên được ngôi trường, cái phù hiệu trên áo, tinh thần học hỏi cũng như truyển thống văn hóa của trường, và thầy cô, bạn bè cũ của mình. Biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn, và biết bao nhiêu những kỷ vật cũ mà anh em Petrus Ký không thể nào quên được. Anh em Petrus Ký càng trân quý những cái đó hơn khi tên trường bị mất. Từng tấm phù hiệu, từng bảng tên trường gắn trên áo, từng quyển học bạ, lời ban khen, bảng danh dự, và bao nhiêu những hình ảnh liên hệ tới trường, tới thầy cô, bạn bè và sinh hoạt của trường đều được anh em thương yêu gìn giử. Hai câu đối chữ nho trước cổng trường mà lúc còn đi học không ai để ý, không ai biết mấy câu đó nói gì thì bây giờ nó được viết lại bằng chữ Quốc Ngữ, được nêu cao, được tất cả anh em Petrus Ký khắp nơi nhận ra, đọc kỹ và nhiều người đã nhớ cả từng chữ từng lời. Ngày xưa ít ai trong số học sinh học trường Petrus ký để ý đến cuộc đời và sự nghiệp của ông, nhưng sau ngày tên trường Petrus Ký bị xóa bỏ thì hầu như anh em Petrus Ký nào cũng biết đến con người và công trình văn hóa lớn lao của nhà bác học này đối với người dân Việt, nhất là đối với người dân Miền Nam. Thành ra cái gì người cộng sản Hà Nội muốn xóa bỏ đi thì cái đó đã trở thành cái đích để người dân Miền Nam sùng kính phụng thờ. Cái gì người cộng sản Bắc Việt muốn bôi đi, cái đó là cái có nhiều giá trị thật đối với người dân ở đây. Sài Gòn bị xóa tên khiến người ta càng nhớ nhiều hơn, luyến tiếc nhiều hơn những gì gắn liền với địa danh này nhất là tinh thần tự do nhân bản vốn đã ăn sâu trong lòng người Miền Nam từ bao nhiêu năm trước. Mất Sài Gòn là mất đường Tự Do (bị đổi thành đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), mất đường Công Lý (bị đổi thành đường Đồng Khởi), mà sự nhớ tiếc đã được người dân thể hiện trong câu ca dao:

“Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu công lý,

Đồng Khởi vùng lên mất tự do.”

Thành ra khoảng một thập niên sau ngày tên trường bị bôi xóa, anh em Petrus Ký bắt đầu gây dựng hội Ái Hữu Petrus Ký ở nhiều nơi. Khởi đầu là các hội Ái Hữu Petrus Ký ở Texas rồi Bắc California vào khoảng giữa thập niên1980. Liền sau đó hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California ra đời. Tiếp theo là hội Ái Hữu Petrus Ký ở Virginia, ở Pháp, ở Canada thành hình, rồi đến hội Petrus Ký ở Cộng Hòa Liên Bang Đức (đã trở thành hội Petrus Ký Âu Châu từ năm 2000), và gần đây nhất là hội Petrus Ký Úc Châu. Ngoài các hội còn có các nhóm anh em Petrus Ký khác cũng thường gặp gỡ, hoạt động chung qua internet. Ở trong nước anh em Petrus Ký không có quyền lập hội. Anh em chỉ có thể tập họp từng nhóm, gặp gỡ, tiệc tùng hàn huyên, nhắc nhở chuyện xưa. Lẽ dĩ nhiên là anh em Petrus Ký hải ngoại có nhiều điều kiện hoạt động hơn anh em ở trong nước. Nhìn chung thì trong hai mươi năm qua, anh em Petrus Ký hải ngoại đã làm được nhiều việc đáng kể. Việc thứ nhất là tìm ra anh em mình, lập ra các hội ái hữu, tổ chức những buổi hội họp, những cuộc gặp gỡ, những tiệc chung vui, vinh danh thầy cô, giúp đỡ một số thầy cô trong nước, giúp đỡ một số ít bạn bè đáng giúp, và đặc biệt là sản xuất các đặc san. Petrus Ký Bắc Cali, Petrus Ký Nam Cali, Petrus Ký Âu Châu, Petrus Ký Úc Châu ra đặc san đều đặn. Mỗi quyển đặc san là một kho kỷ niệm, hình ảnh, dữ kiện và suy tư của anh em Petrus Ký từ thế hệ này qua thế hệ khác. Qua internet anh em có thể thông tin với nhau dễ dàng. Các websites của anh em Petrus Ký ở các nơi được dựng lên và nối kết với nhau. Đó là những đóng góp đáng kể vào kho văn hóa mang tinh thần Petrus Trương Vĩnh Ký.

V ì sao chúng ta làm như vậy?  Lẽ dĩ nhiên chúng ta cũng làm như bao nhiêu anh chị em cựu học sinh khác đã và đang làm cho trường mình. Làm sống lại những kỷ niệm tốt đẹp về trường mình, nhất là trường Trung Học. Nhưng riêng đối với học sinh Petrus Ký nó còn có nhiều ý nghĩa cao cả hơn.  Nếu mất Sàigòn được xem như mất tự do, công lý, mất căn cước quốc gia, thì mất Petrus Ký cũng được xem là mất tinh thần Petrus Ký, tức là mất nền văn hoá giáo dục nhân bản, dân tộc và khai phóng của người Việt tự do.

Cho đến năm 1945, sau ngày Đại Chiến Thế Giới Thứ Hai chấm dứt, cả Miền Nam nước Việt chỉ có 4 trường Trung Học công lập dành cho học sinh Việt Nam là Petrus Ký, Gia Long, Le Myre de Vilers (Nguyễn Đình Chiểu), và College de Cần Thơ (Phan Thanh Giản), mà trong 4 trường đó chỉ có trường Petrus Ký là trường duy nhất có bậc đệ nhị cấp (tức là lycée hồi đời Tây). Dù ra đời trễ nhất trường Petrus Ký vẫn là trường lớn nhất, cao nhất, và nỗi tiếng nhất ở trong Nam. Muốn được vào học trường Petrus Ký người đi học phải chứng tỏ được rằng mình thuộc thành phần ưu tú, xuất sắc, có thể là ở trong nhóm từ 5 đến 10 phần trăm đầu của những người cùng lứa tuổi. Kỳ thi tuyển vào Petrus Ký là kỳ thi rất gay go cho nhiều học sinh, xưa cũng vậy mà sau này cũng vậy. Vì thuộc thành phần chọn lọc như vậy cho nên học sinh Petrus Ký đậu rất nhiều và rất cao trong các kỳ thi. Kỳ thi Trung Học Đệ Nhất Cấp năm 1959 chẳng hạn là kỳ thi rất hóc búa, toàn quốc chỉ có một người đậu hạng Bình mà thôi, và người đó là học sinh Petrus Ký.  Quyển Kỷ Yếu của trường Petrus Ký niên khóa 72-73 ghi thành tích học tập của niên khóa trước như sau:

TÚ TÀI II

Ban A : Dự thi 101, trúng tuyển 101 với 2 Ưu, 10 Bình, 25 Bình Thứ, tỷ lệ 100%.

Ban B : Dự thi 419, trúng tuyển 419, 11 Ưu, 53 Bình, 114 BT, tỷ lệ 100%

Ban C : Dự thi 52, trúng tuyển 52, với 7 BT, tỷ lệ 100%

Đậu nhiều và nhiều người đậu cao, đó là thành tích học tập của học sinh Petrus Ký từ xưa đến giờ. Trường Petrus Ký đối với tôi là một trường mẫu, lý tưởng, là tấm gương cho các trường khác noi theo. Lúc còn học ở Le Myre de Vilers bọn học sinh chúng tôi luôn lấy các bạn Petrus Ký làm mẫu trong mọi hoạt động. Bởi vậy nên khi tốt nghiệp Cao Đẳng Sư Phạm, tôi quyết định lấy Petrus Ký làm ưu tiên một trong việc chọn lựa nhiệm sở của tôi. Tôi được về Petrus Ký theo ý muốn. Ở thời đại của tôi được bổ nhiệm về trường Petrus Ký và một số các trường lớn khác ở Đô thành thường phải là những người đậu đầu hay thật cao trong danh sách tốt nghiệp CĐSP hay ĐHSP sau này, hoặc những người đã dạy lâu năm ở tĩnh. Nói chung thì phần đông giáo sư Petrus Ký là giáo sư được chọn lọc, rất có căn bản chuyên môn và cũng rất đạo đức. Một số giáo sư Petrus Ký đã đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong ngành giáo dục sau khi dạy ở trường một thời gian. (Giáo sư Nguyễn Thành Giung sau làm Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục, giáo sư Phạm Văn Lược sau làm Tổng Giám Đốc Trung Tiểu Học và Bình Dân Giáo Dục, giáo sư Phạm Văn Thuật sau làm Tổng Giám Đốc Trung Tiểu Học và BDGD, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm sau làm Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên). Đặc biệt là từ niên khóa 1964-65 giáo sư Petrus Ký giữ vai trò quan trọng trong việc soạn đề thi cho các kỳ thi trên toàn quốc. Họ cũng là những người đem bài thi trắc nghiệm khách quan (objective tests) thay dần vào chỗ những bài thi theo lối luận đề (essay). Một số giáo sư khác đã có những công trình nghiên cứu soạn thảo, viết sách giáo khoa rất có giá trị như giáo sư Phạm Thế Ngũ, giáo sư Vũ Ký, vv. . .Phần đông đều rất tận tụy với việc giảng dạy, rất thương học sinh, và rất chú tâm đến việc bảo vệ uy tín và thanh danh của trường. Thầy Đảnh, thầy Thái, thầy Ai, thầy Minh, thầy Hạnh, thầy Đính, thầy Nam. . . thầy nào học trò cũng thương cũng mến và thầy nào cũng hết lòng lo lắng cho học sinh, cũng như lo lắng cho trường. Mến thương học trò, mến thương trường Petrus Ký, đó là điều mà phần đông anh chị em giáo sư Petrus Ký đều cảm thấy. Cho nên năm 1962 khi tôi bị đưa đi làm hiệu trưởng ở Bình Dương tôi thấy rất khổ tâm khi phải rời khỏi trường. Cũng may là năm sau tôi lại được trở về Petrus Ký không phải để đi dạy lại mà để làm hiệu trưởng trường này.

Và trên hết tất cả ai cũng hiểu rằng trường mình hết sức hãnh diện mang tên một nhà bác học, một nhà văn hóa có công rất nhiều đối với việc phổ biến nền học thuật mới ở Việt Nam hồi thế kỷ thứ XIX. Đó là nhà bác học Petrus Trương Vĩnh Ký. Nói đến ông là người ta phải nhớ đến vai trò “khai đường mở lối” của ông trên các địa hạt sau đây:

1.      Dùng chữ Quốc Ngữ thay thế chữ Nôm và chữ Hán trong việc biên khảo trước tác.

2.      Viết câu văn xuôi thay lối văn biền ngẫu của các nhà nho,

3.      Làm báo theo đúng mẫu mực một tờ báo, và

4.      Xây dựng nền học thuật mới tổng hợp văn hóa Á Đông và văn minh Tây phương thay thế nền học thuật cũ kỹ lỗi thời của nho gia.

Qua công trình soạn thảo, trước tác của ông ta thấy ông là một nhà văn hóa giáo dục có tinh thần nhân bản, dân tộc và khai phóng, ba đặc tính quan trọng mà nền giáo dục chân chính và tiến bộ nào cũng cần phải có. Lý tưởng của ông là đào tạo được lớp người mới có đủ những kiến thức khoa học kỹ thuật của văn minh Âu Tây đồng thời nắm vững những nguyên tắc đạo đức cổ truyền Á Đông, vừa có tâm hồn khai phóng, cởi mở, vừa có tinh thần dân tộc, vừa biết tôn trọng giá trị con người dù bất cứ trong xã hội nào. Lý tưởng đó được thể hiện trong chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam manh nha từ thời Pháp thuộc để phát triển và bành trướng mạnh mẽ từ Đệ Nhất qua Đệ Nhị Công Hòa.

Trường trung học được cái danh dự mang tên Petrus Trương Vĩnh Ký từ khi ra đời đã mang lý tưởng giáo dục đó biểu lộ trong hai câu đối ghi khắc trước cổng trường:

“ Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt

Tây Âu khoa học yếu minh tâm.”

Từ ngày được thành lập cho đến khi bị đổi tên, trong suốt gần năm mươi năm hoạt động, trường Petrus Ký đã làm tròn sứ mạng giáo dục được giao phó, đã đóng tròn vai trò một định chế xã hội đối với quốc gia, đã đào tạo được không biết bao nhiêu nhân tài cho xứ sở, đã trở thành một trường trung học phổ thông nổi tiếng vào bậc nhất ở Miền Nam Việt Nam.

Làm sống lại danh xưng Petrus Ký, chẳng khác nào duy trì được tinh thần Petrus Ký, duy trì được nền văn hoá giáo dục nhân bản, dân tộc, khai phóng của người Việt tự do, đó cũng là cách bảo vệ và phát huy căn cước quốc gia của người Việt Nam yêu chuộng tự do, công lý, dân chủ tiến bộ vậy.

Làm thế nào để làm sống lại, và làm sống mãi, danh xưng Petrus Ký ?

Những việc mà anh em Petrus Ký ở hải ngoại cố gắng thực hiện trong hai mươi năm qua có giúp gì được cho sự duy trì các hội Petrus Ký hay kéo dài danh xưng Petrus Ký với thời gian không? Ba mươi năm nữa hay nhiều nhất là bốn mươi năm nữa khi thế hệ trẻ nhất của Petrus Ký hiện giờ vượt quá cảnh “thất thập cổ lai hi” rồi thì việc gì sẽ xãy ra cho các hội Petrus Ký? Nếu không có gì thay đổi, nếu sự việc diễn tiến mãi theo cái đà tiến triển như hiện nay thì chắc chắn lúc đó hội Petrus Ký sẽ chẳng còn và danh xưng trường Petrus Ký chắc khó tránh được tình trạng mai một với thời gian. Tương lai đó không có gì sáng sủa và những ai có nhiệt tâm với trường Petrus Ký chắc không thể không ưu tư. Cái trớ trêu là trường xưa vẫn còn đó. Một ít thầy cô vẫn còn đó. Hằng năm vẫn có những người tốt nghiệp từ trường đó. Nhưng thầy cô còn biết về trường Petrus Ký sẽ hết dần, học sinh cũ của Petrus Ký hết dần, những người mới ra trường sau này không coi họ là cựu học sinh Petrus Ký. Họ cho họ là cựu học sinh Lê Hồng Phong và họ không biết Petrus Ký là ai, họ không biết trường Petrus Ký là gì. Họ sẽ dần dần thay thế cho anh em Petrus Ký chúng ta hiện giờ. Chúng ta nghĩ gì về tình trạng mai một của hội Petrus Ký thay thế bằng hội Lê Hồng Phong trong ba bốn mươi năm tới? Lẽ dĩ nhiên là không anh em Petrus Ký nào muốn tên trường Petrus Ký của mình bị mất. Anh em Petrus Ký nào cũng muốn kéo dài mãi tên trường cũng như tên hội Petrus Ký của mình. Nhưng bằng cách nào?

Giải pháp một, giải pháp tốt nhất là làm sao lấy lại được tên Trường Petrus Ký. Đây là giải pháp lý tưởng. Nhưng muốn thành công trong giải pháp này thì anh em phải tranh đấu thật dẻo dai hay vận động thật mạnh mẽ, điều mà anh em chúng ta chưa làm được đúng mức. Chúng ta đã có những nổ lực này từ bên trong cũng như bên ngoài nhưng rất yếu ớt và đến giờ phút này vẫn không có chút gì lay chuyển. Xác suất thành công của giải pháp này do đó có thể xem là rất thấp, ngoại trừ trường hợp có biến chuyển chính trị lớn lao đột ngột nào mà chúng ta không tiên đoán được. Giải pháp thứ hai là nối kết với lớp người mới, các em học sinh Lê Hồng Phong, tìm dịp gieo rắt trong đầu óc các em tên trường Petrus Ký xưa, danh xưng các hội Petrus Ký, các bậc đàn anh Petrus Ký, để các em biết ít nhiều về gốc gác của ngôi trường nổi tiếng mà các em đang học. Một số anh em Petrus Ký đang làm việc đó. Anh em nhân danh hội Ái Hữu Petrus Ký về trường cũ cho học bổng, tặng sách vở, tặng những cái mủ có thêu hàng chữ Hội Ái Hữu Petrus Ký cho các em học sinh Lê Hồng Phong trong mục đích nêu trên. Một văn phòng liên lạc Petrus Ký – Lê Hồng Phong cũng đã thành hình và hoạt động khá hữu hiệu. Văn phòng được đặt tại trường Petrus Ký cũ, do hai giáo sư cũ điều hành: giáo sư Trần Thành Minh và giáo sư Nguyễn Viết Sơn. Có một website về trường Petrus Ký cũng do văn phòng liên lạc này dựng lên và đảm trách với khá nhiều dữ kiện, nhất là danh sách các giáo sư Petrus Ký từ xưa đến giờ. Danh sách không đầy đủ lắm nhưng cũng có để người đọc thấy được sự hiện diện của giáo sư Petrus Ký và tầm quan trọng của ngôi trường này trước khi trường bị đổi tên.

Trước đây có một số anh em chấp nhận giải pháp một và mạnh mẽ chống đối giải pháp hai. Theo các anh em này thì những dùng giải pháp hai là những người theo hay đầu hàng chế độ mới, công nhận chế độ mới. Anh em không chấp nhận tên Lê Hồng Phong, không muốn dính líu gì tới trường Lê Hồng Phong và những người đang học hay tốt nghiệp ở trường này. Anh em chỉ biết có Trường Petrus Ký mà thôi. Và như vậy đối với số anh em này thì chỉ có giải pháp một là có giá trị và phải loại bỏ giải pháp hai. Thái độ này quá cứng rắn, có thể thiếu co giản để đương đầu hữu hiệu với tình cảnh hiện hữu. Theo tôi thì hai giải pháp nêu trên không có tính cách loại trừ nhau. Người dùng giải pháp một không nhất thiết phải chống đối hay loại trừ người dùng giải pháp hai, và ngược lại, người dùng giải pháp hai không bắt buộc phải loại trừ những người xử dụng giải pháp một. Chẳng những không loại trừ nhau mà hai giải pháp này còn có thể bổ sung cho nhau, và có thể áp dụng cùng một lúc với nhau. Một mặt chúng ta vận động, vận động bằng đủ cách, bằng mọi áp lực hay mọi liên hệ, và mặt khác chúng ta đến gần hay xăm nhập vào trường, vào hàng ngũ giáo chức và học sinh cũng bằng mọi cách để cho danh xưng “Petrus Ký” có cơ hội sống lại trong môi trường mới. Điều cần thiết là tránh những thái quá và bất cập, tránh mọi cực đoan, luôn luôn giữ thái độ mềm dẻo, rộng rãi và khôn ngoan, và cần nhất là đừng để mất tinh thần và căn cước Petrus Ký của mình.

Tuy nhiên muốn thật sự duy trì một cách vững chắc danh xưng Petrus Ký có lẽ chúng ta phải nghĩ đến một hiệp hội, một tổ chức văn hóa giáo dục, làm việc bất vụ lợi và mang tên Petrus Ký hẳn hoi. Tôi nghĩ đến việc thành lập PETRUS KÝ FOUNDATION, một tổ chức bất vụ lợi có mục đích văn hóa, giáo dục, phục vụ các thế hệ trẻ Việt Nam. Tổ chức này sẽ qui tụ tất cả những nhà trí thức, những nhà giáo dục, văn hóa, có học hay không có học ở trường Petrus Ký, trên thế giới, có nhiệt tâm đối với chủ trương học thuật của nhà bác học Trương Vĩnh Ký, có cảm tình đặc biệt đối với trường trung học Petrus Ký, muốn làm cái gì tốt đẹp cho danh xưng Petrus Ký. Tôi hy vọng là thành phần nòng cốt vẫn là anh em Petrus Ký ở các nơi, đã từng hoạt động cho các hội Petrus Ký từ trước tới giờ. Tổ chúc này sẽ tranh đấu cho tên trường Petrus Ký được trả lại cho trường Petrus Ký, giúp đở cho trường Petrus Ký được phát triển tốt đẹp, giúp học bổng cho học sinh, v v . . . Tổ chức này sẽ thiết lập một website và email dể liên lạc, phổ biến tư tưởng, tin tức. Sẽ xuất bản một tập san định kỳ với những bài khảo cứu, tham luận giá trị về văn hóa, giáo dục, v v . . . Tổ chức này sẽ tìm đất đai dựng tượng Petrus Ký, thiết lập Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hoá, Giáo Dục Petrus Ký. Petrus Ký Foundation sẽ hoạt động kết hợp với những foundation khác có cùng mục đích văn hóa giáo dục như Phan Thanh Giản Foundation (đang thành hình) và Lê Văn Duyệt Foundation (đã hoạt động từ 4 năm qua).

Tôi tin tưởng ở thế hệ trẻ. Tôi tin tưởng ở lớp lãnh đạo trẻ của Petrus Ký hiện thời. Tôi thấy tinh thần làm việc tích cực của các em trong những năm gần đây, tôi tin là các em sẽ đem lại nhiều thành quả tốt đẹp trong những ngày sắp tới. Tôi tin là các em sẽ làm cho Hội Ái Hữu Petrus Ký nổi lên mạnh, và danh xưng “Trường Petrus Ký” sẽ có cơ hội sống lâu trong long người dân Đồng Nai Cửu Long dù họ ở trong hay ở ngoài nước. Tôi cũng tin rằng anh em sẽ mạnh dạn tiếp tay với chúng tôi trong việc thành lập PETRUS KÝ FOUNDATION, và nhiệt thành giúp Petrus Ky Foundation hoàn thành sứ mạng văn hóa giáo dục nhân bản m à phần đông chúng ta kỳ vọng:

Tôi rất hảnh diện được làm cựu học sinh thuộc lớp già của Trường Petrus Ký, hảnh diện làm cựu giáo sư của trường, hảnh diện làm cựu hiệu trưởng của trường, hảnh diện đã bảo trợ/xem trường Petrus Ký như là trường trung học kiểu mẫu của Miền Nam Tự Do khi tôi làm Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục, hảnh diện làm hội trưởng hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Petrus Ký Bắc Cali một thời gian, và bây giờ rất hảnh diện làm hội viên danh dự của hội Ái Hữu Petrus Ký Âu Châu và cố vấn đặc biệt cho hai hội Ái Hữu Petrus Ký Bắc và Nam California, và cũng sẽ rất hảnh diện làm người khởi xướng cho PETRUS KÝ FOUNDATION.

Milpitas, ngày Chủ Nhựt 4 tháng 7, 2010

Nguyễn Thanh Liêm, Ph.D.

%d bloggers like this: